Bình Định: Chị Đặng Thị Đông khởi nghiệp làm giàu từ nuôi chồn hương

04/12/2023
Sau hơn 2 năm nuôi chồn hương (còn gọi là cầy vòi hương), chị Đặng Thị Đông, sinh năm 1986, thôn Thuận Phong, xã Cát Lâm có thu nhập khá ổn định. Đây là mô hình đầu tiên nuôi chồn hương mang lại hiệu quả ở xã Cát Lâm.
Chị Đông mặc áo dài xanh (thứ 2 phải ảnh sang) được nhận Giấy khen UBND huyện Phù Cát

Trước khi gắn bó với nghề nuôi chồn hương, chị Đông nuôi heo, nuôi bò. Song nhận thấy nuôi các loại này tốn nhiều công chăm sóc nhưng không mang lại hiệu quả cao, nên gần cuối năm 2020 chị bàn với anh quyết định chuyển sang nuôi chồn hương.

Ban đầu, chị Đông mua 3 cặp chồn hương với giá 10 triệu đồng/con ở tỉnh về nuôi thử nghiệm. Với sự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ người bán chồn hương chỉ dẫn, vợ chồng chị Đông còn cập nhật kiến thức từ sách, báo và các trang mạng hướng dẫn. Từ đó, mô hình nuôi chồn hương của vợ chồng chị thành công từ vụ nuôi đầu tiên. Do mua chồn giống đã lớn, chỉ sau 3 tháng là chồn bắt đầu sinh sản.

Chỉ gần một năm từ ngày nuôi, đến nay, đàn chồn hương của gia đình chị Đông phát triển trên 30 con. Trong đó, có 10 con sinh sản, vợ chồng chị đã bán trên 20 cặp chồn giống, mỗi cặp giá khoảng 10 triệu đồng. Hiện tại chị Đông có 3 trại với tổng số hiện nay là 193 con chồn hương. Mỗi khi xuất chuồng đạt trọng lượng tiêu chuẩn khoảng 3 - 4 kg/con, trị giá mỗi con từ 5 – 12 triệu đồng tùy theo giá trị mỗi con. Chồn hương của chị nuôi được nhiều người ở địa phương và các huyện lân cận đến mua cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn và xuất đi các tỉnh Nghệ An, Gia Lai, Đắk Lắk…

Chị Đông cho biết: “So với các vật nuôi khác, chồn là loài dễ nuôi, lợi nhuận cao. Hướng sắp tới sẽ mở rộng ra để vừa nuôi chồn sinh sản, vừa nuôi chồn thương phẩm để bán. Nếu nuôi 10 con chồn sinh sản, mỗi năm sau khi trừ chi phí thu nhập khoảng 150 triệu đồng”.

Chị Đông chia sẻ kinh nghiệm, chuồng nuôi chồn hương sinh sản nên đóng bằng gỗ, dưới sàn lót vỉ dày để chồn con không bị kẹt chân. Chồn hương là loài ưa sạch sẽ, không thích chỗ ẩm ướt, hôi hám. Trong quá trình nuôi, hàng ngày chị Đông vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để chồn không bị bệnh, thay nước uống thường xuyên. Bên cạnh đó, chồn nuôi vẫn giữ bản tính hoang dã rất dữ, nếu nuôi chung thường cắn nhau đến chết, nên phải thiết kế những ô chuồng nhỏ để nuôi mỗi con một ô. Là loại có giá bán thương phẩm cao nhưng chi phí nuôi chồn hương lại rất thấp. Hiện đàn chồn hương của chị Đông chủ yếu chỉ cho ăn chuối, cá phi sẵn có ở gia đình.

Cũng theo chị Đông, mỗi con chồn hương thuần dưỡng 1 năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 4 con. Thông thường, thời gian mang thai của chồn hương cái thường kéo dài từ 60 - 65 ngày.  Hiện nay, chị chủ yếu bán chồn hương giống với giá 7 - 10 triệu đồng/cặp.

Ngoài bán chồn giống, chị Đông còn tận tình hướng dẫn kinh nghiệm cho người nuôi để đạt hiệu quả cao. Chị đã được Hội LHPN xã báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương xã Cát Lâm giới thiệu đề nghị UBND huyện Phù Cát biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị Biểu dương phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ II, giai đoạn 2018 - 2023 tại huyện Phù Cát.

Nguyễn Thị Quyên, Hội LHPN huyện Phù Cát

Video