Bà mẹ 2 con quyết theo đuổi đam mê làm bánh

24/02/2023
“Khi đã là mẹ 2 con, ngoài 30 tuổi, tôi mới biết ước mơ của mình là gì”, chị Tú (37 tuổi, sống tại Nha Trang)
Những chiếc bánh đơn giản, xinh xắn được tạo ra từ một đôi bàn tay của chị Tú

Phụ nữ cần theo đuổi đam mê

Sau khi kết hôn, có con, nhiều người mẹ chấp nhận lùi lại phía sau, trở thành hậu phương cho gia đình mà quên đi ước mơ của chính bản thân mình. Việc cân bằng giữa sự nghiệp và con cái đôi khi là một lựa chọn không hề dễ. Và chị Tú (37 tuổi, sống tại Nha Trang) đã có hành trình chinh phục ước mơ khi đã ở độ tuổi U40, là bà mẹ 2 con khiến nhiều người không khỏi nể phục.

Sau khi lập gia đình, cũng như rất nhiều người mẹ khác, chị Tú luôn ước ao vừa có nhiều thời gian chăm sóc con cái, gia đình, vừa có công việc phù hợp để kiếm thêm thu nhập, chủ động chi tiêu. Đặc biệt, sau khi sinh đứa thứ 2, phải nghỉ làm để chăm con nhỏ, bà mẹ 2 con càng trăn trở nhiều về cuộc sống và công việc. "Cơ hội nghề nghiệp nào cho một phụ nữ 2 con hơn 30 tuổi? Trong đầu tôi cứ quẩn quanh suy nghĩ đó", chị Tú chia sẻ.

Cho đến một lần vô tình nhìn thấy những chiếc bánh sinh nhật mặn tạo hình trên một nhóm bánh, chị Tú như bị hút hồn và vu vơ nói với chồng về việc muốn đi Sài Gòn học bánh một ngày, anh ngay lập tức đồng tình và 2 vợ chồng cùng các con khăn gói lên đường để đi học. Và đó là cơ duyên đầu tiên đưa chị Tú đến với bánh sinh nhật.

"Những ngày đầu khởi nghiệp, nó lại là những chuỗi ngày "không phải như là mơ", lúc đó con còn nhỏ, nên thời gian "thăng hoa" của mình luôn sau nửa đêm, khi con đã ngủ. Thức đến 3, 4h sáng là chuyện thường tình. Cũng có lúc stress nặng vì con bệnh, quấy khóc mà vừa làm bánh vừa ôm con.

Mình muốn chứng minh rằng mình có thể làm được và làm bánh cũng là 1 nghề chính đáng, mình vừa có thể kiếm được tiền lo cho gia đình, vừa thỏa đam mê. Phụ nữ không phải là người quẩn quanh góc bếp chỉ để chăm con, lo việc nhà mà không có sự nghiệp riêng. Từ đó mình càng phải cố gắng quân bình thời gian và khối lượng công việc, chia khâu hợp lý lại các bước làm bánh để vừa chăm con vừa nhận bánh sinh nhật để làm", chị Tú nhớ lại.

Tổ ấm nhỏ của chị Tú

Ở độ tuổi nào cũng có thể tìm thấy ước mơ của mình

Chiếc bánh sinh nhật đầu tiên chị Tú làm là để dành tặng cho sinh nhật con gái. Lúc đầu nét vẽ còn nghệch ngoạch, phối màu lòe loẹt nhưng khi đăng lên mạng lại được nhiều khách thích. Từ đó bà mẹ 2 con có nhiều đơn bánh hơn. Vì theo đuổi đam mê, bà mẹ 2 con có thể ngồi cả nửa ngày trời, hàng tiếng đồng chỉ để chỉn chu từng chi tiết nhỏ cho một cái bánh sinh nhật và đặc biệt là bánh vẽ hình.

Khi đã nắm được cơ bản rồi, chị Tú thường xuyên dành thời gian để xem thêm các clip dạy làm bánh, kết bạn với nhiều anh chị, các bạn làm bánh đi trước để học hỏi, tham khảo thêm mẫu, bắt kịp trào lưu bánh...

"Mình thấy điều cần thiết cho những bạn, đặc biệt là những mẹ bỉm sữa đang làm quen với nghề bánh là: đủ đam mê, đủ chịu khó, tỉ mỉ và tí sáng tạo là bạn sẽ làm được, và còn làm rất tốt nữa.

Tính đến nay đã được gần 4 năm, sau rất nhiều thăng trầm, cũng có lúc đã từng quá mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Bánh của mình khá đơn giản, xinh xắn, có một chút hơi lạ lẫm so với những chiếc bánh khác bởi vì những chiếc bánh đó được tạo ra từ một đôi bàn tay khô cằn, đam mê bánh và thích sự tỉ mẩn.

Mình đã tìm được chính mình,  tìm thấy khoảng bình yên, thỏa lòng ở trong nó. Còn bạn thì sao? Chúc cho những quẩn quanh nho nhỏ của mọi người, nhất là các mẹ bỉm sữa đâu đó trong suy nghĩ, hay nơi góc nhà, xó bếp sẽ vượt qua những không gian chật hẹp đó mà bay cao bay xa hơn, để những ước mơ sẽ trở thành hiện thực nhé", chị Tú nhắn gửi.  

phunuvietnam

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả