Bình Định: Chị Nguyễn Thị Hiệp mạnh dạn phát triển kinh tế với nghề làm nhang

16/11/2022
Thời gian qua, trên địa bàn phường Hoài Hương có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ phát huy đức tính cần cù, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và biết vượt qua khó khăn vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình, thoát nghèo bền vững. Một trong những điển hình đó là chị Nguyễn Thị Hiệp sinh năm 1976, hội viên chi hội phụ nữ khu phố Thiện Đức Đông, phường Hoài Hương.
Chị Hiệp làm nhang

Vợ chồng chị cưới nhau và có 2 người con, kinh tế phụ thuộc vào người chồng nhưng thu nhập bấp bênh, bản thân chị thì thường xuyên đau bệnh. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, cuộc sống khó khăn lại càng khó khăn hơn khi người chồng của chị đột ngột qua đời vì bệnh. Cuộc sống vốn dĩ khó khăn, nay trụ cột kinh tế gia đình không còn chị không biết xoay sở cuộc sống hàng ngày bằng cách nào. Trước những lo toan của cuộc sống gia đình về cơm áo gạo tiền, chị quyết định tìm tòi học nghề làm nhang.

Học được nghề làm nhang, nhưng vì điều kiện quá khó khăn nên chị không có vốn để mua máy làm. Đến năm 2021, nhận được sự quan tâm của Hội LHPN tỉnh hỗ trợ vốn khởi nghiệp 5 triệu đồng, cùng với số vốn dành dụm ít ỏi bấy lâu của mình, chị quyết định mua máy về làm nhang.

Trong vài tháng đầu, sản phẩm làm ra của chị không có thị trường tiêu thụ, nhưng với sự chịu thương chịu khó, đến nay sản phẩm nhang của chị Hiệp được biết đến nhiều hơn. Ngoài những mối hàng quen thuộc, nhờ sự giúp đỡ của Hội phụ nữ phường Hoài Hương giới thiệu mà sản phẩm của chị được mọi người biết đến và thu mua. Theo chị Hiệp: “Sản phẩm nhang của gia đình được làm chủ yếu từ nguyên liệu với mùi thơm tự nhiên từ quế, trầm hương và được sản xuất bằng máy, đảm bảo quy trình từ việc lựa chọn nguyên liệu, đến việc se nhang, phơi sấy và bó từng lọn nhang đều do chính chị thực hiện”. Hiện tại, trung bình mỗi ngày, chị bỏ mối tại chợ và các quán tạp hóa khoảng 80 bó nhang; riêng vào dịp Rằm, mùng Một và Tết Nguyên đán, mỗi ngày chị làm ra và bỏ bán khoảng 120 bó/ngày (giá bán trung bình 5.500 đồng/bó). Trừ các khoản chi phí, trung bình mỗi tháng gia đình chị thu lãi khoảng 5 triệu đồng.

Chị Hiệp chia sẻ thêm: “Nhang nhà tôi làm không sử dụng hương liệu tổng hợp mà 100% từ quế và trầm hương. Do đó, nhang có mùi thơm dễ chịu, an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường”. Ngoài việc chịu khó làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, chị Hiệp còn là hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các phong trào do chi hội phát động. Những thành quả đạt được hôm nay của chị Nguyễn Thị Hiệp thật đáng trân trọng, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Hội LHPN thị xã Hoài Nhơn

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả