Cà Mau: Chi hội trưởng phụ nữ với nhiều mô hình hỗ trợ chị em phát triển kinh tế

23/12/2023
Đến với ấp Chủ Mía, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, ai cũng biết đến chị Lương Thu Hà, sinh năm 1965, chi hội trưởng phụ nữ ấp Chủ Mía. Qua hơn 15 năm tham gia hoạt động Hội phụ nữ, chị luôn là người cán bộ, đảng viên tiên phong trong mọi phong trào tại địa phương, được chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Bí thư chi bộ.
Chị Lương Thu Hà đang tính nguồn vốn hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Chị đã luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, trong đó công tác của chi bộ, chi hội phụ nữ ngày càng đổi mới về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả được nhân rộng, giúp chị em hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ, chị đã chủ động lập kế hoạch triển khai sâu rộng trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ quán triệt, đăng ký thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Cà Mau thời đại mới” và gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, ba nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội gắn với xây dựng nông thôn mới. Thực hiện trồng cây xanh làm hàng rào, trồng hoa, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu ngõ sạch đến nay được 1.000m, vận động xây 2 lò đốt rác tại khu chợ với tổng số tiền 2,6 triệu đồng.

Thành lập nhiều mô hình giúp đỡ chị em phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo như: “Hùn vốn nội lực” được 295 triệu đồng/3 tháng cho hội viên vay với lãi suất thấp; góp vốn xoay vòng được 14 triệu đồng/3 tháng cho 1 lượt chị mượn; “10 trong 1” hỗ trợ giúp đỡ hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; tiết kiệm nuôi heo đất được 96 triệu đồng/3 tháng cho mượn không tính lãi; “Hũ gạo tình thương” góp được 380kg gạo/năm. Thành lập nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như: THT “Bó chổi sóng Dừa” có 13 thành viên mang lại thu nhập ổn định 3 triệu đồng/người/tháng; “Nuôi ếch giống, ếch thịt thương phẩm” mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập 80 triệu đồng/năm giúp hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững; mô hình làm khô kết hợp mắm cá đồng mang lại thu nhập 200 triệu đồng/năm; mô hình trồng màu trên bờ ruộng mang lại thu nhập 150 triệu đồng/năm. Từ những mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả đã góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương, qua 5 năm chị đã cùng tập thể hỗ trợ giúp đỡ 7 hộ hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo. Thành lập mô hình thùng từ thiện hỗ trợ giúp nhau khó khăn bệnh tật trên địa bàn, đến nay tổng số tiền trên 9 triệu đồng.

Trong 5 năm, chị cùng với tập thể vận động xây cất nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo, tính đến nay đã xây cất và sửa chữa được 6 căn nhà mái ấm tình thương tổng trị giá 275 triệu đồng. Năm 2023 hiểu được hoàn cảnh gia đình hội viên Lê Thị Đây đặc biệt khó khăn, chị đã đứng ra nhận mua vật liệu bằng hình thức trả góp gói đầu và ký bảo lãnh mua thiếu vật liệu để hỗ trợ gia đình hoàn thành căn nhà, giúp cho gia đình chị Đây có căn nhà che mưa che nắng. Ngoài ra, chị cũng vận động xã hội hóa 105 phần quà cho hội viên nghèo, cận nghèo, hội viên khó khăn; vận động 960 suất tập viết cho học sinh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới tổng trị giá 240 triệu đồng.

Chị Lương Thu Hà trao quà cho học sinh nghèo nhân dịp năm học mới

Chị Lương Thu Hà luôn nắm bắt kịp thời những tâm tư nguyện vọng của từng chị em hội viên phụ nữ, vận động chị em chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc, nói không với bạo lực gia đình. Quan tâm xây dựng, cũng cố tổ chức Hội vững mạnh, đến nay chi hội phụ nữ ấp Chủ Mía có 7 tổ với 158 hội viên, các tổ hoạt động khá tốt, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt Hội đạt 90%.

Thực hiện theo kế hoạch của cấp trên, chị Lương Thu Hà đã vận động hội viên phụ nữ và thành lập 1 tổ dân vũ với 12 thành viên, 1 tổ đờn ca tài tử với 10 thành viên nhằm hoạt động nâng cao kiến thức, trau dồi đạo đức, rèn luyện sức khỏe; tham gia tích cực Hội thi dân vũ “vũ điệu khỏe, đẹp” năm 2022 do Hội LHPN xã Khánh Hải tổ chức và đạt giải Nhất cuộc thi.

Với những thành tích trên, trong những năm qua, chị Lương Thu Hà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, dẫn đầu trong các phong trào của chi bộ cũng như trong công tác Hội phụ nữ tại địa phương, được hội viên phụ nữ và Nhân dân tín nhiệm. Năm 2019, chị được TW Hội LHPN Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương vì sự tiến bộ của phụ nữ; nhiều năm liền được các cấp Hội, UBND huyện, UBND xã tặng giấy khen trong nhiều lĩnh vực.

Hội LHPN tỉnh Cà Mau

Video