Bình Định: Hội viên phụ nữ mạnh dạn vay vốn để vươn lên thoát nghèo

22/07/2022
Trong những năm qua, phong trào phụ nữ vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong đó, có chị Nguyễn Thị Tâm, hội viên phụ nữ thôn Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn. Bằng sự cần cù, chịu khó, chị đã chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế gia đình, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.
Chị Nguyễn Thị Tâm, hội viên phụ nữ thôn Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc đang cho bò ăn cỏ

Chị Nguyễn Thị Tâm sinh ra và lớn lên tại thôn Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc là vùng quê nghèo khó, sống bằng nghề làm nông nghiệp là chính. Thời điểm năm 2012, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, vợ chồng chị đã phải làm nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống, gia đình chỉ có hai lao động chính nuôi hai con đang ở độ tuổi ăn học. Năm 2013, đứa con lớn của chị đỗ đại học, ban đầu chị cũng định vay mượn người thân để trang trải tiền học phí cho con đi học song khi tham gia sinh hoạt Hội phụ nữ tại thôn, chị được tổ trưởng Tổ TK&VV tư vấn vay vốn chương trình học sinh sinh viên từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để trang trải các khoảng chi phí học tập cho con.

Tuy nhiên, số vốn vay đó cũng chỉ tạm đủ cho con trang trải tiền học phí. Do đó, với ước muốn để có thêm tiền trang trải cuộc sống nuôi con ăn học, chị đã nảy ra ý định mở rộng phát triển chăn nuôi heo, bò. Năm 2014, chị mạnh dạn vay vốn chương trình cho vay hộ nghèo với số tiền 30 triệu đồng để đầu tư làm chuồng và mua 01 con bò sinh sản về nuôi, sau 3 năm, chị đã có thêm 02 con bê con. Chị quyết định bán 02 bê con cộng thêm tiền từ các khoản thu nhập khác để tất toán khoản vay hộ nghèo và học sinh sinh viên từ Ngân hàng CSXH. Với đức tính cần cù chịu khó, chị bàn với chồng tiếp tục xin vay 50 triệu đồng để mua thêm 02 con bò sinh sản và sửa chữa lại chuồng trại. Nhờ có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi trước đó, nên 3 con bò sinh sản của gia đình chị cho đều đặn mỗi năm 03 con bê con. Từ năm 2016 – 2019, nhờ vào nguồn thu nhập từ việc chăn nuôi bò, chị mua thêm cây giống là keo, bạch đàn; thuê nhân công để trồng 02 hecta rừng. Có thể nói thu nhập gia đình chị hiện đã ổn định, xây dựng được ngôi nhà khang trang, cải tạo khuôn viên trong vườn sạch đẹp, các con chị đã học xong đại học và có việc làm ổn định.

Chị Tâm bên ngôi nhà khang trang của mình

Chị Trần Thị Kiêm Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Hoài Châu Bắc cho biết: “Chị Nguyễn Thị Tâm là hội viên phụ nữ có ý chí vươn lên, luôn cần cù, chăm chỉ trong lao động sản xuất. Nhờ đó, vào năm 2019, gia đình chị được UBND xã xét thoát nghèo. Ngoài ra, chị Tâm còn thường xuyên tham gia các hoạt động của Hội phụ nữ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, gia đình chị hàng năm đều đạt gia đình văn hóa. Chị xứng đáng là tấm gương để nhiều chị em phụ nữ học tập và noi theo”.  

Hội LHPN thị xã Hoài Nhơn

Video