Cô gái Huế 9X biến gừng thành đồ uống thông dụng

15/09/2022
Cô gái 9X Trương Thị Lệ từng học chuyên ngành pha chế và sau đó đi làm ở nhiều nơi. Nhưng đến khi dịch Covid xảy ra, cuộc sống bị đảo lộn, khu vực cô sinh sống bị phong tỏa, thời gian trong nhà gần như 24/24h đã khiến cô nghĩ đến việc làm một công việc mới đó là làm trà thảo mộc tự nhiên.
Chị Trương Thị Lệ - Người sáng lập Đình Viên

Sinh ra và lớn lên tại Huế, Lệ có một cuộc sống khá bình dị với công việc pha chế yêu thích tại nhà hàng. Nhưng cô đã có một bước khởi nghiệp khá đặc biệt với trà thảo mộc và sản phẩm đang có chỗ đứng trong giới yêu trà không chỉ tại thành phố Huế.

Hình như công việc mới này đến từ lý do không được thoải mái lắm đúng không Lệ?

Dạ đúng vậy. Ý tưởng khởi nghiệp được nung nấu trong bối cảnh đại dịch Covid vừa qua. Lúc đó mọi thứ bị phong tỏa và sức khỏe của con người được đặt lên hàng đầu. Nhưng cái khó là mọi người đều không được ra ngoài mua thực phẩm và tất cả đều rất cần năng lượng để giữ sức khỏe cho bản thân và người thân. Việc ưu tiên lựa chọn và sử dụng những nguyên liệu và thành phần tốt cho cơ thể đã trở thành một phần quan trọng để chống lại đại dịch đó. Mình đã hình thành ý tưởng làm trà từ củ gừng. Đây là một cách làm tiện lợi nhất giúp cho mọi người có thể pha một tách trà nhanh chóng không mất nhiều thời gian.

Trương Thị Lệ đã đưa sản phẩm trà của mình đến với nhiều người tiêu dùng

Và khi nào bạn bắt đầu làm trà một cách bài bản hơn?

Ban đầu mình dùng nguyên liệu sẵn có trong nhà và khi cuộc sống ổn định lại mình đã nghĩ đến việc làm chuyên nghiệp hơn và được nhiều người ủng hộ. Bằng những nguyên liệu đến từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe, thức uống có thể hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, phòng trừ cảm cúm. Một điều tuyệt vời nữa là tại Huế có vùng nguyên liệu gừng rất nổi tiếng ở đầu nguồn sông Hương - nơi hợp lưu của hai nhánh Tả Trạch - Hữu Trạch. Đây là loại gừng sẻ, củ nhỏ nhưng rất thơm và đậm đà. Những ngày đầu mình mày mò làm rồi tặng cho các tuyến đầu chống dịch để góp một phần hi vọng giúp các cán bộ sẽ khỏe mạnh chống dịch. Rồi sau đó mình nghĩ Huế có vùng nguyên liệu gừng tốt như vậy thì phải làm sao để nhiều người cùng được thưởng thức.

Nên mình mua gừng già làm trà, còn gừng non mình làm mứt gừng, các sản phẩm này đã được phân phối ra ra các tỉnh lân cận. Và mình đã đặt tên cho sản phẩm của mình là trà Đình Viên.

Bạn đã gặp phải những khó khăn như thế nào khi bắt đầu khởi nghiệp?

Thuận lợi có nhiều mà khó khăn cũng không ít. Ngay đơn hàng ngoại tỉnh đầu tiên của mình là chị khách ở Hà Nội đặt sỉ. Trà ship đi rồi tầm 3 tuần thì chị ấy có báo lại là trà bị ẩm. Mình thực sự lo lắng và muốn gửi ngay lại hàng mới nhưng khách hàng rất thông cảm, chỉ gửi trả lại trà để mình tìm nguyên nhân chứ không bắt mình hoàn tiền.

Khách hàng muốn mình hoàn thiện trà rồi hoàn trả đơn hàng khác sau. Thực sự mình rất biết ơn sự thông cảm này và nó cũng là động lực để mình cố gắng hơn. Tiếp theo là hành trình đem sản phẩm đi chào hàng, thuyết phục khách hàng dùng thử, kí gửi, bán online…

Rồi mình mang trà Đình Viên đi tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, trong đó có cuộc thi "Khởi nghiệp kinh doanh thời Covid" tại Huế nhưng chỉ dừng lại ở vòng bán kết. Tuy nhiên, sau cuộc thi này mình đã nhận được các đơn hàng từ các nhà đặt hàng trong mùa Tết. Hiện tại trà Đình Viên đã được hai đầu thị trường là Hà Nội và TP.HCM đón nhận với số lượng lớn mỗi tháng.

Trà Đình Viên được làm hoàn toàn từ các loại thảo mộc tự nhiên, được ép thành viên như những viên kẹo, tan trong nước nóng, chỉ cần thả, khuấy và thưởng thức

Lợi thế của sản phẩm của bạn là gì?

Mình muốn mang lại cho khách hàng một sản phẩm trà vừa chăm sóc sức khỏe và tiện dụng. Vì sản phẩm trà viên là loại trà phù hợp xu thế, khi trà được làm hoàn toàn từ các loại thảo mộc tự nhiên, được ép thành viên như những viên kẹo dễ thương, tan trong nước nóng, chỉ cần thả, khuấy và thưởng thức. Sự tiện lợi và chất lượng cao, tiết kiệm thời gian pha chế đã lấy lòng được rất nhiều khách hàng của mình ngay từ những ngày đầu tiên ra thị trường. Đặc biệt trà viên không túi giảm 15% chất thải so với túi trà truyền thống. Sản phẩm chủ lực của mình là trà vị gừng, cam, quýt. Gừng luôn là một loại gia vị "vàng" có trong mọi căn bếp của người Việt Nam với nhiều tác dụng đối với cơ thể có thể trị cảm cúm, khó tiêu...

Hướng phát triển tiếp theo của bạn như thế nào?

Hiện tại mình đang tiếp cận nền tảng online, bán hàng qua các sàn thương mại điện tử và nền tản thương mại số. Đồng thời, mình đang mở rộng hình thức kinh doanh, tìm kiếm các đối tác trong và ngoài tỉnh, tuyển nhà phân phối cho kênh bán hàng truyền thống và kênh bán hàng online. Ngoài ra, mình vẫn tiếp tục tham gia các lớp học kinh doanh và sản xuất để ngày càng hoàn thiện sản phẩm.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này!

PNVN

Video