Bình Định: Xuất khẩu cơm nếp khô mang về thu nhập gần 140 triệu đồng mỗi năm

14/10/2022
Chị Trần Thị Ánh Nguyệt, sinh năm 1972 là hội viên phụ nữ đang sinh hoạt tại chi hội phụ nữ khu phố 4, phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn. Chị được biết đến là một người phụ nữ hoạt bát, luôn nhiệt tình trong mọi phong trào hoạt động của Hội và là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng với mức thu nhập ổn định.
Chị Nguyệt đang chuẩn bị nguyên liệu nếp để làm bánh

Là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ, việc làm không ổn định nhưng chị Nguyệt vẫn quyết tâm làm giàu, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ những mối quan hệ bạn bè và người thân giới thiệu, chị đã liên hệ với người quen bên nước Úc để làm cơm nếp khô gửi sang bán. Những ngày đầu, chị đã gặp không ít khó khăn về vốn và nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN phường Bồng Sơn, chị mạnh dạn vay tín chấp 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH Hoài Nhơn để mua vật dụng làm bánh và nguyên liệu.

Chưa có kinh nghiệm trong việc xuất hàng đi nước ngoài nên những năm đầu cực kỳ vất vả, có khi hàng đã đến cửa khẩu lại bị trả về với lý do việc kiểm định về an toàn thực phẩm không đúng yêu cầu… Nhưng với sự kiên trì, không sợ khó khăn, chị đã không nản chí và bắt đầu nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm, tham khảo thêm các kiến thức, quy định về việc xuất khẩu hàng hóa qua nước ngoài. Sau khi tìm hiểu, một mình chị đã lặn lội lấy mẫu cơm nếp vào tận viện Pasteur ở Nha Trang để kiểm định về an toàn thực phẩm. Qua nhiều năm, đến nay việc kinh doanh làm bánh nếp của chị đã phát triển ổn định, hiện nay mỗi đợt xuất hàng đi Úc khoảng 1.200 kg cơm nếp khô, tạo việc làm cho 3-4 nhân công, thu nhập bình quân 80.000đồng/1 người/buổi. Bình quân thu nhập hàng năm của chị khoảng 130 - 140 triệu đồng/năm. Ngoài ra, những lúc chưa có đơn đặt hàng tận dụng nguyên liệu nếp có sẵn, chị sản xuất rượu cơm nếp để cung cấp cho địa bàn phường.

Nhân công đang thực hiện công đoạn ép cơm nếp

 

Dù tất bật với công việc gia đình thế nhưng chị Nguyệt vẫn luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương và phong trào do Hội phụ nữ tổ chức. Gia đình chị liên tục được nhận danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm.

Chủ tịch Hội LHPN phường Bồng Sơn Dương Thị Thúy Vi cho hay: “Chị Trần Thị Ánh Nguyệt chính là một trong những gương phụ nữ điển hình với tinh thần cần cù, sáng tạo, vượt khó trong lao động sản xuất. Những thành quả đạt được hôm nay của chị Nguyệt thật đáng trân trọng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo”.

Hội LHPN thị xã Hoài Nhơn

Video