Bình Định: Khẳng đinh hướng đi của sản phẩm dinh dưỡng "mẹ chăm con gái mới sinh"

22/05/2023
Khởi nghiệp bằng dòng sản phẩm có nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng với niềm đam mê, sự quyết tâm, nỗ lực, chị Phạm Thị Bích Kiều (sinh năm 1991, phường Nhơn Phú, Quy Nhơn, Bình Định) đã khẳng định được hướng đi của “Bột dinh dưỡng ngũ cốc Khánh Giang” đến nhiều khách hàng.
Chị Phạm Thị Bích Kiều và các sản phẩm “Bột dinh dưỡng ngũ cốc Khánh Giang”

Ý tưởng khởi nghiệp đến với chị Kiều vào năm 2017, khi chị vừa sinh con đầu lòng. Chẳng là, thấy bột ngũ cốc dinh dưỡng mà người mẹ của mình làm cho con gái mới sinh thơm ngon và nhiều công dụng, chị Kiều đã đăng thử lên mạng xã hội để bán.

Chỉ sau 2 ngày, đã có khách hàng đặt mua và khen ngon. Sau đó, nhận thấy nhu cầu về bột ngũ cốc dinh dưỡng khá cao nên chị Kiều nảy ra ý tưởng sản xuất, kinh doanh sản phẩm này.

Làm để phục vụ cho gia đình thì đơn giản, nhưng làm để kinh doanh thì không đơn giản như chị Kiều nghĩ. Thế nên, thời gian đầu, chị Kiều gặp rất nhiều khó khăn. Do kiến thức ít ỏi về bột ngũ cốc dinh dưỡng, chưa tìm kiếm được nguồn nguyên liệu chất lượng, vì thế, sau năm lần bảy lượt thử nghiệm, sản phẩm làm ra đều… thất bại. Tuy nhiên, chị Kiều không nản lòng. Chị quyết tâm học hỏi, nghiên cứu để đi tiếp con đường khởi nghiệp của mình.

Chị Phạm Thị Bích Kiều có ý tưởng khởi nghiệp từ sản phẩm dinh dưỡng "mẹ chăm con gái mới sinh"

Chị chịu khó tìm hiểu kiến thức về từng loại đậu, loại hạt và cẩn thận chọn ra những loại ngon, giàu dinh dưỡng nhất để làm bột ngũ cốc. Nếu như đa phần các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ…) có sẵn ở địa phương thì các loại hạt dinh dưỡng (hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia…) đều là hàng nhập khẩu. Chị Kiều phải tìm hiểu và nhập từ công ty có uy tín. Chị cũng chú trọng tạo ra sản phẩm có hương vị riêng biệt, giàu dinh dưỡng, tạo được nét khác biệt với nhiều sản phẩm đang có trên thị trường để khách hàng dễ nhớ, dễ nhận diện.

Ngoài ra, khâu sàng lọc, vệ sinh, sơ chế nguyên liệu trước khi phơi rang và phối trộn cũng được chị Kiều chú ý. Nói về thuận lợi của mình trong quá trình làm bột ngũ cốc, chị Kiều chia sẻ thêm: Cùng với việc học hỏi kinh nghiệm làm bột ngũ cốc của mẹ, tôi còn chịu khó tham khảo nhiều nhiều nguồn tài liệu, kỹ thuật với mục tiêu có nhiều dòng sản phẩm phong phú đủ đáp ứng nhiều dạng nhu cầu, giá bán khác nhau. Không chỉ bột ngũ cốc mà còn có những sản phẩm từ hạt dinh dưỡng như óc chó, hạnh nhân, hạt chia...

Hội LHPN TP Quy Nhơn hỗ trợ trao sinh kế ý tưởng cho chị Phạm Thị Bích Kiều năm 2021

Hiện giờ, cơ sở sản xuất bột ngũ cốc của chị Kiều đã tạo ra được 3 dòng sản phẩm bột ngũ cốc gồm bột ngũ cốc 8, 12 và 22 loại đậu, hạt. Mỗi dòng sản phẩm có nhiều nhóm, loại với công thức, số lượng, tỷ lệ đậu, hạt riêng và tất cả đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản và có nhãn hiệu chung - bột ngũ cốc Khánh Giang. Nhờ chế biến kỹ lưỡng nên dù không sử dụng chất bảo quản, bột ngũ cốc Khánh Giang vẫn có thời hạn sử dụng khá lâu, khoảng 6 - 9 tháng. Trung bình mỗi tháng chị Kiều sản xuất khoảng 100 kg bột ngũ cốc, trong đó phần lớn là sản phẩm làm theo đơn hàng đặt trước.

Đến nay bột ngũ cốc Khánh Giang đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tín nhiệm. Sắp tới, chị Kiều dự định sẽ mua thêm máy móc hỗ trợ sản xuất, thiết kế nhãn mác bắt mắt hơn, tìm kiếm nhà đầu tư và mở rộng thị trường với mong muốn đưa nhiều hơn sản phẩm chất lượng đến tay nhiều người tiêu dùng thông qua việc vay vốn giải quyết việc làm  từ Hội phụ nữ phường, số tiền 30 triệu đồng.

Khi hỏi về gương điển hình phụ nữ khởi nghiệp, nhắc đến chị Phạm Thị Bích Kiều, chị Trương Thị Thế Vương, Chủ tịch Hội LHPN phường Nhơn Phú chia sẽ: Chị Kiều là một hội viên còn trẻ nhưng rất nhiệt tình với công tác Hội tại khu vực. Chị đã được Hội tạo điều kiện để có nguồn lực tập trung xây dựng cho mình một dòng sản phẩm khác biệt, thông dụng và có nhiều sản phẩm trên thị trường. Nhờ biết nắm bắt kỹ thuật cộng với sự đam mê khao khát "làm giàu" trên chính đôi tay của mình đã giúp cho chị Kiều vượt qua mọi thất bại để tiếp tục ước mơ của mình, đến nay đã xây dựng được thương hiệu riêng.

Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đã chắp cánh cho ước mơ của chị Kiều trở thành hiện thực

Chị Trương Thị Thế Vương, Chủ tịch Hội LHPN phường Nhơn Phú, cho biết, đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" chính là cơ sở để "chắp cánh" không chỉ cho ước mơ của chị Kiều trở thành hiện thực mà còn cho rất nhiều chị em có ý tưởng khởi nghiệp trên địa bàn. Nhờ ý tưởng trên, chị đã được Hội phụ nữ phường, thành phố, tỉnh nắm bắt, giới thiệu tham gia các khóa tập huấn, hướng dẫn đăng ký thương hiệu và tham gia các hội thi, hội nghị giới thiệu sản phẩm. Trong đó, phải kể đến Cuộc thi "Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Bình Định năm 2020" do Sở khoa học và công nghệ Bình Định tổ chức trong năm 2020.

Với tên gọi "Nâng cao chất lượng đầu tư cơ sở Bột dinh dưỡng ngũ cốc Khánh Giang", chị đã được trao giải Khuyến khích. Năm 2021, chị còn được Hội LHPN thành phố Quy Nhơn hỗ trợ trao ý tưởng số tiền 5.000.000 đồng để đầu tư thêm trang thiết bị sản xuất, cũng như hỗ trợ vốn để thu mua các dòng nguyên liệu. Đây cũng là năm "Bột dinh dưỡng ngũ cốc Khánh Giang" đã được UBND tỉnh Bình Định công nhận: Đạt tiêu chuẩn OCOP hạng sản phẩm 3 sao năm 2021".

Bí quyết thành công: phương châm "CÓ TÂM ẮT SẼ CÓ TẦM":

- Yếu tố quan trọng giúp việc kinh doanh thực phẩm thành công là tìm được nguồn nguyên liệu an toàn, chất lượng ổn định và nguồn gốc rõ ràng.

- Có nhiều dòng sản phẩm hợp túi tiền từng nhu cầu khách hàng.

- Sự kiên trì, học hỏi tìm tòi để tìm ra nhiều dòng sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không pha trộn, đặc biệt hương vị đặc trưng của đậu và hạt hòa quyện tỉ lệ hợp lý công thức riêng để khi khách hàng sử dụng cảm nhận được hương vị từ quê hương.

- Chú ý xây dựng hình ảnh thương hiệu, mẫu mã gây ấn tượng với khách hàng. Sản phẩm đã sản xuất đưa ra thị trường được 4 năm và nhận phản hồi tích cực từ khách hàng.

PNVN

Video