Cô gái 29 tuổi trở thành CEO công ty khởi nghiệp kỳ lân

02/03/2022
Trong những năm học tại Đại học Yale, April Koh đã chứng kiến, đồng thời trải qua cảm giác thất vọng và tốn kém khi tìm phương thức chữa các bệnh về sức khỏe tâm thần.
April Koh và Adam Chekroud, hai nhà sáng lập Spring Health

Bạn cùng phòng thân nhất của cô đã mất nhiều lần đi khám và điều trị chứng rối loạn ăn uống, cuối cùng phải nghỉ việc để đảm bảo điều trị.

Trong khi đó, chính April cũng đang phải đối phó với các vấn đề sức khỏe tâm thần của chính mình. Cả hai vô cùng vất vả để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Với nỗ lực tìm ra cách tốt hơn giúp mỗi bệnh nhân có được phương pháp điều trị phù hợp nhất, cô gái người Mỹ April Koh đã hợp tác làm việc cùng Adam Chekroud, ứng viên tiến sĩ tại Đại học Yale.

Cách đây năm năm, Adam xuất bản nghiên cứu về cách thức học máy (machine learning) có thể giúp bệnh nhân tìm ra nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của họ.

Cùng năm đó, April và Adam thành lập Spring Health, nền tảng đưa ra dịch vụ "chăm sóc sức khỏe tâm thần chính xác" nhằm giải quyết các vấn đề mà bệnh nhân thường gặp, trong đó có Koh và bạn thân.

Spring hỗ trợ tư vấn về mối quan hệ, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em, huấn luyện việc nuôi dạy con cái.

Các thuật toán của Spring gợi ý cho người dùng nhiều phương pháp, từ thiền định đến các liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), kết nối với các nhà trị liệu được cấp phép và cung cấp thuốc. Khi được kết nối, họ có thể sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ chỉ trong vòng hai ngày thay vì phải chờ nhiều.

Năm năm sau, Koh hiện là giám đốc điều hành của Spring, và Chekroud là chủ tịch, đã đưa Spring đạt đến vị thế kỳ lân. Vừa qua, công ty này đã đảm bảo được vòng gọi vốn Series C trị giá 190 triệu USD, đưa Spring đạt mức định giá 2 tỉ USD.

Điều này đồng nghĩa với việc Koh, 29 tuổi, hiện là nữ CEO trẻ nhất của một công ty khởi nghiệp trị giá hàng tỉ USD tại Mỹ. Để đạt được sự khác biệt này, Koh đã chiến thắng sít sao một ứng viên khác trong vòng gọi vốn, Laura Behrens Wu, người sinh trước cô sáu tháng.

Chiến lược phát triển của April Koh dành cho Spring khá từ tốn và vững chắc. Họ dành hai năm để tìm hiểu về khoa học và xây dựng kế hoạch kinh doanh.

Tính đến năm 2018, đội ngũ của Spring đã xuất bản 15 nghiên cứu được bình duyệt và bắt tay vào đưa dịch vụ đến cho các doanh nghiệp lớn. Koh sử dụng thuật toán và dịch vụ kết nối của mình để cung cấp dưới dạng phúc lợi cho nhân viên tại các công ty này. Theo cô, đây là cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng có nhu cầu.

Năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu khám chữa bệnh về sức khỏe tâm thần càng cao. Vào đầu năm đó, Spring kêu gọi được 22 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A, sau đó thêm 76 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B vào tháng 11. Giờ đây, công ty này tiếp tục kêu gọi được 190 triệu USD.

Dự định của April là đưa Spring ra toàn cầu và cung cấp dịch vụ cho cả người thân của các nhân viên. Hiện nay, có khoảng 112 triệu người Mỹ sống trong những khu vực khan hiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

tuoitre

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả