Chủ tịch Hội LHPN xã tâm huyết với mô hình Homestay ở nơi biên viễn

25/10/2023
Ngoài công việc làm Chủ tịch Hội LHPN xã Y Tý (Bát Xát, Lào Cai), chị Sần Thó Mơ và gia đình còn khởi nghiệp với mô hình Homestay ở miền biên viễn xa xôi. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng Homestay cũng đã gặt hái được những thành công nhất định.
Hà Nhì House độc đáo với kiến trúc truyền thống nhà tường trình của người Hà Nhì

Khởi nghiệp làm Homestay vì đam mê

Hà Nhì House nằm ở thôn Choản Thèn, xã Y Tý, nhìn ra cánh đồng lúa trải dài ngút ngàn, cách trục đường chính không xa.

Dù mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2021 nhưng cho đến nay, điểm Homestay của gia đình chị Sần Thó Mơ đã thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước. Là Chủ tịch Hội LHPN xã Y Tý nhưng với niềm đam mê làm Homestay, chị Mơ đã bàn bạc với gia đình, rồi cả nhà đi đến thống nhất đầu tư làm du lịch Homestay. 

Trao đổi với phóng viên Báo PNVN, chị Mơ cho biết: "Công việc của Hội LHPN xã cũng khá bận rộn nhưng do rất đam mê nên tôi quyết tâm thuyết phục gia đình làm du lịch. Mọi thứ cũng dần đi vào ổn định, chỉ bận rộn nhất là vào những ngày cuối tuần, vì khách đông hơn ngày thường". 

Ngày còn đi học trường y tế ở Lào Cai, tôi đã tìm hiểu làm du lịch nhưng lúc ấy chưa có đủ các điều kiện để triển khai. Mãi tận năm 2021, gia đình mới khởi nghiệp để làm du lịch".

Vạn sự khởi đầu nan, chị Mơ và gia đình cũng gặp khá nhiều khó khăn khi khởi nghiệp, khó khăn từ vốn đầu tư cho đến các kinh nghiệm làm dịch vụ Homestay nhưng rồi trải qua thời gian vừa làm vừa học, vừa rút kinh nghiệm nên cũng đã vượt qua.

Chị Mơ chia sẻ: "Lúc mới làm thì cũng có một số khó khăn, vì mình chưa quen việc, hoặc mỗi đoàn khách lại có những tính cách, sở thích khác nhau, văn hóa khác nhau. Nên mình làm công việc phục vụ cũng gặp khá nhiều bỡ ngỡ".

Chị Sần Thó Mơ và gia đình đã lựa chọn làm du lịch cộng đồng để khởi nghiệp ở vùng đất biên viễn

Hướng đi phù hợp

Tuy là ở vùng biên giới xa xôi, đường xá đi lại vẫn còn khó khăn nhưng Y Tý được thiên nhiên ưu đãi, tạo hóa ban cho cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, khí hậu quanh năm mát mẻ. Cùng với đó là cộng đồng người Hà Nhì ở đây giữ được nhiều nét giá trị văn hóa đậm đà bản sắc. Đây chính là những tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng vô cùng hấp dẫn. Nhận ra những lợi thế này, từ mấy năm trở lại đây, người Hà Nhì ở xã Y Tý đã tập trung đầu tư phát triển du lịch khá mạnh. 

 

Mùa lúa chín ở Y Tý đẹp như một bức tranh

Chị Sần Thó Mơ cho biết: "Làm du lịch, mình có những lợi thế là người ở địa phương, du khách muốn đến khám phá trải nghiệm, nên mình làm dịch vụ phục vụ du khách là rất hợp lý". 

Cho đến nay, ở xã Y Tý đã có nhiều hộ gia đình người Hà Nhì làm mô hình Homestay, điều này giúp ích cho việc tiêu thu sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi của bà con trong làng bản. Đồng thời cũng tạo ra việc làm và thu nhập cho một số lao động địa phương, khi họ tham gia các dịch vụ như dẫn khách du lịch, đưa khách đi thăm quan, biểu diễn văn hóa văn nghệ, bán các sản phẩm thủ công do chị em sản xuất ra. Điều đó cho thấy, việc lựa chọn hướng đi làm du lịch cộng đồng của nhiều gia đình ở đây là rất đúng đắn. 

* Chia sẻ về bí quyết thành công, chị Sần Thó Mơ cho biết: "Chúng tôi chú ý đến chất lượng dịch vụ, phải sạch sẽ, đảm bảo an toàn. Mức giá dịch vụ vừa phải và công khai, khách quan. Đặc biệt là có ưu đãi gì cho khách, chúng tôi thông báo cho họ biết ngay từ khi họ liên hệ đặt dịch vụ.

Việc quảng cáo giới thiệu đến du khách cũng được chú trọng đưa lên mạng xã hội, nếu khách có phàn nàn về chất lượng dịch vụ thì mình phải điều chỉnh, khắc phục ngay.

Ngoài ra thì cũng liên tục phải cập nhật thông tin, tham khảo cách làm hay ở nhiều nơi khác, để làm sao đem đến cho khách những trải nghiệm tốt nhất".

* Liên hệ: Hà Nhì House

Địa chỉ: Thôn Choản Thèn, xã Y Tý, Bát Xát, Lào Cai.

Điện thoại & zalo: 0869 991 721 - 0363 145 879

https://phunuvietnam.vn/

Video