Biểu tượng của truyền hình Mỹ

06/01/2023
Bà Barbara Walters - nữ nhà báo nổi tiếng người Mỹ vừa qua đời ở tuổi 93. Trước đó, bằng tài năng của mình, bà Barbara đã vượt qua mọi định kiến và rào cản giới tính để trở thành người phụ nữ đầu tiên dẫn bản tin ở những kênh truyền hình lớn của Mỹ trong những năm 70 của thế kỷ trước.
Bà Barbara Walters

Chia sẻ với CNN, người phát ngôn của bà Barbara, Cindi Berger cho biết: “Barbara Walters đã ra đi thanh thản tại nhà với những người thân yêu chung quanh vào ngày 30/12/2022. Bà đã sống một cuộc sống không có gì phải hối tiếc. Bà là người tiên phong không chỉ đối với các nhà báo nữ mà còn đối với tất cả phụ nữ”. Để tri ân bà Barbara, trong bản tin buổi tối ngày bà mất, hãng tin ABC News của Mỹ đã dành thời lượng phát sóng để thông báo tin buồn và điểm lại những dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp lẫy lừng của bà.

Khi thông tin bà Barbara qua đời được công bố, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Walt Disney (công ty mẹ của ABC News) đã ca ngợi bà Barbara là người đã phá vỡ các rào cản. “Barbara là một huyền thoại thật sự, một người tiên phong không chỉ cho phụ nữ làm báo mà còn cho cả ngành báo chí Mỹ. Bà là một phóng viên có một không hai, người đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn quan trọng nhất trong thời đại chúng ta, từ các nguyên thủ quốc gia đến những người nổi tiếng và biểu tượng thể thao lớn nhất. Tôi rất hân hạnh được gọi Barbara là đồng nghiệp trong hơn ba thập kỷ, nhưng quan trọng hơn, tôi có thể gọi bà ấy là một người bạn thân”, ông Iger nhấn mạnh.

Theo CNN, nữ nhà báo Barbara Walters sinh tại Boston (Mỹ) trong một gia đình có cha là chủ hộp đêm và bầu show sân khấu. Lớn lên quanh những người nổi tiếng khiến bà sau này không bao giờ tỏ ra bối rối khi phỏng vấn họ. Khi học đại học, bà Barbara chọn học chuyên ngành sân khấu tại Trường đại học Sarah Lawrence ở New York. Bà bắt đầu sự nghiệp truyền hình với tư cách là trợ lý quảng cáo tại một chi nhánh của kênh NBC ở thành phố New York và xuất hiện lần đầu trên màn ảnh khi sản xuất chương trình dành cho trẻ em tên gọi “Ask the Camera”.

Bà Barbara bắt đầu sự nghiệp phát thanh viên quốc gia của mình vào năm 1961 với tư cách là phóng viên, nhà văn và thành viên hội đồng cho chương trình “Today” của NBC, trước khi trở thành người đồng dẫn chương trình vào năm 1974. Năm 1976, bà tham gia ABC News với tư cách là nữ phát thanh viên đầu tiên của chương trình tin tức buổi tối. Thời điểm đó, bà cho ra mắt chương trình “The Barbara Walters Specials” và “10 Most Fascinating People”, phỏng vấn hàng loạt người nổi tiếng tại Mỹ cũng như trên thế giới.

Trong hơn năm thập kỷ, những người bà Barbara đã phỏng vấn bao gồm các Tổng thống và đệ nhất phu nhân Mỹ, từ Tổng thống thứ 37 Richard Nixon đến Tổng thống thứ 44 Barack Obama. Bà cũng từng phỏng vấn ông Donald Trump trước khi ông trở thành Tổng thống. Nữ nhà báo Mỹ cũng có các cuộc trò chuyện cùng các nhà lãnh đạo thế giới khác như cố Thủ tướng Indira Gandhi của Ấn Độ, cố Tổng thống Anwar Al Sadat của Ai Cập, cố Thủ tướng Menachem Begin của Israel, Quốc vương Iran Mohammad Rezā Shāh Pahlavi, lãnh tụ Fidel Castro của Cuba, cố Tổng thống Saddam Hussein của Iraq, Tổng thống Vladimir Putin của Nga…, các ngôi sao Hollywood, những người nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao…

Nữ nhà báo Mỹ nổi tiếng đến mức danh tiếng của bà đôi khi làm lu mờ những người mà bà phỏng vấn. The New York Times gọi bà là “nhân vật truyền hình nổi tiếng nhất nước Mỹ”. Trong suốt sự nghiệp của mình, bà đã giành được 12 giải Emmy danh giá, 11 trong số đó khi còn ở kênh ABC News. Bà cũng được nhận một ngôi sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood.

Năm 2000, khi bà Barbara nhận Giải thưởng thành tựu trọn đời từ Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật truyền hình quốc gia, người dẫn chương trình nổi tiếng khác của Mỹ là Oprah Winfrey đã chia sẻ: “Nếu không có Barbara Walters, chắc chắn tất cả những người phụ nữ khác đã không thể đi theo bước chân của bà ấy, bao gồm cả tôi, đứng ở vị trí của chúng tôi và làm những gì chúng tôi làm trong ngành công nghiệp này ngày nay”. Có thể thấy, dù bà Barbara đã mất, song bà là nguồn cảm hứng vô tận không chỉ cho phụ nữ làm báo mà cho cả ngành báo chí ở nước Mỹ và trên thế giới.

nhandan.vn

Video