Bà Rịa – Vũng Tàu: Những bông hoa "giỏi việc nước, đảm việc nhà"

07/03/2021
Như những bông hoa đẹp, nhiều cá nhân tiêu biểu trong phong trào “giỏi việc nước, đảm việc nhà” của BR-VT đã góp phần xây dựng gia đình, xã hội tiến bộ và hạnh phúc.
Cô Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Dương bên gia đình của mình.

KHÔNG NGỪNG SÁNG TẠO

Cô Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Trường MN Ánh Dương (TP. Vũng Tàu) là 1 trong 3 “bông hồng” vừa được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và 5 năm liền được công nhận phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Gắn bó với công tác giáo dục từ năm 1987 đến nay và từng giảng dạy rồi làm quản lý, dù ở cương vị nào, cô Phương cũng luôn dành tình yêu, niềm đam mê và luôn tâm niệm làm thật tốt công việc của mình.

Cô Phương từng đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh năm 2015 và giải Nhì năm 2019. Cô cũng có 3 sáng kiến đạt cấp tỉnh, 1 sáng kiến đạt cấp quốc gia, đặc biệt năm học 2018-2019 có 1 sáng kiến được công nhận có phạm vi ảnh hưởng cấp toàn quốc: “Một số giải pháp xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non”.

Còn chị Lê Thị Hợi, Công ty TNHH Sang Fan Việt Nam (KCN Mỹ Xuân A2, TX.Phú Mỹ), một trong những gương điển hình nữ cán bộ công đoàn giỏi lại có những sáng kiến tâm huyết dành cho công nhân lao động.

Từ khi bước chân vào công ty với nhiệm vụ là kế toán, chị Hợi xác định phương châm làm việc của mình là luôn nỗ lực học hỏi, sáng tạo, làm việc tận tâm và trách nhiệm. Cũng chính vì vậy, suốt nhiều năm qua, chị luôn đồng hành cùng người lao động, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chị Hợi đã đề xuất nhiều chính sách chăm lo, ưu đãi thiết thực đối với người lao động. Nổi bật trong nỗ lực này phải kể đến việc phối hợp với chủ DN thực hiện tốt quy chế dân chủ tại DN. Trong đó, hoạt động đối thoại giữa chủ DN và người lao động được thực hiện thường xuyên đã góp phần xây dựng mối quan hệ lao động, hài hòa, ổn định và tạo thêm nhiều phúc lợi thiết thực cho người lao động. Công ty TNHH Sang Fan Việt Nam là 1 trong 3 DN trong KCN Mỹ Xuân A2 góp vốn xây dựng Dự án Trường Mầm non Happy Garden của Quỹ Đầu tư phát triển BR-VT. Con cái của người lao động công ty đều được ưu đãi khi học ở trường.

Thạc sĩ Lê Thị Khánh Quy, Quản lý khu dịch vụ nội trú Bệnh viện Bà Rịa là điển hình của hàng trăm nữ CNVCLĐ xứng đáng với danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong nhiều năm qua, chị Quy đã có nhiều sáng kiến trong chăm sóc, điều trị cho mẹ và bé đã được ứng dụng tại Bệnh viện Bà Rịa. Đặc biệt là sáng kiến “Xe cấp cứu sản giật”. Với đòi hỏi của việc cấp cứu sản giật phải nhanh chóng, chính xác, trong khi thiết bị hỗ trợ tại bệnh viện chưa đáp ứng được yêu cầu chị Quy đã sáng chế ra “Xe cấp cứu sản giật”. Chiếc xe gọn nhẹ, chắc chắn với  2 tầng bằng inox, tầng trên để mâm tiêm và dán bảng hướng dẫn giúp nữ hộ sinh thực hiện thao tác chính xác. Nhờ sáng kiến về “Xe cấp cứu sản giật” của chị Khánh Quy, thời gian sơ cứu ban đầu cho một ca sản giật tại Bệnh viện Bà Rịa giảm từ 15 phút xuống còn 7 phút.

Thạc sĩ Lê Thị Khánh Quy hướng dẫn sản phụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Bà Rịa.

ĐỂ LÀM TRÒN CẢ 2 VAI

Những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, được BR-VT triển khai với nhiều hình thức và thu hút đông đảo sự hưởng ứng chị em ở mọi lĩnh vực. Nhiều phụ nữ đã vươn lên vừa khẳng định mình trong xã hội, vừa thực hiện tốt vai trò người mẹ, người vợ trong gia đình, là nền tảng để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Chia sẻ bí quyết để trọn vẹn cả 2 vai, cô Nguyễn Thị Phương nói: “Quan trọng nhất là phải sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý và có phương pháp phù hợp với hoàn cảnh của mình. Do chồng là bộ đội phải đi biển thường xuyên, nhà chỉ có 3 mẹ con nên từ khi các con còn nhỏ, tôi đã rèn cho con có ý thức tự giác trong mọi việc. Từ việc học, các con đều chủ động sắp xếp tự học là chính. Với công việc nhà, các con đều biết chia sẻ, giúp đỡ mẹ”. Hiện 2 con gái đã tốt nghiệp ĐH và có công việc ổn định.

Còn thạc sĩ Lê Thị Khánh Quy cho biết, quan trọng nhất với người phụ nữ là sự thông cảm, chia sẻ của những thành viên trong gia đình. “Tôi may mắn có chồng làm trong ngành, nên anh rất hiểu đặc thù công việc. Ngoài thời gian ở bệnh viện, khi hết ca trực, anh đều dành phần lớn thời gian dạy dỗ, chăm sóc con và chia sẻ việc nhà”.

baobariavungtau

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả