Cà mau: Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tâm huyết

03/07/2021
Hơn 05 năm gắn bó cùng với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện U Minh với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) khóm 1, thị trấn U Minh do Hội LHPN thị trấn U Minh quản lý, bà Võ Thị Năng không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, giúp nhiều thành viên vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.
Bà Võ Thị Năng không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng

Tuy là đơn vị thị trấn nhưng một bộ phận hội viên phụ nữ trên địa bàn khóm 1 vẫn còn nhiều khó khăn do không có vốn để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trước tình hình đó, với vai trò là chi hội trưởng Hội LHPN khóm 1, Tổ trưởng tổ TK &VV, từ năm 2016 đến nay bà Năng luôn sâu sát nắm bắt kịp thời hoàn cảnh, nhu cầu của hội viên. Đồng thời, nghiêm túc tìm hiểu, nghiên cứu kĩ nội dung các chương trình tín dụng ưu đãi của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, đối tượng áp dụng và quy trình thực hiện vay vốn, từ đó tư vấn, hỗ trợ hội viên vay vốn và sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả đồng vốn, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.

Bà Võ Thị Năng chia sẽ: “Với vai trò trách nhiệm của người Tổ trưởng tôi luôn tham gia tốt các lớp tập huấn nghiệp vụ vay vốn của NHCSXH, của Ban giảm nghèo thị trấn và hàng tháng tham gia giao ban đầy đủ tại điểm giao dịch thị trấn, tổ chức sinh hoạt tổ, thường xuyên theo dõi kiểm tra việc sử dụng vốn vay của các hộ vay vốn…. Qua đó, giúp tôi nắm bắt, tiếp thu kịp thời những vấn đề liên quan đến chính sách tín dụng, để tiến hành bình xét đối tượng được thụ hưởng đến quá trình sử dụng vốn vay đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi một cách công bằng, dân chủ, mang lại hiệu quả cao nhất, giúp hộ vay trả lãi và gốc đúng thời gian quy định”.

Ngoài ra, đối với những hội viên sử dụng vốn không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư thì bà Năng kịp thời nhắc nhở, đồng thời lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình sử dụng vốn vay, trong sản xuất và đời sống, để tìm hướng cùng tổ viên, địa phương và ngân hàng có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Điều đáng nói là, với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của bà Năng, các tổ viên vay vốn đều có ý ‎thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu.

Hiện nay, tổ vay vốn của bà Năng có 37 thành viên, với các chương trình vay vốn của ngân hàng CSXH như: chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và giải quyết việc làm…Với tổng dư nợ là hơn 1 tỷ 090 triệu đồng. Nhiều năm liền tổ TK&VV không có nợ quá hạn hoặc nợ quá hạn trong mức cho phép; tổ viên tham gia tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 100% số hộ vay vốn. Tổ TK&VV của bà Năng quản lý luôn được Phòng giao dịch NHCSXH huyện xếp loại tốt hàng tháng, hàng quý.

Bà Nguyễn Hồng Tươi, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn U Minh nhận xét: “Năm nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng với vai trò là một Tổ trưởng Tổ TK&VV và Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khóm 1, bà Năng luôn trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác quản lý vốn vay và công tác Hội. Để động viên hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, bà Năng đã nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, với mô hình nuôi rắn ri tượng cho hiệu quả kinh tế cao, đồng thời bà cũng nhân rộng mô hình cho các hội viên phụ nữ thực hiện. Bên cạnh đó, bà năng cũng tích cực xem xét, hướng dẫn chị em hội viên thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Nhờ vậy, mà hơn 05 năm qua, đã có nhiều hộ hội viên phụ nữ được hỗ trợ vay vốn thoát nghèo, nhiều lao động có việc làm ổn định, có hộ vươn lên khá giàu”.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công tác với mong muốn giúp hội viên thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, bà Võ Thị Năng đã trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội của huyện. Những năm qua, Bà Năng đã được các cấp, các ngành khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong công tác hội và hoạt động tín dụng ở địa phương.

camau.gov.vn

Video