Bình Phước: Hỗ trợ sinh kế, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho phụ nữ khởi nghiệp

02/08/2023
Trong thời gian qua, Hội LHPN phường Tân Bình (TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã triển khai đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ trên địa bàn khởi nghiệp có hiệu quả. Qua đó lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển sự nghiệp, góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.
Hội LHPN phường Tân Bình trao tặng phương tiện sinh kế cho hội viên khó khăn

Phường Tân Bình là trung tâm kinh tế thương mại của TP. Đồng Xoài cũng như của tỉnh Bình Phước. Đa phần hội viên, phụ nữ trên địa bàn làm nghề kinh doanh, buôn bán. Chính vì thế, nhằm giúp cho hội viên phụ nữ còn khó khăn có điều kiện khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, Hội đã tập trung hỗ trợ phương tiện sinh kế, vốn cho chị em. Trong đó, Hội đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ phương tiện sinh kế gồm mát may, xe nước mía, xe nước ngọt, máy ép… với tổng số tiền gần 27 triệu đồng để hỗ trợ cho chị em khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Bên cạnh đó, Hội cũng hỗ trợ hồ sơ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ khởi nghiệp cho 10 chị tổng số tiền 390 triệu đồng để bán hàng online, bán mỹ phẩm, mở nhà hàng, mở quán cà phê, cơ sở may mặc.

Hội viên, phụ nữ mua sắm tại gian hàng kết nối tiêu thụ sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp

Ngoài ra, Hội LHPN phường Tân Bình cũng thành lập tổ hợp tác trồng rau sạch gồm 9 thành viên, với tổng diện tích hơn 2,5 ha. Tổ hợp tác được thành lập để các thành viên có dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi kỹ thuật chăm sóc, nâng cao chất lượng và sản lượng rau. Hàng quý, tổ sinh hoạt để thông báo tình hình sản xuất rau và thảo luận tìm hướng trồng các loại giống rau thích hợp với thời tiết, mùa vụ để nâng cao hiệu quả kinh tế. Trong thời gian tới, Hội LHPN phường sẽ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho chị em trong tổ hợp tác vay vốn để mở rộng sản xuất.

Bên cạnh việc trao phương tiện sinh kế, thành lập tổ hợp tác, Hội LHPN phường Tân Bình cũng đã thành lập gian hàng kết nối tiêu thụ sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp. Tại gian hàng này, các sản phẩm được chị em làm ra đem đến ký gửi, bày bán với đa dạng các sản phẩm như quần áo, hạt điều, bánh đa, đèn xông tinh dầu, mỹ phẩm…

Bà Võ Thị Thu Hồng - Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Bình (TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) - cho biết, với mong muốn cung cấp kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, Hội đã chủ động phối hợp tổ chức hội nghị hướng nghiệp, chuyển đổi nghề cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Qua đó đã tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng sản xuất kinh doanh cho hơn 980 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ. Đồng thời, vận động các hội viên, phụ nữ trên địa bàn phường tham gia tập huấn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong các buổi truyền thông, tập huấn do Hội LHPN các cấp tổ chức.

Ngoài ra, Hội cũng đã hỗ trợ đăng ký đào tạo nghề cho 35 hội viên, phụ nữ và giới thiệu việc làm cho 78 hội viên, phụ nữ làm nghề tóc, gia công may mặc, giày da, chăm sóc sắc đẹp, phụ quán cà phê, gia công yến…

Hội viên phụ nữ tham gia sản xuất rau sạch

Theo Hội LHPN phường Tân Bình, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp vẫn còn gặp một số khó khăn. Trong đó, một số chị em phụ nữ trình độ hạn chế, còn e dè, chưa mạnh dạn, sáng tạo và phát huy nội lực của mình. Ngoài ra, một số sản phẩm làm ra chưa đạt tiêu chuẩn nên ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tích cực, thường xuyên và chủ động phối hợp với các ngành liên quan, các ngân hàng, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh... huy động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Đồng thời, phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghề cho lao động nữ; tư vấn, hỗ trợ thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý. Song song đó, sẽ tư vấn, hỗ trợ về cách thức phát triển doanh nghiệp, phương thức kinh doanh, cách thức tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận thị trường và kinh doanh đạt hiệu quả.

"Để khởi sự, khởi nghiệp thành công, bên cạnh sự hỗ trợ từ tổ chức Hội, chị em phụ nữ cần phải mạnh dạn, tự tin, sáng tạo và phát huy nội lực của chính mình. Đồng thời, tích cực, chủ động học hỏi trau dồi kiến thức, kỹ năng bản thân; rèn bản lĩnh, sẵn sàng đối đầu với mọi khó khăn, thử thách để đi đến thành công", Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Bình chia sẻ.

phunuvietnam

Video