Chi hội trưởng tích cực giúp phụ nữ H’Mông thoát nghèo

09/12/2022
Gần 10 năm tham gia công tác Hội, với vai trò là chi hội trưởng, chị Sùng Y Nông, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã có nhiều đóng góp tích cực, năng động, sáng tạo, đưa phong trào của phụ nữ địa phương phát triển
Chị Sùng Y Nông bên những sản phẩm thổ cẩm truyền thống

Chị Y Nông rất nhiệt tình, gần gũi với hội viên, phụ nữ; nắm bắt tâm tư tình cảm của hội viên, tuyên truyền cho hội viên hiểu được lợi ích, quyền lợi khi tham gia vào tổ chức Hội. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các chương trình, các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao để chị em học hỏi và làm theo nhằm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, giảm nghèo bền vững.

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động công tác Hội, chị Sùng Y Nông còn là hậu phương vững chắc, người mẹ đảm đang, biết làm kinh tế giỏi. Năm 2018 chị Nông đã mạnh dạn vay 50 triệu vốn sản xuất kinh doanh của ngân hàng CSXH để thực hiện mô hình chăn nuôi tổng hợp, trồng ngô, nuôi bò, gà, lợn bản địa. Vừa làm vừa tích lũy, học hỏi kinh nghiệm và tích cực tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức nên việc chăn nuôi, sản xuất của gia đình chị ngày càng có hiệu quả. Hiện nay, gia đình chị có gần 3 ha trồng ngô, 5 con bò, 20 con lợn bản địa, thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/năm. Từ hộ gia đình nghèo của xóm, qua việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, hiện kinh tế gia đình chị Y Nông đã ổn định, vươn lên thoát nghèo. Chị Nông cũng như nhiều hội viên phụ nữ khác đều có chung một mong muốn, đó là Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi cho hội viên vay vốn để đầu tư mở rộng sản xuất.

Đàn bò của gia đình chị Sùng Y Nông từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH

Chị Sùng Y Nông chia sẻ: Mấy năm gần đây do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên đời sống của người dân xã Pà Cò gặp nhiều khó khăn, đặc biệt các gia đình hội viên phụ nữ làm du lịch. Để có nguồn thu nhập cho hội viên và giữ gìn nghề truyền thống của địa phương, chị đã vận động chị em duy trì, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình từ những sản phẩm thổ cẩm truyền thống. Trước đây sản phẩm thổ cẩm làm ra chủ yếu phục vụ trong gia đình, trong các hoạt động văn hóa ở địa phương, nguồn thu nhập từ dệt thổ cẩm không cao, đầu ra sản phẩm không ổn định nên đã khiến cho nhiều chị em không còn mặn mà với nghề dệt. Từ khi tìm kiếm được thị trường, xuất khẩu các mặt hàng này sang Lào và Thái Lan, sản phẩm làm ra bao nhiêu tiêu thụ hết, có thu nhập ổn định, nên chị em rất phấn khởi, nhiệt tình tham gia nghề truyền thống. Hiện nay những sản phẩm thổ cẩm đơn giản như túi vải, khăn, tấm địu em bé, và những sản phẩm cầu kì phức tạp như tấm chăn, khố, váy áo truyền thống của dân tộc Mông… đều được các hội viên trong xóm nhận thêu và dệt.

Chị Sùng Y Nông vẽ hoa văn thổ cẩm bằng sáp ong trên mặt vải

Chị Hàng Y Tếnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Pà Cò, huyện Mai Châu cho biết: Điều đáng quý ở chị Sùng Y Nông là tinh thần phấn đấu, vươn lên. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là  chi hội trưởng phụ nữ tích cực, năng động, truyền cảm hứng đến hội viên cùng tham gia các phong trào thi đua của Hội. Chị Nông là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào "Phụ nữ Pà Cò tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc”, "Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”.

Chị Tếnh chia sẻ thêm “Pà Cò là đơn vị xa trung tâm, địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, Hội LHPN xã Pà Cò đã triển khai hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách, tạo điều kiện để các hội viên phụ nữ trên địa bàn có nguồn vốn phát triển kinh tế, ổn định đời sống và việc làm, vươn lên thoát nghèo, làm giàu, góp phần xây dựng xã Pà Cò ngày càng phát triển.

Hội LHPN tỉnh Hòa Bình

Video