Bảo vệ môi trường với xà phòng thảo mộc

10/10/2022
Quan tâm tới môi trường của con trẻ trong tương lai, chị Nguyễn Thị Hiền Phương (SN 1992) đã nghiên cứu chế biến xà phòng từ những loại thảo mộc an toàn với người tiêu dùng và lan tỏa giá trị của bảo vệ môi trường.
Hiền Phương và sản phẩm của mình

Chị Hiền Phương sinh ra và lớn lên tại Đắk Lắk, học ngành ngôn ngữ Anh tại Đại học Tây Nguyên và hiện tại là chủ cơ sở kinh doanh HEYP SOAP.

Là một bà mẹ "bỉm sữa", chị Hiền Phương mong muốn con mình có ý thức góp phần vào việc thay đổi môi trường theo hướng tích cực trong tương lai. Chị tin: "Nhiều hành động nhỏ sẽ tạo ra được những ảnh hướng lớn tích cực đến các thế hệ sau". Xuất phát từ chính mong muốn của bản thân và nhu cầu của người dân với bảo vệ môi trường, chị đã nảy ra ý tưởng sản xuất xà phòng hữu cơ và các sản phẩm tự nhiên. Chị cho rằng, tất cả các sản phẩm dù có bảo vệ môi trường hay không, đều phải đáp ứng nhu cầu của con người. May mắn, khi chị bắt tay vào sản xuất xà phòng thì sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu người dùng và tiêu chí: Quá trình sản xuất và chính bản thân sản phẩm không gây hại cho môi trường.

Quy trình sản xuất của xà phòng mà chị Hiền Phương thực hiện là quy trình thủ công, được tạo ra bằng phương pháp nóng. Được gia nhiệt trong một khoảng thời gian nhất định, xà phòng được tạo ra an toàn và dịu nhẹ cho da, các nguyên liệu thiên nhiên được đảm bảo để không bị tác động sau quá trình xà phòng hóa.

Nguyễn Thị Hiền Phương đã nghiên cứu chế biến xà phòng từ những loại thảo mộc an toàn với người tiêu dùng và lan tỏa giá trị của bảo vệ môi trường.

Các loại nguyên liệu chị Hiền Phương chọn đều là thảo mộc quen thuộc quanh nhà như lá trầu, rau diếp cá hay nông sản địa phương như cà phê, tinh bột nghệ. Các vật dụng đều được tái sử dụng. Quá trình đóng gói cũng không sử dụng các loại bao bì nylon hay băng keo. Hộp gửi hàng của HEYP hiện nay đang sử dụng chống xóc bằng lá chuối và gói hoàn toàn bằng giấy. Ví dụ như với xà phòng mướp đắng, Phương lấy lá và quả mướp đắng rừng được hái vào sáng sớm, sau đó được rửa sạch, vắt khô, ép lấy nước để cho vào những mẻ xà phòng và hoàn thành công việc trong vòng 6 tiếng để đảm bảo độ tươi nhất của nguyên liệu. Tỷ lệ nước cốt trong xà phòng là 25%. Với tỷ lệ khá cao này Phương để hạn sử dụng là 18 tháng, đảm bảo an toàn cho xà phòng trong khi các loại xà phòng 100% dầu sẽ được sử dụng trong vòng từ 3-4 năm. Với xà phòng thủ công có tác dụng làm sạch không hoá chất, cơ chế đơn giản là cuốn trôi dầu nhờn và chất bẩn theo dòng nước.

"Tôi luôn tâm huyết và dành gần như trọn vẹn thời gian cho các sản phẩm bảo vệ môi trường của mình. Tôi mong đưa đến tay bạn một sản phẩm thật và chất lượng đủ để bạn có một trải nghiệm tuyệt vời. Tinh thần vẫn luôn là tử tế với bạn và Trái đất, các sản phẩm sẽ hoàn toàn không rác thải nylon", chị Phương chia sẻ.

Được hỏi về kế hoạch phát triển sản phẩm trong tương lai, chị cho biết: "Sắp tới, tôi có kế hoạch tiếp tục tự trồng các loại thảo mộc và mong muốn mang những sản phẩm thật sự chất lượng tới tay người tiêu dùng, lan toả được tinh thần bảo vệ môi trường trong từng gói hàng của mình. Ai cũng có thể tiếp cận sản phẩm xà phòng chất lượng và ý thức tầm quan trọng, giá trị của bảo vệ môi trường".

PNVN

Video