Bắc Ninh: Chuyển đổi số thích nghi với tình hình phát triển mới

05/12/2023
hình phát triển mới. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, tỉnh Bắc Ninh có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
HTX Dược liệu Việt Kết (Gia Bình) giới thiệu mã vạch truy xuất nguồn gốc cho khách hàng.

Chuyển đổi số trong từng công đoạn sản xuất, kinh doanh, tiếp cận khách hàng đang là xu thế tất yếu để các thành phần kinh tế thích nghi với tình 

Mặc dù đã có sự quan tâm, chuyển dịch, nhưng việc ứng dụng chuyển đổi số của các HTX còn rất chậm. Khảo sát sơ bộ cho thấy, hiện có khoảng 17% HTX ứng dụng công nghệ cao (sử dụng phần mềm quản lý và sản xuất thông minh), tập trung vào ứng dụng công nghệ tưới tiêu, hệ thống nhà lưới, dán tem truy xuất nguồn gốc…

Khoảng 30% HTX sử dụng máy tính; 8% HTX ứng dụng các phần mềm vào hoạt động sản xuất kinh doanh (chủ yếu là phần mềm kế toán, gửi nhận thư điện tử và tham khảo thông tin về sản phẩm, thị trường), nhưng cũng chỉ có khoảng gần 30% HTX có máy tính kết nối internet.

Một số ít hộ thành viên HTX bước đầu ứng dụng điện thoại thông minh trong điều hành hệ thống phun tưới tự động, quảng bá sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội. Còn lại nhìn chung, tỷ lệ ứng dụng điện thoại thông minh vào khâu sản xuất, chế biến sản phẩm chưa cao. Năng lực khai thác thông tin, tiếp cận thị trường số, làm việc trên môi trường mạng hay mức độ sẵn sàng đổi mới khoa học, kỹ thuật còn rất hạn chế.

Chia sẻ khó khăn với các HTX, theo ông Phạm Minh Hiền, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, đơn vị tích cực tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ HTX. Trong năm 2022 tổ chức được 9 lớp tuyên truyền tại 7 huyện, thành phố với 1.300 lượt người tham dự, trong đó có nhiều nội dung hướng dẫn chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin quản trị HTX.

Đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông, Sở Công Thương đưa được hơn 20 sản phẩm của các HTX lên sàn giao dịch điện tử, Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc của tỉnh như Gạo tẻ thơm Quế Võ (HTX nông sản an toàn Đại Xuân), Gạo nếp nhung Tam Sơn (HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Tam Sơn), rau, củ, quả hành tỏi (HTX dịch vụ nông nghiệp An Trụ), dưa chuột (HTX sản xuất rau, củ, quả an toàn Liên Ấp), bánh gio, bánh cuốn, phở khô, bún khô (HTX Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Khương Huy), gạo nếp cái Hoa vàng (HTX dịch vụ nông nghiệp Đức Lân)… Tư vấn hỗ trợ giúp các HTX xây dựng phương án sản xuất hoạt động hiệu quả theo chuỗi giá trị, đến nay có trên 30 HTX có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, VIETGAP…gắn với truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, trước những đòi hỏi của giai đoạn mới, hoạt động chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể cần phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. Tháng 6 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản 1850 chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy chuyển đổi số HTX. Thực hiện nội dung này, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các ngành liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Sở Khoa học và công nghệ… đẩy nhanh tiến độ các đề án, dự án, kế hoạch về chuyển đổi số, gắn với đổi mới quản lý và phương thức hoạt động của mô hình kinh tế hợp tác. Huy động các nguồn lực, kết nối các đối tác trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ phát triển chuyển đổi số; tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tham gia vào chuỗi cung ứng số (các sàn thương mại điện tử, website để giới thiệu sản phẩm bằng nhiều ngôn ngữ...); phát triển một số nền tảng cơ sở dữ liệu dùng chung và bước đầu miễn phí...

Xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX chuyển đổi số thành công, tiết giảm chi phí, tối ưu hóa nguồn lực, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, thành viên và người lao động HTX về chuyển đổi số. Nhân rộng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả, thực hiện chuyển đổi số thành công, tiết giảm chi phí, tối ưu hóa nguồn lực, ứng dụng công nghệ cao. Tuyên truyền, vận động các HTX hiểu rõ xu thế tất yếu, thách thức và cơ hội của chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay để chủ động triển khai thực hiện tại cơ sở của mình.

Với các giải pháp đồng bộ từ các ngành chức năng và sự quyết tâm của chính các HTX, việc ứng dụng chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể thời gian tới sẽ có những chuyển biến thực chất hơn, tạo ra động lực tích cực để HTX tăng trưởng và vươn lên cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác.

kinhtenongthon

Video