Gia Lai: Mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” thấu hiểu và chia sẻ

11/06/2020
Mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” gồm “biết mặt, biết hoàn cảnh, biết nhu cầu hội viên và hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ kiến thức” do Hội LHPN thị trấn Nhơn Hòa (Chư Pưh, Gia Lai) triển khai. Mô hình đã giúp các hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số có điều kiện phát triển kinh tế và thoát nghèo.
Mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ”đã ăn sâu vào đời sống và hỗ trợ được nhiều chị em.

Tại thị trấn Nhơn Hòa (Chư Pưh, Gia Lai), không chị em nào là không biết đến mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ”. Bởi lẽ, mô hình đã ăn sâu vào đời sống và hỗ trợ được nhiều chị em.

Có lẽ, người cảm nhận rõ nhất về mô hình này phải kể đến chị Đoàn Thị Liên thôn Hòa Tín (thị trấn Nhơn Hòa, Chư Pưh, Gia Lai). Hoàn cảnh của chị Liên đặc biệt khó khăn, một mình chị phải nuôi mẹ già bị tai biến nằm liệt và hai con còn nhỏ. Số tiền làm ra hàng tháng chỉ đủ lo ăn uống và thuốc men cho mẹ.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của chị, các thành viên trong mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” của Chi hội Phụ nữ thôn Hòa Tín đã đóng góp hơn 3 triệu đồng hỗ trợ gia đình chị Đoàn Thị Liên mua 1 con bê. Hơn thế, các thành viên trong mô hình hỗ trợ việc cắt cỏ cho bê khi gia đình chị bận việc. Chi hội cũng thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ gạo cơm, quần áo và sách vở cho 2 con chị Liên.

Chị Đoàn Thị Liên chia sẻ: “Tôi chỉ biết làm kiếm tiền sống qua ngày thôi chứ đâu có vốn mà mua con gì, cây gì to lớn đâu. Khi được các chị tặng cho con bê, tôi thực sự rất mừng. Tôi hứa sẽ cố gắng chăm sóc tốt và nhân ra được nhiều con bò hơn”.

Còn tại thôn Plei Djriêk (thị trấn Nhơn Hòa, Chư Pưh, Gia Lai) mô hình “3 biết 2 hỗ trợ” cũng đang hoạt động khá mạnh mẽ và hiệu quả.

Bà Kpah H’Mi - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Plei Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa (Chư Pưh, Gia Lai), cho biết: “Tháng 6/2018, 16 thành viên thuộc Chi hội Phụ nữ thôn Plei Djriêk đã đóng góp và trích quỹ hội để mua 1 con dê cái trị giá 3,5 triệu đồng tặng cho chị Siu H’Pram. Các thành viên còn hỗ trợ kỹ thuật để giúp chị Pram chăm sóc  dê sinh trưởng tốt. Mặt khác, Chi hội Phụ nữ thôn Plei Djriêk đứng ra bảo đảm giúp chị H’Pram vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách huyện Chư Pưh để đầu tư cải tạo vườn tạp trồng 300 gốc hồ tiêu; mua phân bón, giống cho 3,5 sào lúa nước”.

Tâm sự với chúng tôi, chị Siu H’Pram (SN 1974, trú thôn Plei Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa, Chư Pưh, Gia Lai) phấn khởi nói: “Trước đây, gia đình luôn rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. Đầu năm 2019, cũng nhờ Chi hội Phụ nữ thôn Plei Djriêk với mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” nên gia đình đã thoát nghèo. Hiện con dê cái được hỗ trợ đã đẻ 2 dê con, sau đó tôi bán 3 con dê này mua 1 con bò. Hiện con bò này đã đẻ thêm 1 bê con. Nhờ biết kỹ thuật chăm sóc, 300 gốc hồ tiêu và 3,5 sào lúa của tôi cũng phát triển tốt hơn trước đây, giúp gia đình thoát nỗi lo thiếu gạo ăn”.  

Sau khi giúp gia đình chị Siu H’Pram vươn lên thoát nghèo, Chi hội Phụ nữ thôn Plei Djriêk tiếp tục hỗ trợ gia đình chị Siu H’Kre (SN 1972), một con dê cái trị giá 3,5 triệu đồng.

Nhờ sự giúp đỡ của các thành viên trong mô hình, gia đình chị H’Pram đã thoát nghèo

Bà Rcom H’Plep - Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Nhơn Hòa (Chư Pưh, Gia Lai), cho biết: “Thị trấn có 2 mô hình ở thôn Hòa Tín và thôn Plei Djriêk với 30 thành viên. Từ khi triển khai đến nay, mô hình nhận được sự hưởng ứng của chị em hội viên và giúp thắt chặt tinh thần đoàn kết. Dù chưa giúp được nhiều chị em thoát nghèo, nhưng những gì đạt được sau hơn 1 năm triển khai là tín hiệu vui. Chúng tôi sẽ phát triển thêm mô hình ở các thôn khác trong thời gian tới”.

Được biết, từ năm 2018 đến nay, 9/9 xã, thị trấn của huyện Chư Pưh (Gia Lai) thành lập 13 mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” với hơn 150 thành viên tham gia. Mô hình đã giúp 4 hộ gia đình thoát nghèo và hiện đang giúp 17 hộ nghèo khác thoát nghèo. Tổng số tiền thực hiện ở các mô hình là khoảng 100 triệu đồng.

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả