Bình Thuận: Khởi nghiệp thành công với ý tưởng trồng rau sạch

18/01/2022
Thực hiện Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức triển khai, tuyên truyền và vận động, khuyến khích hội viên, phụ nữ tham gia viết ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp.
Chị Nguyễn Thị Thanh Hòa (áo trắng) đang chăm sóc vườn rau sạch

Chương trình đã thu hút được hàng trăm ý tưởng của chị em phụ nữ, trong đó lứa tuổi 8x đã mạnh dạn, tự tin thể hiện nhiều ý tưởng rất sáng tạo mang tính ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao và góp phần cho công tác bảo vệ môi trường. Điển hình là chị Nguyễn Thị Thanh Hòa, ngụ tại thôn 3, xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh với ý tưởng khởi nghiệp “Trồng rau thủy canh trong nhà lồng có giá trị kinh tế cao” đã đạt giải nhì tại Hội thi “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp” cấp tỉnh năm 2019. Chị Hòa đã thành lập và hiện là chủ nhiệm HTX Rau sạch - an toàn Tiến Phát. Đến nay ý tưởng khởi nghiệp đã thành công, sản phẩm được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và chứng nhận OCOP (sản phẩm đạt thương hiệu hạng 3 sao).

Với ước mơ ổn định kinh tế gia đình, góp phần phát triển địa phương cùng niềm đam mê và tâm tuyết, chị chia sẻ: “Trong dịp đi tham quan học hỏi kinh nghiệm một số mô hình sản xuất rau sạch an toàn ở TP. Hồ Chí Minh, tôi nhận thấy mô hình này rất hay và nghĩ rằng rau sạch là nguồn thực phẩm chính luôn có trong khẩu phần ăn của mỗi gia đình, các quán ăn, nhà hàng, tương lai chắc chắn thị trường sẽ có nhu cầu lớn về rau tươi sạch, an toàn”. Từ suy nghĩ đó, chị đã quyết định sử dụng số vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng nhà lưới, nhà lồng, lắp hệ thống tưới phun sương tự động, thiết bị kiểm tra độ ẩm; cải tạo đất trồng rau thủy canh với diện tích ban đầu là 600m2, nay lên đến 1.200m2.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hòa đạt giải tại cuộc thi Ngày Phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2019

 

Cứ khoảng từ 25 - 27 ngày tuổi, vườn rau phát triển xanh mướt với các loại rau cải, cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài địa phương khoảng 400 kg rau/ngày. Ngoài ra, chị còn liên kết với 9 hộ trồng rau trên địa bàn xã thành lập HTX rau sạch Tiến Phát với tổng diện tích hơn 2.500m2, nâng sản lượng rau thu hoạch và cung cấp 3 tấn rau sạch ra thị trường. Sau khi trừ các khoản chi phí, hàng tháng chị Hòa thu lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng, số tiền thu được đã giúp chị ổn định kinh tế gia đình và nuôi con ăn học thành đạt. Bên cạnh đó, chị Hòa cũng thường xuyên đi lắp đặt nhà lồng và hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn cho phụ nữ ở các huyện lân cận và hỗ trợ chị em kết nối tiêu thụ sản phẩm thuận lợi.

Không chỉ là người tiên phong ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, chị Hòa còn thường xuyên tham dự triển lãm giới thiệu sản phẩm tại các Hội chợ, Hội nghị ngành nông nghiệp do TW và tỉnh tổ chức, qua đó sản phẩm của chị được đông đảo khách hàng biết tới và thu mua.

 

Hà Giang

Video