Bình Dương: Tiếp sức cho phụ nữ khởi nghiệp làm giàu

04/12/2022
Các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ khởi nghiệp được các cấp Hội LHPN tỉnh Bình Dương triển khai thường xuyên, có chiều sâu đã giúp đời sống của chị em ngày càng được cải thiện, đồng thời góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ.
Hội viên phụ nữ được hỗ trợ để khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh

"Đòn bẩy" giúp chị em khởi nghiệp

Bắt đầu bén duyên với nghề kinh doanh mỹ phẩm cách đây 10 năm, vượt qua nhiều khó khăn, đến nay, chị Trần Thị Lụa, khu phố Đông An, phường Tân Đông Hiệp (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã thành công và trở thành phụ nữ điển hình trong khởi nghiệp.

Chị Lụa chia sẻ, thời gian đầu mới khởi nghiệp, chị cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bản thân chị đã cố gắng trau dồi kiến thức về lĩnh vực mỹ phẩm, làm đẹp và kỹ năng bán hàng, quảng bá sản phẩm. Với sự nỗ lực không ngừng, sau một thời gian, chị đã mở được cơ sở mỹ phẩm đầu tiên.

Chưa hài lòng với những gì đã có, chị Lụa tiếp tục học hỏi để nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, chị còn được Hội LHPN phường Tân Đông Hiệp hỗ trợ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để mở thêm chi nhánh. Đến nay, chị đã phát triển và mở rộng được 40 cơ sở khắp cả nước, đảm bảo phân phối mỹ phẩm chính hãng đến tay người tiêu dùng với gần 5.000 mặt hàng mỹ phẩm từ bình dân đến cao cấp phục vụ mọi đối tượng.

Các sản phẩm khởi nghiệp được giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng thông qua nhiều hoạt động

Trong khi đó, chị Lê Thị Bích Hạnh, ngụ khu phố Thạnh Hòa B, phường An Thạnh (TP. Thuận An, Bình Dương) cũng đã khởi nghiệp thành công khi mở quán cà phê khiêu vũ thể thao. Không chỉ phục vụ đồ uống đơn thuần, quán cà phê của của chị còn trở thành điểm hẹn của những nugời yêu thích khiêu vũ, văn hóa văn nghệ. Chỉ sau một thời gian kinh doanh, quán đã hoạt động ổn định. Hội LHPN cũng đã hỗ trợ trong công tác quảng bá, giới thiệu quán đến chị em hội viên nên quán ngày càng đông khách.

Đa dạng hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả

Báo cáo 5 năm thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2021" của Hội LHPN tỉnh Bình Dương cho thấy, bên cạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động như: Ngày phụ nữ khởi nghiệp, tập huấn bồi dưỡng kiến thức nâng cao năng lực về kinh doanh cho phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, vận động, hướng dẫn thành lập các doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ…

Các cấp Hội LHPN tỉnh Bình Dương triển khai đa dạng hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ khởi nghiệp

Từ đó, đã thành lập 1 doanh nghiệp, 72 tổ hợp tác do nữ làm chủ với 469 thành viên; 36 tổ liên kết với 404 thành viên; 10 hợp tác xã với 83 thành viên, trong đó có 41 thành viên là nữ, tổng số vốn điều lệ của các hợp tác xã là hơn 7,1 tỉ đồng, vượt 7 hợp tác xã so với chỉ tiêu đăng ký với TƯ Hội đầu nhiệm kỳ. 

Bên cạnh đó, Hội đã hỗ trợ tư vấn cho 857 doanh nghiệp do phụ nữ thành lập. Có 5 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh khả thi được hỗ trợ, nhân rộng cấp huyện gồm mô hình trồng sen đa lộc, trồng dưa lưới trong nhà kính, trồng nấm bào ngư, nấu ăn đãi tiệc, may gia dụng.

Đồng thời, Hội đã hỗ trợ, giúp 404 hội viên, phụ nữ có ý tưởng khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp thành công bằng nhiều hình thức khác nhau như hỗ trợ vay vốn, khoa học kỹ thuật, tư vấn đào tạo nghề… với tổng số tiền vay là hơn 17,3 tỉ đồng. Phối hợp cùng Hội nữ Doanh nhân tỉnh và Ngân hàng Vietcombank trao gói hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp cho hội viên phụ nữ với tổng số tiền 400 triệu đồng.

Trong thời gian tới, các cấp Hội tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các nội dung theo Đề án đã được phê duyệt. Trong đó, tiếp tục nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh cho cán bộ, hội viên, phụ nữ;  hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh. Đặc biệt, sẽ phối hợp hỗ trợ thành lập 6 hợp tác xã do phụ nữ quản lý; hỗ trợ 1.000 doanh nghiệp do phụ nữ mới thành lập được nâng cao năng lực phát triển doanh nghiệp, tham gia ngày hội khởi nghiệp.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả