Chi hội trưởng phụ nữ lan toả nhiệt huyết cùng chị em xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn

13/01/2023
Chị Bàn Thị Thắm, ở xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn là người nhanh nhẹn, hoạt bát, tâm huyết trong công tác Hội đồng thời là tấm gương sáng, năng động, sáng tạo trong làm ăn phát triển kinh tế.
Chị Thắm tham gia, giới thiệu sản phẩm tại các Hội nghị của Hội

Tháng 9/1998, chị xin đi học lớp “Cô đỡ thôn bản” và đảm nhận nhiệm vụ Y tế thôn. Năm 2006, chị được bầu làm chi hội trưởng phụ nữ của thôn. Với vai trò này, chị rất tích cực tuyên truyền, hỗ trợ chị em trong thôn trong chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con tốt, tổ chức đời sống gia đình bình đẳng, tiến bộ. Chị vận động các chị em có con từ 0-6 tuổi thực hiện cân, đo, uống vitamin và việc bổ sung các chất dinh dưỡng đồng thời thay đổi món ăn trong gia đình hàng ngày để các con phát triển toàn diện, khoẻ  mạnh; hướng dẫn chị em và gia đình thực hiện chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh môi trường, đặt giỏ phân loại rác tại gia đình. Chị là người đưa ra ý tưởng xây lò đốt rác, tự mình thực hiện xây lò đốt rác đầu tiên trong xã và cùng các chị em hội viên nòng cốt tuyên truyền tới các hộ dân về mục đích, ý nghĩa bảo vệ sức khoẻ và môi trường của lò đốt rác, đến nay đã vận động xây được 10 lò với 58/58 hộ toàn thôn sử dụng, phân loại rác thải đạt 100%. Mô hình đã được nhân rộng trên toàn xã.

Để phát triển kinh tế gia đình, chị nuôi lợn, gà, trồng rau... đầu tư mở rộng diện tích đồi cây ăn quả để tạo thêm các nguồn thu nhập. Với 1,2 héc ta quýt đã mang lại thu nhập cho gia đình chị 50 - 80 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, nhận thấy diện tích chè trong thôn được chị em chăm sóc, duy trì cho thu nhập nhưng còn nhỏ lẻ, manh mún, việc làm của chị em còn bấp bênh, phải đi làm thuê xa nhà, chị đã mạnh dạn vận động các chị em trong thôn cùng tập trung chăm sóc đồi chè, tiến tới thành lập Tổ hợp tác với mục đích đưa sản phẩm chè trở thành một nguồn thu ổn định, lâu dài cho chị em, hạn chế việc con em và hội viên đi làm ăn xa. Được sự hưởng ứng, tích cực tham gia của 12 chị em, tháng 7/2017 Tổ hợp tác Chè Bản Dao đã chính thức được thành lập do chị làm tổ trường. Để tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả, chị Thắm đã luôn nêu cao tinh thần học hỏi, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo, trưng bày sản phẩm do các cấp Hội tổ chức. Chị cùng các thành viên trong tổ thống nhất phương thức phát triển cho Tổ từ quy trình lựa chọn giống chè, kỹ thuật trồng, chăm bón đều thực hiện chặt chẽ theo hướng hữu cơ an toàn. Cuối năm 2021, sản phẩm chè của Tổ đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, đầy đủ tem mác và mã vạch truy xuất nguồn gốc... Nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội LHPN xã và được tiếp cận vốn “Chung sức vì cộng đồng” của huyện Bạch Thông, hiện nay Tổ tiếp tục đầu tư máy móc, thiết bị để phục vụ hoạt động sản xuất, chế biến. Sản phẩm của Tổ được giới thiệu bày bán tại các cơ sở kinh doanh, hàng ăn uống trong tỉnh Bắc Kạn, bước đầu tạo thu nhập ổn định cho các thành viên.

Chị Bàn Thị Thắm đã phát huy tốt vai trò của mình, luôn nỗ lực cống hiến, đóng góp công sức, lan tỏa nhiệt huyết tạo thêm tinh thần, động lực cho chị em trong thôn trong tạo dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc và tạo được sự đoàn kết trong thôn xóm, bản làng, góp phần xây dựng thôn, xã ngày một tươi sáng và giàu đẹp hơn.

Hội LHPN xã Đôn Phong

Video