Cô gái Hà Tĩnh vượt khó trở thành doanh nhân, hết lòng hướng đến người nghèo

25/11/2022
Xuất phát điểm không thuận lợi, song Nguyễn Thị Bích Ngọc đã nỗ lực vươn lên trên con đường học tập, trở thành doanh nhân. Chị đã tốt nghiệp danh dự Tiến sĩ tại Mỹ và có nhiều hoạt động xã hội, đóng góp cho cộng đồng với vai trò Á hậu doanh nhân.
Doanh nhân Nguyễn Thị Bích Ngọc trao quà cho phụ nữ khó khăn

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (sáng lập và điều hành Công ty TNHH Truyền thông và Công nghệ BNJ) sinh ra trong một gia đình nghèo tại Hà Tĩnh. Chị lớn lên với ước mơ cháy bỏng tìm ra con đường thoát khỏi cảnh nghèo khó. 

Sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Kinh tế và Tài chính, được thử sức làm việc trong các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, chị liên tục trau dồi kiến thức và kỹ năng thông qua những khóa học đào tạo chuyên sâu. Nỗ lực theo đuổi con đường học hành, chị đã trở thành Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và tháng 9 vừa qua, chị đã nhận tấm bằng danh dự Tiến sĩ danh dự tại Trường Đại học Quản lý Mỹ (American Management University), thỏa mãn đam mê truyền lửa, giảng dạy kiến thức kinh doanh cho học sinh, sinh viên, cũng như chính công việc của mình. Chị cũng giành giải cao tại cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Toàn năng châu Á 2022 và có nhiều hoạt động xã hội, đóng góp cho cộng đồng.

Lớn lên từ miền quê nghèo, hơn ai hết, chị thấu hiểu những khó khăn, trở ngại của những hoàn cảnh kém may mắn. Vì vậy, chị tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ cho học sinh và bà con tại các vùng quê nghèo, các chương trình vì cộng đồng.

Dù xuất phát điểm không thuận lợi, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc đã nỗ lực vươn lên, trở thành doanh nhân, tiến sĩ truyền dạy kiến thức cho thế hệ trẻ.

+ Xin chào chị Bích Ngọc, chị đã làm gì để thực hiện ước mơ thoát nghèo của mình?

Tôi đã bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh từ số vốn ít ỏi và vươn mình phát triển thành một trong những doanh nghiệp truyền thông có chỗ đứng tại Đà Nẵng nói riêng và một số thành phố lớn như Hà Nội, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh… nói chung. Công ty BNJ đã trải qua thời kỳ khó khăn vô cùng từ những ngày đầu thành lập, với lực lượng nhận sự tăng lên giảm xuống liên tục, đặc biệt trong mùa Covid-19. Từ con số 0, với nguồn nhân lực khiêm tốn, chúng tôi luôn phải đổi mới, vượt qua sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường để tìm kiếm đối tác kinh doanh. Sau hơn 6 năm thành lập, công ty đã giành được ưu thế trong các sản phẩm truyền thông liên quan đến truyền hình, truyền thông, quảng cáo, xây dựng, định hướng chiến lược cho các doanh nhân, doanh nghiệp.

Định hướng mới cho năm 2022, chúng tôi tập trung truyền thông sâu cho mảng Nông – Lâm - Ngư nghiệp, đặc biệt ở khu vực miền Nam và Tây Nam Bộ, đồng thời phát triển mảng F&B chuỗi cửa hàng ẩm thực tại Đà Nẵng, nơi công ty đang hoạt động.

Nữ doanh nhân tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em cò hoàn cảnh khó khăn

+ Không có xuất phát điểm thuận lợi, bí quyết gì để chị đạt được thành công như ngày hôm nay?

Theo quan niệm truyền thống, nhiều người cho rằng, phụ nữ nên theo đuổi một cuộc sống ổn định, ở nhà giúp chồng dạy con, thiên chức là người giữ lửa gia đình. Tuy nhiên, những nữ doanh nhân của thời đại mới không chỉ hoàn thành trách nhiệm với gia đình mà luôn nhân đôi nỗ lực, dùng bản lĩnh, trí tuệ của mình để làm giàu cho bản thân, cống hiến cho xã hội. Rất nhiều tấm gương "giỏi việc nước, đảm việc nhà" là minh chứng cho sự tài năng không giới hạn của phụ nữ, tôi dành sự ngưỡng mộ dành cho họ.

Bản thân tôi là một người phụ nữ gây dựng công ty đơn thuần nhờ vào sự tỉ mỉ, siêng học hỏi và cố gắng nhào nặn nó thành cái riêng, phù hợp với chất riêng của mình. Tôi cho rằng với một người sinh ra ở điểm xuất phát không hề thuận lợi về kinh tế, về mối quan hệ, có nhiều hạn chế trong tiếp xúc công nghệ khoa học thì việc học những gì mình đang thiếu, đang cần là điều kiện tiên quyết để đạt được thành công.

+ Qua câu chuyện của mình, chị muốn gửi gắm thông điệp gì đến các bạn trẻ, những học trò của chị?

Tôi đã và đang tham gia giảng dạy và chia sẻ kiến thức, trải nghiệm thực tế của mình trong suốt quá trình làm việc, cho nhóm bạn bè trong cộng đồng, hệ sinh thái của mình, startup cũng như các bạn sinh viên năm cuối với mong muốn cho các bạn mới bước vào sự nghiệp kinh doanh tránh được những sai lầm không mong muốn, nhận thức rõ và tránh trả giá cho những thất bại, lãng phí thời gian về những câu chuyện kinh doanh không đầu không đuôi, không có hồi kết trong kinh doanh như tôi trước đây. Ngoài ra tôi cũng đang trong quá trình hoàn thành cuốn sách đầu tay vào tháng 11/2022, hy vọng nó sẽ sớm ra mắt và là cẩm nang tốt dành cho bạn đọc tuổi từ 25-35 đang muốn xây dựng thương hiệu cá nhân và qua đó thúc đẩy sự thịnh vượng vững bền trong kinh doanh của họ. Tôi luôn cố gắng cân bằng mọi thứ: cuộc sống, công việc và nghỉ ngơi, tôi cũng cố gắng sử dụng tốt quỹ thời gian của mình.

Tôi muốn nhắn nhủ các bạn một thông điệp đơn giản thôi: Các bạn hãy sống như thể ngày mai là ngày cuối cùng bạn được sống. Nên còn sống còn sai, cứ sống, cứ yêu và làm những gì mình chưa làm, miễn điều đó luôn có ích, chí ít là với bạn. Phương châm sống này cũng là động lực để tôi vượt qua những giai đoạn khốn khó nhất để đi đến ngày hôm nay.

Chị Bích Ngọc tham gia hành trình "Hướng về Điền Mỹ yêu thương", tặng quà cho bà con nghèo tại xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

+ Không chỉ là một doanh nhân, một nhà đào tạo, chị còn được biết đến với vai trò là một người đẹp doanh nhân nỗ lực làm công tác an sinh xã hội. Chị có thể chia sẻ thêm về điều này?

Tôi tham gia chương trình "Hoa hậu Doanh nhân Toàn năng Châu Á 2022" và may mắn giành 2 giải Á hậu 1 và Hoa hậu truyền thông. Tuy nhiên, không chỉ đến khi giành giải thưởng, mà ngay khi bắt đầu có điều kiện kinh tế hơn, tôi và một người bạn rất thân đã tự góp ra một phần quỹ trong thu nhập của mình để dành cho các hoạt động xã hội. Chúng tôi cùng bạn bè của mình tìm hiểu về thực trạng tại địa phương, tổ chức các chương trình, hoạt động hỗ trợ cho bà con và các em học sinh tại những vùng khó khăn.

Ngày 4/11 chúng tôi đã trao một phần quà nhỏ là những chiếc nệm và chăn ấm với tinh thần "Mùa đông thêm ấm" của mình tới Trường Mầm non Đồng Văn, Hà Giang.  

Và ngày 13/11 vừa qua, tôi đã cùng với bạn bè, những nhà hảo tâm đến từ nhiều vùng đất khác nhau trên Tổ quốc có một hành trình "Hướng về Điền Mỹ yêu thương", chung tay góp phần trao tặng những phần quà ý nghĩa và thiết thực trị giá gần 200 triệu tới bà con nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Với các em học sinh, chúng tôi trao học bổng và tặng các phần quà là máy tính, trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy của trường Tiểu học, THCS Điền Mỹ. Lớn lên từ miền quê nghèo, hơn ai hết, tôi hiểu những thiệt thòi của các học sinh vùng xa khi thiếu điều kiện tiếp cận với thông tin, tri thức trong thời đại số hiện nay.

Với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi trao các phần quà cho người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mất khả năng lao động; những người có cống hiến với cách mạng, Đảng, nhà nước và đóng góp trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, làng xóm văn minh.

Những hoạt động vì cộng đồng luôn mang lại nhiều cảm xúc ý nghĩa cho chúng tôi, những người tham dự và đồng hành. Nhìn ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của người dân, những người lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn; các bé học sinh nhận được những bộ máy tính hỗ trợ cho việc học hành, cập nhật kiến thức, tôi thấy hạnh phúc và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa để góp phần mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người xung quanh mình.

+ Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

Báo PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả