Bắc giang: Mạnh dạn thay đổi, áp dụng sản xuất nông sản công nghệ cao

05/02/2023
Với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, chị Nguyễn Thị Như, thị trấn Bích Động (Việt Yên, Bắc Giang) quyết tâm thay đổi cách làm mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Chị Nguyễn Thị Như, thị trấn Bích Động (Việt Yên - Bắc Giang) áp dụng thành công sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Từ nhiều đời nay, vùng nông thôn huyện Việt Yên (Bắc Giang) vẫn quen sản xuất nông nghiệp theo kiểu truyền thống, hoa màu được trồng xen kẽ giữa 2 vụ lúa hàng năm. Đặc biệt là dưa lưới vẫn được trồng ngoài ruộng theo luống, dưa thường bị nám, dễ bị sâu bệnh, rụng trái bởi sương muối… Chứng kiến cảnh những vụ mùa của người dân luôn bị tàn phá bởi sâu bệnh, chuột bọ, rồi thiên tai hoành hành, chị Nguyễn Thị Như (sinh năm 1976) nung nấu trong đầu sẽ sớm tìm ra những giải pháp giúp người dân và gia đình có một hướng đi mới đem lại hiểu quả kinh tế cao hơn.

Từ năm 2014, sau nhiều lần thử nghiệm thất bại này, chị Như vẫn kiên trì học kinh nghiệm từ các kỹ sư nông nghiệp về các loại bệnh trên cây trồng, tham quan các mô hình, hệ thống nhà màng từ các địa phương khác của người nông dân.

Thời điểm đó, tiền vốn do hai vợ chồng tích góp được sau nhiều năm chung sống chỉ được 100 triệu đồng, chị Như đã bàn bạc với chồng mạnh dạn dồn đổi ruộng cho một số hộ trong thôn để làm trồng dưa lê Hàn Quốc. Do số vốn ít, ban đầu diền tích trồng dưa của gia đình chỉ rộng khoảng 1.500m2.

Chị tâm sự: Khi mới bắt tay vào làm do kinh nghiệm, hiểu biết về khoa học kỹ thuật còn nhiều hạn chế nên đã không ít lần chúng tôi thất bại, nhưng không vì thế mà bỏ cuộc. Trong quá trình sản xuất, tôi chịu khó mày mò, học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo và những mô hình trồng dưa hiệu quả trong tỉnh. Bền bỉ làm lụng, đến năm 2017, sản lượng từ những ruộng dưa nhà chị cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Thành công bước đầu ấy, giúp gia đình thoát nghèo, có thêm động lực, niềm tin để mở rộng sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Như đã xây dựng trang web riêng để giới thiệu sản phẩm, kết nối thị trường tiêu thụ nông sản công nghệ cao

Chị Như tham gia vay vốn từ Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương - TYM (thuộc TƯ Hội LHPN Việt Nam) từ năm 2019 với mức vốn ban đầu là 40 triệu đồng. Số tiền đã hỗ trợ cho gia đình chị có thêm vốn, chị tiếp tục đầu tư cho mở rộng xây dựng hệ thống nhà màng, hệ thống tưới tiêu, cải tạo đất. Đặc biệt, để hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn, chị thành lập Hợp tác xã Như Hoa với vốn điều lệ 2,2 tỷ đồng để có đầy đủ tư cách pháp nhân, thuận tiện cho việc liên kết sản xuất, mở rộng giao thương, kết nối thị trường.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất hàng hóa có quy mô lớn hơn, và mở rộng ra nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao khác với chất lượng đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nên sản phẩm của Hợp tác xã Như Hoa ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng, đón nhận.

Không chỉ vậy, chị Như đặc biệt quan tâm tới việc quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm qua thương mại điện tử. Chị nhanh chóng xây dựng trang web riêng, tạo trang mạng xã hội của Hợp tác xã Như Hoa để giới thiệu các sản phẩm nông sản công nghệ cao; khách hàng có thể thuận tiện kết nối, đặt mua sản phẩm qua môi trường online, kết nối thuận tiện với khách hàng từ mọi miền đất nước...

Nhờ vậy, chị Như cho biết: "Đến nay, tôi đã mở quy mô diện tích lên đến 13 sào bắc bộ (tương đương 5.000 m2). Nguồn nhân công trong Hợp tác xã chủ yếu từ các thành viên trong gia đình và thuê 5 lao động tại thôn, đều là các chị em trong chi, tổ Hội phụ nữ tại địa phương".

Tính đến 30/6/2022, TYM có tổng số thành viên/khách hàng lên hơn 188.000 người; trong đó có hơn 106.300 khách hàng vay vốn, với số dư nợ hơn 2.342 tỷ đồng. Theo Báo cáo kết quả nghiên cứu mới đây, hiệu quả sử dụng vốn vay từ TYM rất cao với tỷ lệ 91,4% các món vay được thành viên TYM sử dụng hiệu quả giúp gia tăng thu nhập cho gia đình.

Có 67,1% số người được phỏng vấn cho biết đã tham gia các hoạt động phi tài chính do TYM tổ chức, bao gồm tập huấn, đào tạo theo chủ đề kiến thức tài chính, kinh doanh; kỹ thuật sản xuất; bảo hiểm vi mô; quản lý rủi ro, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường…

PNVN

Video