Bình Định: Khởi nghiệp thành công với “Bột dinh dưỡng ngũ cốc Khánh Giang” đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

03/08/2022
Chị Phạm Thị Bích Kiều, sinh năm 1991, ở khu vực 3, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn luôn nung nấu ý tưởng về việc đưa dòng sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng đến với khách hàng trên khắp cả nước. Tuy sản phẩm “Bột ngũ cốc Khánh Giang” của chị mới hình thành được 3 năm và có nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng với sự đam mê, quyết tâm không ngừng và sự giúp đỡ của Hội phụ nữ phường, thành phố, đến nay sản phẩm của chị đã được UBND tỉnh Bình Định công nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2021.
Chị Phạm Thị Bích Kiều (giữa ảnh) nhận giải Khuyến khích tại Cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Bình Định năm 2020” do Sở KH và CN Bình Định tổ chức

Theo lời chị kể, ý tưởng bắt tay vào việc sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng khi chị sinh con gái đầu lòng vào năm 2017, mẹ chị có làm bột ngũ cốc với mong muốn con uống để khỏe hơn và có nhiều sữa cho cháu gái. Thấy món bột ngũ cốc mẹ làm thơm ngon, công dụng tốt, chị Kiều thử đăng lên mạng xã hội để bán, sau chỉ 2 ngày, đã có khách hàng đặt mua và khen ngon. Sau đó, nhận thấy nhu cầu về bột ngũ cốc dinh dưỡng khá cao nên chị nảy ra ý tưởng sản xuất, kinh doanh sản phẩm này. Thời gian đầu, chị Kiều gặp nhiều khó khăn, do kiến thức ít ỏi về bột ngũ cốc dinh dưỡng và phải tìm kiếm nguồn nguyên liệu chất lượng, rất nhiều lần thử nghiệm đều thất bại. Tuy nhiên, lòng kiên trì và quyết tâm đã giúp chị dần vượt qua, chị chịu khó tìm hiểu kiến thức về từng loại đậu, hạt, chọn ra những loại ngon, giàu dinh dưỡng nhất để làm bột ngũ cốc.

Đa phần các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… có sẵn ở địa phương, còn các loại hạt dinh dưỡng: hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia… đều được chị Kiều nhập từ công ty có uy tín. Chị Kiều cũng chú trọng tạo ra sản phẩm có hương vị riêng biệt, giàu dinh dưỡng, tạo được nét khác biệt với nhiều sản phẩm đang có trên thị trường để khách hàng dễ nhớ, dễ nhận diện. Ngoài ra, khâu sàng lọc, vệ sinh, sơ chế nguyên liệu trước khi phơi rang và phối trộn cũng được chị Kiều chú ý. 

Hội LHPN TP. Quy Nhơn hỗ trợ trao sinh kế ý tưởng cho chị Phạm Thị Bích Kiều năm 2021

 

Nói về thuận lợi trong quá trình làm bột ngũ cốc, chị Kiều chia sẻ thêm, cùng với việc học hỏi kinh nghiệm làm bột ngũ cốc của mẹ, chị còn chịu khó tham khảo nhiều nguồn tài liệu, kỹ thuật với mục tiêu làm ra nhiều dòng sản phẩm phong phú đủ đáp ứng đa dạng nhu cầu, giá bán, không chỉ bột ngũ cốc mà còn những sản phẩm từ hạt dinh dưỡng. Hiện nay, cơ sở sản xuất bột ngũ cốc của chị Kiều đã tạo ra được 3 dòng sản phẩm bột ngũ cốc gồm bột ngũ cốc 8, 12 và 22 loại đậu, hạt. Mỗi dòng sản phẩm có nhiều nhóm, loại với công thức, số lượng, tỷ lệ đậu, hạt riêng và tất cả đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản và có nhãn hiệu chung - Bột ngũ cốc Khánh Giang. Nhờ chế biến kỹ lưỡng nên dù không sử dụng chất bảo quản, Bột ngũ cốc Khánh Giang vẫn có thời hạn sử dụng khá lâu, khoảng 6 - 9 tháng. Trung bình mỗi tháng, chị Kiều sản xuất khoảng 100 kg bột ngũ cốc, trong đó phần lớn là sản phẩm làm theo đơn hàng đặt trước. Đến nay bột ngũ cốc Khánh Giang đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tín nhiệm. Sắp tới, chị Kiều dự định sẽ mua thêm máy móc hỗ trợ sản xuất, thiết kế nhãn mác bắt mắt hơn, tìm kiếm nhà đầu tư và mở rộng thị trường với mong muốn đưa sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng nhiều hơn thông qua việc vay vốn giải quyết việc làm từ Hội phụ nữ phường.

Tham gia trung bày sản phẩm tại Hội nghị Kết nối cung cầu giữa các tỉnh, thành phố

Chị Trương Thị Thế Vương, Chủ tịch Hội LHPN phường Nhơn Phú chia sẻ, chị Kiều là một hội viên còn trẻ nhưng rất nhiệt tình với công tác Hội tại khu vực. Nhờ biết nắm bắt kỹ thuật cộng với sự đam mê khao khát “làm giàu” trên chính đôi tay của mình đã giúp cho chị Kiều vượt qua mọi thất bại để tiếp tục ước mơ và đã xây dựng được thương hiệu riêng. Ý tưởng của chị đã được Hội phụ nữ phường, thành phố, tỉnh nắm bắt, giới thiệu tham gia thêm các khóa tập huấn, hướng dẫn chị đăng ký thương hiệu và tham gia các hội thi, hội nghị giới thiệu sản phẩm. Năm 2021, chị được Hội LHPN TP. Quy Nhơn hỗ trợ trao số tiền 5 triệu đồng để đầu tư thêm trang thiết bị sản xuất, cũng như hỗ trợ vốn để thu mua các dòng nguyên liệu.

Kim Thương

Video