Bắc Kạn: Chị Duyên với mô hình nuôi dúi cho hiệu quả kinh tế cao

06/06/2022
Không chỉ là một hội viên phụ nữ tích cực, nhiệt tình trong mọi hoạt động công tác Hội, chị Mai Thị Duyên, thôn Pác Toong, xã Yên Phong, huyện Chợ Đồn còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu với mô hình kinh tế tổng hợp.
Mô hình nuôi dúi của gia đình chị Mai Thị Duyên cho hiệu quả kinh tế cao

Sau khi lập gia đình, mặc dù đã bươn chải qua nhiều công việc nhưng cuộc sống của chị vẫn bấp bênh. Năm 2002, từ công việc sửa chữa đồ điện tử của chồng, chị đã cùng anh bàn bạc mở cửa hàng bán đồ điện tử tại địa phương. Từ số vốn nhỏ, vợ chồng chị đã tích lũy dần và đầu tư được một cửa hàng bán đồ điện tử khá quy mô, mức thu nhập trung bình đạt 150 triệu đồng/năm.

Nhận thấy lợi thế của địa phương, chị đã nhanh chóng tìm hiểu mô hình nuôi dúi, bởi theo chị đây là vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, ít gây ô nhiễm môi trường. Bước đầu chị nuôi 100 con dúi giống, qua thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng, đàn dúi sinh sản và phát triển khỏe mạnh, từ đó gia đình chị bắt tay đầu tư theo mô hình trang trại. Chuồng nuôi dúi được thiết kế đơn giản, có thể xây hoặc dùng gạch lát nền gắn lại với nhau theo kích thước 60x60cm, kín gió, ít tiếng động, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Thức ăn của dúi khá dễ tìm, chủ yếu là tre, ngô, mía, cỏ voi hoặc phụ phẩm nông nghiệp...

Nói về kỹ thuật nuôi dúi, chị Duyên chia sẻ: "Nuôi dúi không khó, nhưng cần lưu ý là thức ăn phải khô ráo, sạch sẽ để dúi không bị bệnh tiêu chảy. Trung bình mỗi năm dúi cái đẻ 3 lứa, mỗi lứa 2 - 3 con. Mỗi con non từ khi sinh ra khoảng 2 - 3 tháng là có thể đem bán làm con giống, còn dúi thương phẩm sau 6 - 7 tháng có thể đạt trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg. Việc tiêu thụ khá thuận lợi vì người mua đến tận nơi mua dúi thịt với giá từ 400.000 - 450.000 đồng/kg, dúi giống có giá 650.000 đồng/kg".

Nhờ chăm chỉ, chịu khó tìm tòi, tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật của địa phương tổ chức nên chị đã nắm bắt cơ bản đặc điểm, kỹ thuật chăn nuôi dúi thuần, qua đó được cơ quan chức năng cấp giấy phép chăn nuôi theo quy định. Hiện tại, vợ chồng chị Duyên đang phát triển 400 con dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Cao điểm có lúc nuôi 800 con, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu về hơn 200 triệu đồng.  Để tăng thêm thu nhập, gia đình chị còn trồng hơn 1,6ha rừng và canh tác 1.500m2 hoa màu. Từ một hộ khó khăn, gia đình chị Mai Thị Duyên đã vươn lên thành hộ có kinh tế bền vững của địa phương với thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ chịu khó nghiên cứu, tìm tòi để phát triển kinh tế gia đình, chị Duyên còn luôn nhiệt tình hỗ trợ giống và hướng dẫn kỹ thuật nuôi dúi cho những người dân trong thôn có nhu cầu phát triển mô hình. Đến nay, thôn Pác Toong có gần 20 hộ duy trì và phát triển hiệu quả mô hình chăn nuôi dúi. 

Ngoài làm kinh tế giỏi, chị Duyên còn là một hội viên tích cực, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua của Hội như tuyên truyền về vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới... Với những thành quả đạt được trong lao động sản xuất cũng như trong phong trào Hội, năm 2021, chị Duyên được Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen danh hiệu "Phụ nữ tiêu biểu".

Hương Liễu

Video