Cà Mau: Phụ nữ ấp Bùng Binh cải thiện thu nhập từ may thảm

09/07/2020
Thời gian qua, việc tham gia tổ hợp tác (THT) may thảm (ấp Bùng Binh, xã Hòa Thành, Tp. Cà Mau) đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực đối với chị em phụ nữ ấp Bùng Binh, giúp nhiều chị em phát triển kinh tế gia đình, từng bước giảm nghèo.
Tham gia vào THT may thảm, nhiều chị em phụ nữ đã có thu nhập ổn định hơn

Nâng cao thu nhập

Bà Đỗ Thị Phép, Tổ trưởng THT may thảm kể, bà biết nghề may, đan, thắt thảm vải từ 6 năm về trước. Trong một lần mua thảm vải về nhà sử dụng, bà Phép hiếu kỳ xem cách may thảm vải rồi mầy mò tự làm. Qua vài lần rút kinh nghiệm bà Phép đã may được sản phẩm thảm vải ưng ý.

Các sản phẩm bà làm ra đã được người dân trong xóm đánh giá cao và được nhiều người hỏi mua. Không những vậy, bà Phép còn tiếp tục mày mò học cách thắt, đan thảm vải để đáp ứng nhu cầu đặt mua của khách hàng.

Kể từ khi tham gia THT, bà đã nhiệt tình hướng dẫn cách làm thảm vải cho thành viên trong tổ và các địa phương lân cận. Bà bảo, trong 3 cách làm là: May, đan và thắt thì kỹ thuật may dễ nhất và thắt thảm vải là khó nhất nhưng lại bán được giá cao nhất khoảng 80.000 - 180.000 đồng/tấm. Tuy nhiên, để làm hoàn thành 1 sản phẩm phải mất từ 3 đến 5 ngày công.

"Làm thảm vải chủ yếu là lấy công làm lời vì nguyên liệu làm thảm vải chủ yếu là vải vụn mua từ các tiệm may quần áo hoặc những cơ sở chuyên cung cấp vải vụn, vải trói cua, vải thướt ở thành phố Cà Mau. Giá mua vải ở những nơi đó khoảng 10.000 đồng/ký hoặc thước vải. Mỗi tấm thảm cần khoảng 0,5 ký vải vụn" Bà Phép nói.

Bà Đỗ Thị Mức, 64 tuổi, thành viên của THT cho hay, tranh thủ thời gian nông nhàn bà thường may, kết thảm vải để tăng thu nhập cho gia đình. Mỗi ngày bà Mức may được từ 2 - 3 tấm thảm vải, ngoài ra, bà còn sáng tạo may miếng lót ly, lót nồi nho nhỏ, bán với giá 10 - 20.000 đồng/sản phẩm.

"Làm thảm vải không khó nhưng đòi hỏi người làm phải kiên trì, chịu khó. Nghề này không có nguyên tắc, công thức chung mà chỉ có sự sáng tạo và khéo léo mới làm được sản phẩm đẹp", bà Mức cho biết thêm.

Hỗ trợ phát triển

Theo các thành viên, để tổ tồn tại và phát triển phải thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, thị hiếu, kịp thời thay đổi mẫu mã, đặc biệt là phải tìm ra các yếu tố để giảm giá thành sản phẩm theo hướng rẻ, bền và đẹp.

Thành viên THT may thảm thường xuyên gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề

Theo đó, thời gian gần đây các chị chuyển sang mua vải cuộn thay vì chọn vải vụn để may thảm. Tuy giá nguyên liệu có cao nhưng được cái dễ cắt, màu sắc bắt mắt, chất liệu tốt nên sản phẩm may dễ, bền, đẹp, khách hàng chuộng hơn

“Muốn giữ chân khách hàng thì may thảm phải sáng tạo, hết kiểu này đến kiểu khác, chứ một mẫu hoài là mình không thể nào bán được”, bà Đỗ Thị Phép nói.

Hiện nay, mỗi tháng, THT may thảm đang cung cấp mỗi tháng hơn 500 sản phẩm thảm lau chân, tấm lót nồi và đồ nhấc nồi cho các mối hàng ở chợ Phường 7, Phường 5, các cửa hàng tạp hoá trong và ngoài tỉnh. Mỗi thành viên có thu nhập thấp nhất là 2,5 triệu đồng/tháng và cao nhất hơn 5 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các thành viên trong tổ có vốn mua vật liệu làm thảm vải và mở rộng quy mô, hội LHPN thành phố Cà Mau đã cho mỗi chị vay 02 triệu đồng từ nguồn vốn “03 biết, 02 hỗ trợ”.

Hiện, THT đã thu hút thêm được 10 chị em phụ nữ ở các chị hội khác như: Tân Phong A, Hòa Trung, Xóm Chùa cùng tham gia thực hiện mô hình.

thoibaokinhdoanh.vn

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả