Bắc Giang: Ủ rác hữu cơ tại hộ gia đình góp phần nâng cao giá trị cuộc sống xanh ở Lạng Giang

02/11/2022
Là một trong những địa phương có hoạt động bảo vệ môi trường mạnh mẽ, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã thực hiện tốt các mô hình ủ phân hữu cơ từ rác hữu cơ tại nguồn, gắn bảo vệ môi trường với xây dựng nông thôn mới.
Cán bộ Hội hướng dẫn hội viên xử lý rác thải hữu cơ

Công tác thu gom, xử lý rác thải đã và đang là vấn đề nan giải không chỉ ở khu vực đô thị, mà còn cả ở những vùng nông thôn. Dân số tăng lên, lượng rác thải phát sinh lớn khiến công tác thu gom và xử lý ngày càng khó khăn. Tuy nhiên, nếu làm tốt việc phân loại rác thải từ mỗi hộ dân thì bài toán sẽ phần nào được giải đáp. Bởi, sau khi phân loại, các loại rác thải như thùng catton, chai nhựa, túi nilon có thể tái chế; còn rác hữu cơ sẽ được thu gom, xử lý tại nguồn, ủ làm phân bón cho cây trồng.

Đại diện lãnh đạo Hội LHPN huyện, UBND các xã, thị trấn ký cam kết thực hiện Đề án

Nhận thức được tác dụng của việc phân loại, xử lý rác thải tại gia đình, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ từ đề án "Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định trên địa bàn huyện Lạng Giang giai đoạn 2021 -2025", Hội LHPN huyện Lạng Giang đã triển khai thí điểm mô hình "Phụ nữ thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình".

Cán bộ Hội LHPN xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang hướng dẫn hội viên phân loại rác

Theo bà Trần Thị Thủy - Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạng Giang, Hội đã chọn ra 20 hộ dân tại Tổ dân phố thôn Đồng 2, thị trấn Kép để triển khai. Tham gia mô hình, mỗi hộ dân sẽ được hỗ trợ 1 bộ thùng phân loại rác hữu cơ, vô cơ; 1 thùng ủ rác 30 lít và 20 gói chế phẩm sinh học; đồng thời, được hướng dẫn cách phân loại, thu gom, xử lý rác thải tại hộ thành phân bón cho cây trồng.

Hội nghị tuyên truyền về Đề án tại một chi Hội thuộc xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang được chọn làm điểm

Để việc triển khai mô hình đạt hiệu quả, các cấp Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ thực hiện phân loại rác thải, hướng dẫn cách pha chế chế phẩm sinh học và ủ rác thải hữu cơ tạo ra phân bón chất lượng; chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để kịp thời tháo gỡ, rút kinh nghiệm.

"Với sự tuyên truyền, hướng dẫn kịp thời, qua hơn 2 tháng triển khai, mô hình bước đầu đã mang lại kết quả, được các hộ dân tích cực hưởng ứng. Sau khi được tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ vật tư để ủ rác thải hữu cơ thành phân bón, các hộ hình thành ý thức phân loại rác thải.

Đối với các loại rác thải có thể tái chế, các hộ để riêng; còn rác hữu cơ được đem đi xử lý ngay. Từ khi thực hiện phân loại, xử lý rác thải, mỗi gia đình giảm được 60% lượng rác thải phải đem đi tiêu hủy, hạn chế mùi hôi thối phát sinh từ rác thải hữu cơ và có thêm nguồn phân bón chất lượng cho cây trồng, giúp tiết kiệm tiền mua phân bón", bà Trần Thị Thủy cho biết.

Ngày hội đổi rác tái chế lấy quà tại xã Tân Thanh

Việc triển khai mô hình đã mang lại lợi ích cho cả người dân và chính quyền địa phương. Người dân đã có nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng đảm bảo an toàn, còn với địa phương giảm áp lực trong việc thu gom rác thải và giảm chi phí dành cho công tác bảo vệ môi trường. Từ những hiệu quả bước đầu mô hình mang lại, Hội LHPN huyện Lạng Giang sẽ nhân rộng ra các xã, nhằm góp phần xử lý hiệu quả vấn đề rác thải, xây dựng môi trường nông thôn trong lành, sạch, đẹp.

Tranh bích họa tuyên truyền về Đề án bảo vệ môi trường tại xã Mỹ Thái

Xác định công tác tuyên truyền vẫn là một trong nội dung quan trọng nhất trong việc thực hiện Đề án "Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định trên địa bàn huyện Lạng Giang giai đoạn 2021 -2025", trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Thông qua Hội nghị hướng dẫn trực tiếp, zalo, thông qua hình ảnh, video, clip tuyên truyền, xây dựng bản tin chuyên đề gắn gọn, ý nghĩa của việc phân loại rác phát trên hệ thống loa tuyền thanh vảo cuối buổi chiều và buổi sáng sớm. Từ đó từng bước thay đổi hành vi của người dân về việc thu gom, phân loại rác thải trên địa bàn.

Con đường hoa tại thị trấn Kép, huyện Lạng Giang

"Để góp phần bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, môi trường sống xanh, sạch, đẹp, an toàn, việc thu gom, phân loại, xử lý triệt để rác thải ra môi trường đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình", Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạng Giang nhấn mạnh.

Được sống trong môi trường trong lành, xanh, sạch, đẹp, an toàn luôn là quyền, là nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Việc quan tâm xây dựng môi trường sống sạch, đẹp, an toàn sẽ có giá trị trực tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng thời đáp ứng yêu cầu của phát triển bền vững.

Trong đó, công tác thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt nhằm hạn chế tối đa việc xả rác thải ra môi trường, khắc phục thói quen xấu - xả rác bừa bãi ra môi trường, tạo thói quen tốt - thu gom, phân loại rác tại nguồn, đổ rác đúng quy định có ý nghĩa quan trọng.

Để hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới, Hội LHPN huyện Lạng Giang đã phát động cuộc thi ảnh về những hoạt động đẹp, cảnh quan môi trường đẹp, nhà đẹp, khu dân cư đẹp và đã có 271 bức ảnh của các đơn vị gửi về huyện để tham gia dự thi. Ban tổ chức đã trao giải cho 4 bức ảnh chất lượng tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án.

Tổ chức chương trình giao lưu tuyên truyền "Chống rác thải nhựa", biểu dương điển hình trong hoạt động bảo vệ môi trường với màn biểu diễn các trang phục thân thiện với môi trường của 12 xã, thị trấn, có trên 300 đại biểu dự; tổ chức chấm thi và trao giải con đường hoa với chủ đề "Con đường mơ ước" cho 21 xã, thị trấn dự thi...

PNVN

Video