Dự án dệt thổ cẩm của phụ nữ khuyết tật được các nhà đầu tư hỗ trợ

23/07/2021
Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo do Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk tổ chức đã có 5 dự án được Ban giám khảo và doanh nghiệp lựa chọn cam kết hỗ trợ đầu tư. Trong đó, có dự án của chị H’Yar Kbuôr là người đồng bào Êđê, bị khuyết tật với dự án nghề dệt may thổ cẩm truyền thống.
Chị H’Yar Kbuôr với khung dệt vải thổ cẩm tại gia đình

Chị H’Yar Kbuôr đã được bà Hoàng Thị Thúy - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần thực phẩm sạch Núi Xanh hỗ trợ 01 máy vắt sổ trị giá 4,5 triệu đồng và ông Phạm Thanh Tuấn - Thành viên Ban cố vấn khởi nghiệp tỉnh hỗ trợ thiết kế bảng check-in điểm dệt may thổ cẩm ở ngay cổng trào đầu buôn Kla, xã Drây Sap, nơi nhà chị H’Yar cư trú. Chị cũng được hướng dẫn thêm hàng trăm mẫu sản phẩm dệt thổ cẩm đang được ưa chuộng và thích hợp với nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, đặc biệt là các sản phẩm lưu niệm. Để hỗ trợ tiêu thụ đầu ra sản phẩm, bước đầu ông Tuấn đã đặt làm 100 túi dệt thổ cẩm để bày bán tại các cửa hàng lưu niệm tại các điểm du lịch trong tỉnh.

Bà Hoàng Thị Thúy - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần thực phẩm sạch Núi Xanh hỗ trợ 01 máy vắt sổ cho chị H’Yar Kbuôr

Chị H’Yar Kbuôr chia sẻ, xuất phát từ nhu cầu may trang phục truyền thống dân tộc Êđê của người dân trong buôn, đặc biệt là chị em có nhu cầu may trang phục truyền thống để mặc trong các dịp lễ, Tết, cưới hỏi, với khả năng biết dệt may, chị đã khéo léo tạo ra những bộ trang phục truyền thống cách tân vừa đẹp, vừa hiện đại đáp ứng nhu cầu thời trang của các bạn trẻ; Đồng thời được sự động viên, đồng hành của Hội Phụ nữ cơ sở, chị đã mạng dạn tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo do Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk tổ chức và không ngờ đã trở thành 1 trong 5 dự án vinh dự được các nhà đầu tư lựa chọn để hỗ trợ tài trợ.

Từ sự hỗ trợ về cơ sở vật chất và tiêu thụ sản phẩm của các nhà đầu tư, chị sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất và hướng dẫn cho chị em có nhu cầu học nghề dệt may truyền thống giúp tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình cho chị em trong buôn.

Dự án của chị  H’Yar Kbuôr (thứ hai trái ảnh qua) đã đạt giải trong cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo do Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk tổ chức và được các nhà đầu tư lựa chọn đề hỗ trợ

Được biết, đây là dự án đầu tiên được các nhà đầu tư hỗ trợ sau Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo. Thời gian tới 4 dự án còn lại tiếp tục được nhận hỗ trợ là dự án Nâng tầm giá trị Ca cao lên một tầm cao mới của chị La Thị Thùy Linh, dự án Bột rau củ quả của chị Trần Thị Thúy Kiều, dự án tinh dầu thảo mộc của Chị Tống Thị Hoài Phương và dự án tinh bột nghệ của chị Trần Thị Kim Luyến.

Thanh Huyền

Video