Bắc Kạn: Gương phụ nữ chăm chỉ, nhiệt tình trong phát triển kinh tế gia đình và công tác Hội

27/12/2021
Những năm gần đây, trên địa bàn xã Dương Phong, huyện Bạch Thông đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc. Điển hình là chị Hoàng Thị Phúc, thôn Nà Coọng với sự chịu khó, năng động, sáng tạo đã có nhiều đóng góp thiết thực xây dựng quê hương ngày càng phát triển bền vững.
Chị Hoàng Thị Phúc đang thu hoạch dưa của gia đình

Trước đây, hoàn cảnh gia đình chị Phúc vô cùng khó khăn, hai vợ chồng đi làm thuê quanh năm và trồng thêm ít diện tích cây cam, quýt để trang trải cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, cây cam quýt cũng cằn cỗi, nhân lực của gia đình cũng hạn chế. Chính vì vậy, năm 2020, chị Hoàng Thị Phúc đã quyết định chuyển đổi hướng phát triển kinh tế gia đình. Chị chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm về cách thức trồng cây dưa lưới từ những người đã thành công trong và ngoài địa phương. Chuyển đổi 700m2 đất ruộng của gia đình sang trồng cây dưa lưới Kim Hoàng Hậu, Bạch Ngọc Đường… tuy nhiên, thời gian đầu kinh nghiệm còn ít ỏi, thu hoạch không đáng kể.

Để mở rộng mô hình, chị chủ động tìm hiểu thêm kinh nghiệm về cách trồng dưa lưới  trên sách báo, mạng xã hội… Nhờ đó, hiện nay vườn dưa của gia đình chị đã cho thu hoạch giá bán đầu vụ từ 35.000 đồng - 40.000đồng/1kg, mỗi vụ chị thu về được từ 70- 80 triệu đồng. Qua việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh tế gia đình chị trở nên khá giả hơn, chị đã xây được nhà cửa khang trang, mua thêm phương tiện và đồ dùng thiết yếu để phục vụ cuộc sống.

Chị Phúc chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện mô hình đưa cây dưa lưới vào trồng thử nghiệm, bản thân tôi cũng học hỏi từ các mô hình đi trước để áp dụng vào trồng. Tuy nhiên, tôi thấy lợi thế của địa phương có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên gia đình tôi đã mạnh dạn đưa cây dưa lưới vào trồng kết hợp với một số loại dưa có giá trị kinh tế và được thị trường ưa chuộng. Tôi nhận thấy  dưa lưới dễ trồng, dễ chăm sóc cho năng suất và sản lượng cũng khá cao so với trồng các loại cây màu khác”.

Với bản chất hiền lành chăm chỉ, chịu thương chịu khó, chị Phúc đã được hội viên phụ nữ trong thôn yêu mến và tín nhiệm chị làm chi hội trưởng phụ nữ hơn 10 năm nay. Hàng ngày, ngoài công việc làm kinh tế gia đình chị còn thường xuyên đi đến từng gia đình trong thôn để tuyên truyền vận động chị em thực hiện tốt các hoạt động, phong trào của Hội phụ nữ cấp trên; tuyên tuyền các biện pháp chăm sóc nuôi dạy con ngoan, con khỏe; thực hiện các biện pháp phòng bệnh khi trái mùa, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em...

Với những thành tích trong công tác Hội, chị Phúc đã được nhận nhiều giấy khen của các cấp. Chị xứng đáng là gương điển hình trong việc phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con ngoan để chị em phụ nữ học tập, làm theo.

Ngọc Diệp

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả