Bắc Kạn: Nữ Giám đốc hợp tác xã năng động, dám nghĩ, dám làm

03/07/2020
HTX nông nghiệp Tân Thành ở xã Nông Thượng, TP Bắc Kạn do chị Nguyễn Thị Hồng Minh làm giám đốc là mô hình kinh tế điển hình do phụ nữ làm chủ, hiện đang góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.
Khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm của HTX Tân Thành

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh tâm sự, năm 2010 khi sinh bé thứ hai, sức khỏe chị rất yếu, thể trạng gầy gò. Sau một thời gian kiên trì dùng nghệ, chị hồi sức nhanh, tăng cân, da dẻ hồng hào trở lại. Từ đó, chị xuất hiện ý tưởng trồng nghệ và sản xuất tinh bột nghệ để bán ra thị trường.

Năm 2015, chị Minh có cơ hội làm việc với một người bạn chuyên về tinh bột nghệ để học hỏi quy trình sản xuất cũng như kinh nghiệm kinh doanh. Năm 2016, chị quyết tâm thành lập tổ hợp tác trồng nghệ và sản xuất tinh bột nghệ với 04 thành viên đều là người địa phương.

Năm 2017, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Tân Thành được thành lập với 09 thành viên, vốn điều lệ 2,7 tỷ đồng; trong đó, các thành viên đóng góp 50 triệu đồng/người để đầu tư xây nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị sản xuất. Trong quá trình thành lập, HTX được UBND thành phố hỗ trợ 80 triệu đồng và được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho vay vốn 99 triệu đồng để đầu tư sản xuất; đồng thời được Phòng Kinh tế thành phố, Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ các thủ tục để đăng ký nhãn hiệu, kiểm định chất lượng sản phẩm và đăng ký tem nhãn chống hàng giả.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm tinh bột nghệ, các loại máy móc, thiết bị sản xuất của HTX đều được chị Minh đặt sản xuất theo yêu cầu với chất liệu Inox cao cấp, tuân thủ quy trình sản xuất tinh bột nghệ một cách nghiêm ngặt và đạt quy chuẩn.

Hiện nay, sản phẩm chủ lực của HTX là tinh bột nghệ nếp đỏ và tinh bột nghệ nếp đen được sản xuất từ từ những củ nghệ đã qua chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng.

Chị Minh cho biết, để ổn định nguồn nguyên liệu sản xuất, trước vụ trồng nghệ, HTX đã làm hợp đồng với các hộ dân trồng nghệ trên địa bàn và hướng dẫn người dân trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong công đoạn làm cỏ. Khi thu mua củ nghệ, HTX đánh dấu từng khu vực và loại bỏ lượng củ không bảo đảm chất lượng.

Đặc biệt, trong vụ năm 2018 - 2019 vừa qua, HTX sử dụng bã nghệ đã ủ men vi sinh làm phân hữu cơ và cấp cho các hộ dân, vừa giảm được chi phí sản xuất vừa nâng cao chất lượng củ nghệ, đảm bảo nguyên liệu đầu vào của tinh bột nghệ được sản xuất hữu cơ.

Với chất lượng sản phẩm tinh bột được kiểm nghiệm kỹ lưỡng, uy tín sản phẩm của HTX Nông nghiệp Tân Thành đã bước đầu được khách hàng tin dùng. Hiện nay, HTX đã mở rộng được thị trường ra các tỉnh như Quảng Ninh, Hà Nội, Buôn Ma Thuật, Hải Phòng... Năm 2018, HTX đã đầu tư mở rộng sản xuất, mua thêm hệ thống máy sấy cho ra thêm các sản phẩm nghệ sấy lát, bột nghệ, măng sấy các loại... mang về doanh thu hơn 5 tỷ đồng. Các xã viên HTX đều có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về hướng phát triển HTX trong thời gian tới, chị Minh cho biết: Chị đang bàn cùng các thành viên HTX đầu tư thêm hệ thống máy sấy để sấy khô các sản phẩm nông sản sẵn có tại địa phương như các loại măng, mít và một số loại nông sản khác, đồng thời xây dựng thêm hệ thống nhà xưởng khang trang hơn. Chị mong muốn HTX phát triển mở rộng sản xuất thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nguyễn Tâm

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả