Chi hội phó Chi hội phụ nữ khởi nghiệp sau 28 năm đi làm ăn xa

24/05/2024
Sau 28 năm làm nghề nuôi trồng thuỷ sản ở Khánh Hoà, chị Đặng Thị Tâm (sinh năm 1972, ở thôn Xuân Phương, xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) quyết định về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc hương.
Chị Đặng Thị Tâm - Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn thôn Xuân Phương, xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định

Cuộc sống của người dân thôn Xuân Phương khá khó khăn, chủ yếu làm nông nghiệp. Vì vậy, chưa tròn 20 tuổi, chị Tâm đã vào Khánh Hoà đi làm thuê. Sau một thời gian làm thuê, học hỏi được kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản, vợ chồng chị Tâm đã nuôi tôm giống, tôm thịt…

Gặp nhiều thăng trầm trong nghề, có lúc khá giả, có lúc kiệt quệ vì dịch bệnh, được "mùa mất giá", trước bối cảnh nghề nuôi tôm đối mặt với nhiều khó khăn, vợ chồng chị Tâm quyết định chuyển sang nuôi ốc hương. Việc nuôi ốc hương ở Khánh Hoà đang ổn định thì cách đây 6 năm, chị Tâm cùng chồng quyết định dịch chuyển mô hình này về quê.

Vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội được 100 triệu đồng, cộng với số tiền mượn được của người thân và tiền tích luỹ, tất cả được khoảng 2 tỷ đồng, vợ chồng chị Tâm thuê đất, cải tạo đất, mua giống và bắt đầu khởi nghiệp nuôi ốc hương ở quê nhà.