Các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Hòa Bình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

23/12/2023
Công tác giảm nghèo bền vững thời gian qua được các cấp Hội LHPN tỉnh Hoà Bình tích cực triển khai với nhiều hoạt động, huy động nguồn lực nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho hội viên phụ nữ, nhất là hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp chị em vượt lên hoàn cảnh, vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc.
Lớp may CN tại Đa Phúc, Yên Thủy

Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", hàng năm, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội rà soát hộ nghèo/cận nghèo có hội viên phụ nữ, từ đó có giải pháp hỗ trợ hội viên phụ nữ thoát nghèo/cận nghèo bằng nhiều hình thức thiết thực, phù hợp như: Hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi các ngân hàng, khuyến khích phụ nữ nghèo vươn lên nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập ổn định; duy trì tổ tín dụng tiết kiệm, góp vốn xoay vòng, vốn nhàn rỗi trong hội viên phụ nữ giúp nhau giảm nghèo; lồng ghép chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích về chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế tại các cuộc sinh hoạt Hội; cho vay không lấy lãi, hỗ trợ ngày công lao động, cây con giống…

Để tạo nguồn vốn cho chị em phụ nữ phát triển kinh tế, tính đến ngày 30/9/2023, tổng dư nợ ủy thác vốn vay Ngân hàng đạt 1.814.879.360.000 đồng; xây dựng 665 mô hình tiết kiệm tín dụng, tín dụng tự quản với tổng số tiền tiết kiệm trên 10 tỷ đồng với 21.009 hội viên phụ nữ tham gia.

Cùng với hoạt động vay vốn, các cấp Hội còn chú trọng phối hợp tổ chức 190 lớp tập huấn cung cấp kiến thức khoa học kỹ thuật, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho 1.756 hội viên, phụ nữ có việc làm ổn định, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.

Triển khai thực hiện Đề án số 939 "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" đã tạo bước đột phá trong tư duy và phương pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh doanh trong giai đoạn mới. Đến nay, các cấp Hội đã hỗ trợ thành lập 158 mô hình (27 HTX, 44 Tổ hợp tác, 87 Tổ liên kết), tập trung vào các ngành nghề sản xuất nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ, du lịch; tổ chức trưng bày, kết nối tiêu thụ sản phẩm của các mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu do nữ làm chủ; thường xuyên hỗ trợ, kết nối các đơn vị, cá nhân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Postmart, Viettel… như gà đồi Hương Nhượng, gà ri Chí Thiện, thịt chua, hạt dổi, ớt rừng Phú Lương, thịt lợn bản địa…. Qua đó đã giúp quảng bá sản phẩm địa phương và hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ, cung cấp ra thị trường các sản phẩm an toàn, phù hợp đối với người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tích cực vận động hội viên phụ nữ chung tay giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, với các hình thức như: Giúp ngày công, cho vay tiền mặt không tính lãi, cây con giống, cho mượn đất canh tác; duy trì, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gia đình hiệu quả như: Mô hình chăn nuôi lợn thịt, lợn nái; nuôi gà thả vườn; cá sông đà; mô hình trồng lúa nếp, lúa thơm; mô hình trồng cây ăn quả có múi; mô hình du lịch cộng đồng.v.v... qua đó nhiều phụ nữ nghèo đã được giúp đỡ kịp thời, có động lực, nguồn lực làm kinh tế giỏi, không những giúp gia đình thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng.

Phụ nữ Lương Sơn trao mái ấm tình thương

Năm 2023, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã giúp đỡ, hỗ trợ xây mới, sửa chữa được 19 nhà, với tổng số tiền gần sáu trăm triệu đồng. Mỗi “Mái ấm tình thương” là niềm an ủi, động viên, khích lệ phụ nữ nghèo vươn lên, tích cực thi đua lao động, sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Với nhiều hoạt động giúp đỡ thiết thực, hiệu quả, trong năm 2023 các cấp Hội đã giúp 3.749 hộ có phụ nữ nghèo, cận nghèo bằng các hình thức, trong đó có 1.461 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo.

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ nghèo thoát nghèo của các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh dẫu còn nhiều khó khăn nhưng những việc làm trên đã thể hiện vai trò của tổ chức Hội phụ nữ các cấp, của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc chung tay giúp đỡ những đối tượng yếu thế trong xã hội, nhất là đối với hội viên phụ nữ nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp về hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững và góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo chung của tỉnh.

Đinh Thu Thùy

Video