Cùng phụ nữ miền biển vươn lên thoát nghèo

08/04/2024
Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nhiều phụ nữ nghèo tại các miền quê trên địa bàn tỉnh Nam Định đã được tiếp thêm động lực, tự tin sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, vươn lên thoát nghèo.
Điểm giao dịch NHCSXH tại xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định

Tận dụng lợi thế của địa phương và được tiếp sức nhờ nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thông qua tín chấp của Hội LHPN, cuộc sống của không ít chị em phụ nữ miền biển tỉnh Nam Định đang đổi thay từng ngày.

Về xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, chúng tôi có dịp ghé thăm mô hình nuôi vịt của gia đình chị Cao Thị Thêm ở đội sản xuất 12. 

Chị Thêm chia sẻ: Nhờ Hội LHPN xã giới thiệu và NHCSXH huyện Nghĩa Hưng tạo điều kiện cho vay 99 triệu đồng từ chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo, chị đã đầu tư gây dựng đàn vịt với 1.700 con vịt đẻ và hơn 4.000 con vịt thịt. Với mô hình chăn nuôi này, bình quân mỗi ngày gia đình chị Thêm cung ứng ra thị trường hơn 1.400 trứng vịt sạch cho các thương lái và lò ấp trứng xung quanh, giúp đem lại thu nhập mỗi tháng hơn 15 triệu đồng.

Không chỉ sử dụng hiệu quả vốn vay để thoát nghèo bền vững, chị Thêm còn được bà con bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, tích cực giúp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại xóm 12 được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi. Hiện tại Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Thêm có dư nợ 4,3 tỷ đồng với 56 thành viên vay vốn.

Cũng ở xã Nghĩa Hùng, nhờ có nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH, gia đình bà Đoàn Thị Cúc đã đầu tư nuôi lợn thịt, ngỗng, cho hiệu quả kinh tế cao. Bà Đoàn Thị Cúc cho biết: Trong thời điểm bão giá, mọi chi phí về cám, giống đều cao, nên nguồn vốn cho vay theo chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH huyện đã kịp thời giúp gia đình vơi bớt áp lực về chi phí đầu tư, yên tâm ổn định sản xuất. 

Từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, gia đình bà Đoàn Thị Cúc đã đầu tư nuôi lợn thịt cho hiệu quả kinh tế cao

Trên hành trình phát triển kinh tế gia đình của chị Trần Thị Nguyệt ở xóm Xuân Hoành, xã Giao Xuân cũng luôn có sự đồng hành của NHCSXH. Năm 2019, gia đình chị vẫn còn ở diện hộ cận nghèo; chồng đi làm thuê cho các tàu biển, bản thân chị đau ốm bệnh tật. Nhà nghèo lại đông con, 4 cháu đều đang tuổi ăn học nên nỗi lo "miếng cơm, manh áo" luôn bủa vây. 

Nhờ sự hỗ trợ của Hội LHPN xã Giao Xuân, chị Nguyệt vay vốn của NHCSXH huyện để phát triển nghề kéo lưới ngao. Với 90 triệu đồng vốn đầu tiên vay từ Ngân hàng CSXH huyện, anh chị đầu tư máy kéo lưới, dây chão, máy móc để đi biển. Chăm chỉ thức đêm dong tàu đi biển, kinh tế gia đình chị dần ổn định hơn.  Con thứ 2 của chị cũng được vay vốn NHCSXH để hoàn thành chương trình học Đại học Giao thông Vận tải, tự kiếm việc làm, có kinh tế khá giả ở Hà Nội. Mới đây, chị tiếp tục được vay 100 triệu đồng của NHCSXH theo chương trình hộ mới thoát nghèo để đầu tư tăng công suất thuyền kéo ngao vạng.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Giao Thủy trao đổi cùng hộ mới thoát nghèo Trần Thị Nguyệt ở xóm Xuân Hành, xã Giao Xuân.

Câu chuyện của những người phụ nữ kể trên là minh chứng rõ nét cho thấy, đồng hành cùng quá trình vươn lên thoát nghèo của họ là trợ lực từ nguồn vốn chính sách ưu đãi của Chính phủ. Chính nguồn vốn đó đã gieo niềm tin và thắp lên khát vọng đổi đời cho các hộ nghèo của phụ nữ các miền quê biển.

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay trong sản xuất, kinh doanh

Đến hết tháng 2/2024, tổng dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Nam Định đạt 726,1 tỷ đồng, với 10.382 khách hàng còn dư nợ. Trong 2 tháng đầu năm 2024, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân được 46,5 tỷ đồng vốn giải quyết việc làm cho 597 khách hàng vay vốn, tạo thêm việc làm mới thường xuyên, ổn định cho gần 600 lao động. Hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

Xác định vốn vay giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân có thêm "cần câu" để phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, thời gian qua, chi nhánh đã chủ động triển khai đầy đủ, kịp thời và công khai các chính sách liên quan đến chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đến 204 Điểm giao dịch xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh Nam Định đã có 491 hộ thoát nghèo, 2.047 hộ thoát cận nghèo nhờ nguồn vốn chính sách để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống; tạo việc làm cho gần 5.000 lao động; trên 4.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để chi phí học tập; xây dựng 30.000 công trình nước sạch, vệ sinh ở nông thôn; 145 căn nhà ở cho người có thu nhập thấp, đóng góp tích cực vào việc giải quyết vấn đề an sinh xã hội.

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Nam Định Trần Duy Hưng cho biết: Để nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thoát nghèo, vươn lên làm giàu, chính quyền các cấp đã thực hiện lồng ghép với các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương, gắn kết các chương trình tín dụng chính sách với hoạt động chuyển giao khoa học và công nghệ, các chương trình khuyến nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, đào tạo nghề, chương trình phát triển các sản phẩm OCOP… Đồng thời, chỉ đạo các hội đoàn thể phổ biến nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình đến hộ vay vốn.

Năm 2024, chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục dành một phần nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn vay vốn giải quyết việc làm, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm mới cho lao động địa phương. Bên cạnh đó, ngân hàng tăng cường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đổi mới hoạt động, lồng ghép hoạt động tín dụng với các chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

https://phunuvietnam.vn/

Video