Chương trình “Khởi nghiệp thông minh” đem lại giá trị cho gần 1.000 phụ nữ

08/12/2023
Chương trình “Khởi nghiệp thông minh dành cho phụ nữ” đã đem lại giá trị cho gần 1.000 phụ nữ đang khởi nghiệp hoặc trong quá trình phát triển sự nghiệp.
Đại diện TƯ Hội LHPN Việt Nam thăm quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Yên Bái. Ảnh minh họa

Chương trình "Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ" là dự án do Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội (thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội) hợp tác cùng Học viện Phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN tại các tỉnh tổ chức. Qua 5 năm, chương trình tổ chức được chuỗi 25 khóa học đào tạo làm chủ doanh nghiệp với tên gọi "Khởi nghiệp thông minh dành cho phụ nữ" - "Startup Smart for Women" tại 18 tỉnh thành trên khắp miền bắc Việt Nam.

Bà MaryBeth Polleyme, Tham tán Văn hoá, Đại sứ quán Hoa Kỳ phát biểu tại hội nghị

Tại lễ tổng kết chương trình diễn ra ngày 7/12 tại Hà Nội, bà MaryBeth Polleyme, Tham tán Văn hoá, Đại sứ quán Hoa Kỳ, chia sẻ: Dự án đã đem lại giá trị cho gần 1.000 phụ nữ đang khởi nghiệp hoặc trong quá trình phát triển sự nghiệp, đặc biệt là những phụ nữ đến từ các vùng sâu vùng xa ít được tiếp cận với các tài nguyên và chương trình đào tạo. Rất nhiều nữ doanh nhân đã tận dụng những nguồn lực, công cụ và sự hỗ trợ cần thiết để biến khát khao và giấc mơ trở thành hiện thực.

PGS.TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, đánh giá về ý nghĩa chương trình

Đánh giá về ý nghĩa tác động của chương trình, PGS.TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, cho biết: Đây là chương trình đào tạo thiết thực, đồng hành hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ vùng sâu, vùng xa được nâng cao quyền năng kinh tế. Đây cũng là chương trình rất thành công của Học viện Phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới.

Tôn vinh những nỗ lực của phụ nữ khởi nghiệp

Qua khóa đào tạo "Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ", nhiều chị em phụ nữ đã tự tin, mạnh dạn vươn lên khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Đó là chị Lý Thị Niên, Giám đốc HTX bún phở Quỳnh Niên, tỉnh Bắc Kạn. Vượt qua những giới hạn của một bà mẹ đơn thân sống tại vùng dân tộc thiểu số, chị Lý Thị Niên đã tận dụng tiềm năng của các sản phẩm làm từ hạt gạo quê hương (giống gạo Bao thai bản địa) để thành lập hợp tác xã. Không chỉ tạo ra những sản phẩm sạch, thân thiện môi trường chị Niên còn tạo thêm việc làm, tăng giá trị kinh tế, mở hướng làm giàu cho nhiều phụ nữ tại địa phương.

Chị Lý Thị Niên, Giám đốc HTX bún phở Quỳnh Niên, tỉnh Bắc Kạn

Bước ra từ cửa tử, chống lại căn bệnh ung thư, chị Đinh Thị Thu, Giám đốc Hợp tác xã Nhật Minh (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) đã khởi nghiệp thành công với các sản phẩm chăm sóc khỏe từ dược liệu. Bên cạnh đó, chị còn khai thác tiền năng của cây giang rừng để làm vỏ các loại bánh và lót đĩa trang trí các loại thức ăn, tạo công ăn việc làm cho khoảng 70 nhân công nhân, với mức lương từ 4- 5 triệu/tháng.

Chị Đinh Thị Thu, Giám đốc Hợp tác xã Nhật Minh (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang)

Các chị chính là gương thành công bước ra từ chương trình "Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ". Để đồng hành cùng hành trình phát triển kinh tế cho chị em phụ nữ, tại Hội nghị, đại diện Học viện phụ nữ Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định cam kết luôn hỗ trợ hết mình cho sức mạnh của phụ nữ.

3 doanh nghiệp tiêu biểu được trao Giải thưởng Vinh danh Phụ nữ Khởi nghiệp bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống, Giải thưởng Vinh danh Phụ nữ Khởi nghiệp tấm gương Nghị lực Khởi nghiệp tiêu biểu và Giải thưởng Vinh Danh Phụ nữ Khởi nghiệp vì Môi trường.

"Chúng tôi biết rằng khi phụ nữ thành công, thì xã hội sẽ thành công. Chúng tôi cũng cam kết hỗ trợ phụ nữ phát triển các kỹ năng trong khoa học và công nghệ, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho những đổi mới cần thiết để vươn tới thành công", bà MaryBeth Polleyme, Tham tán Văn hoá, Đại sứ quán Hoa Kỳ, khẳng định. 

https://phunuvietnam.vn/

Video