Bắc Ninh: Người làm nên tinh hoa “Tỏi An Thịnh”

18/04/2022
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thuần nông An Thịnh (Lương Tài), bà Hán Thị Lý, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Du lịch và Giáo dục Gia An luôn ước mơ có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương và giúp đỡ được nhiều người dân trong làng còn gặp khó khăn.
Các sản phẩm của thương hiệu Tỏi An Thịnh bà Lý vinh dự có trong nhiều chương trình xúc tiến du lịch, xúc tiến thương mại của tỉnh

Với tình yêu, khát vọng đó, bà cùng gia đình đã biến tỏi thành những món quà đặc trưng của vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc, trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh đạt tiêu chuẩn 4 sao, được tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” năm 2021 và là sản phẩm đầu tiên của tỉnh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Tỏi An Thịnh - cây màu truyền thống lâu đời, có củ to đều, nhánh mẩy, bóng và gần như không có sâu bệnh nên giữ được hương vị thơm nồng, cay, tinh dầu đậm đặc hơn các loại tỏi khác. Tuy vậy, người dân ở đây vẫn chưa biết cách khai thác hết giá trị tiềm năng của giống cây quý này.

Xuất phát từ công dụng đặc biệt của tỏi ngâm giấm ớt rất tốt để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, không chỉ góp phần làm nên những bữa ăn ngon, hấp dẫn mà còn có tác dụng tốt với các bệnh khớp, tăng cường sức đề kháng, hạn chế quá trình lão hóa, giúp trẻ lâu... bà Lý đã cùng con dâu - chị Lê Phương Dung lên ý tưởng kinh doanh độc đáo và cho ra đời những sản phẩm bổ dưỡng đầy sáng tạo. Đầu năm 2020, cơ sở sản xuất đi vào hoạt động với quy mô nhỏ và bán online trên mạng. Sau 9 tháng tiếp cận thị trường, gia đình bà mở rộng sản xuất, cải tiến trang thiết bị máy móc, sản lượng trung bình vài trăm hũ thành phẩm/ngày. Ngoài tỏi khô, tỏi sơ chế bóc vỏ, cơ sở còn kết hợp cùng các nguyên liệu khác như giấm, mật ong, rượu để tạo ra những dòng sản phẩm có nhiều kháng sinh tự nhiên, tác dụng tốt cho những khách hàng có các bệnh lý về: dạ dày, hô hấp, xương khớp, tim mạch, tiểu đường và tăng sức đề kháng cho cơ thể... Các sản phẩm được làm với nguyên liệu tự nhiên, luôn đảm bảo chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm và tuyệt đối an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 lây lan rộng khắp hiện nay.

Với sự am tường về nông sản quê hương của bà Hán Thị Lý kết hợp với sự linh hoạt, khéo léo, cộng thêm thế mạnh về marketing online và kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị du lịch của các thành viên trong gia đình, thương hiệu Tỏi An Thịnh bà Lý đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ, được đông đảo người tiêu dùng biết tới. Để thuận lợi cho công việc kinh doanh, Công ty TNHH TMDV Du lịch và Giáo dục Gia An được thành lập. Công ty với việc phát triển quảng bá Tỏi An Thịnh cùng với một số nông sản khác của quê hương là ước mơ gia đình bà gửi gắm, cũng là nền móng đầu tiên, mô hình sản xuất nông sản đầu tiên mà người dân quê An Thịnh có thể học hỏi rút kinh nghiệm xây dựng thêm các mô hình mới.

Tỏi An Thịnh bà Lý được tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” năm 2021

Dù còn mới mẻ, thương hiệu Tỏi An Thịnh bà Lý được vinh dự góp mặt trong rất nhiều chương trình xúc tiến du lịch, xúc tiến thương mại của tỉnh trong các sự kiện tại nhiều thành phố. Tháng 9/2020, tỏi An Thịnh (sản phẩm đầu tiên của Bắc Ninh) được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, là vinh dự và động lực để gia đình bà cùng những người trực tiếp sản xuất tỏi ở An Thịnh tiếp tục gìn giữ và phát triển sản phẩm nông sản đảm bảo uy tín, chất lượng bền vững.

Hiện tại, Tỏi An Thịnh bà Lý đã có 8 đại lý bán hàng là các cửa hàng thực phẩm sạch tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc... Những năm tới đây, Công ty tiếp tục mở rộng thị trường ở các tỉnh miền Bắc và một số tỉnh miền Trung, Nam.

Bà Hán Thị Lý chia sẻ: “Bằng kinh nghiệm sản xuất và áp dụng một số máy móc công nghệ, năm 2022 công ty chúng tôi sẽ đầu tư thêm và nghiên cứu sản xuất thêm một số sản phẩm nông sản khác như: khoai lang Lôi Châu, hành, ớt và các nông sản khác của vùng để tạo ra những sản phẩm quà tặng du lịch ý nghĩa. Chúng tôi mong muốn các cấp, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ cho doanh nghiệp có thể hợp tác, xây dựng vùng trồng nguyên liệu đảm bảo chất lượng để phục vụ sản xuất ổn định, nâng cao năng suất và giá trị để Tỏi An Thịnh giữ vững được thương hiệu, đến được với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước...”.

Thu Huyền

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả