Giữ hương vị tương ớt truyền thống phố cổ Hội An

02/06/2022
Phát huy giá trị của thực phẩm tương ớt truyền thống Hội An, chị Lý Hồng Linh (sinh năm 1983) đã quyết tâm phát triển thương hiệu tương ớt Triều Phát nổi tiếng của gia đình, nâng tầm món gia vị được nhiều người yêu thích này.
Chị Lý Hồng Linh – Chủ thương hiệu Tương ớt Triều Phát

Làm tương ớt là nghề truyền thống 5 đời của gia đình chị Lý Hồng Linh. Cái tên tương ớt Triều Phát đã gắn liền với ngôi nhà cổ trên 200 tuổi tại số 41 Nguyễn Thái Học, phường Minh An, thành phố Hội An từ bao đời nay.

Chị Lý Hồng Linh đã quyết tâm phát triển thương hiệu tương ớt Triều Phát nổi tiếng của gia đình, nâng tầm món gia vị được nhiều người yêu thích này

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý công nghiệp tại Đại học Bách khoa TP.HCM, Hồng Linh quyết định rời bỏ thành phố phồn hoa để trở về phố cổ Hội An, phát triển và nâng cao giá trị của tương ớt truyền thống. 

Mặc dù có công việc ổn định tại một ngân hàng ở Hội An, nhưng Hồng Linh lúc nào cũng đau đáu với nghề truyền thống của gia đình. Không chỉ muốn duy trì nghề của cha ông, Hồng Linh còn muốn phát triển thương hiệu sản phẩm để tương ớt Triều Phát có cơ hội vươn xa hơn.

Chị Lý Hồng Linh – Chủ thương hiệu Tương ớt Triều Phát

Chia sẻ về những trăn trở của mình, Hồng Linh cho biết: "Mẹ tôi thì ngày càng lớn tuổi, cần được nghỉ ngơi, nhưng lại rất yêu nghề. Tôi đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều và mong muốn được nối nghề truyền thống đã chiến thắng tôi. Sau 11 năm gắn bó với ngành ngân hàng, tôi quyết định nghỉ việc và bắt tay vào phát triển nghề làm tương ớt".

Sau 11 năm gắn bó với ngành ngân hàng, chị Linh quyết định nghỉ việc và bắt tay vào phát triển nghề làm tương ớt

Những trải nghiệm khi trực tiếp đứng quầy bán từng lọ ớt đến tay khách hàng, nhận được lời khen tặng, nhìn thấy sự trở lại của khách hàng thân quen… khiến cho quyết tâm giữ vững và phát triển thương hiệu tương ớt của chị Linh được tiếp thêm động lực.

Từ việc thay đổi mẫu mã, xây dựng thương hiệu đến phong cách phục vụ khách hàng, tương ớt Triều Phát ngày càng được đông đảo người tiêu dùng biết đến. Không chỉ mua về dùng, nhiều khách hàng, du khách đến với Hội An còn coi đó là một đặc sản để mua về làm quà, biếu tặng. Không chỉ có khách nội địa, du khách nước ngoài cũng dùng những lời khen tặng cho món gia vị truyền thống này.

"Những lời nhận xét rất thật của khách hàng đã thôi thúc và động viên tôi nỗ lực để phát triển thương hiệu Triều Phát ngày càng lớn mạnh", chị Linh chia sẻ.

Sản phẩm tương ớt Triều Phát truyền thống Hội An từ xưa đến nay sản xuất thủ công khép kín, vì vậy, mở rộng quy mô là một khó khăn và thách thức lớn đối với chị Linh. Để khắc phục điểm yếu này, chị tập trung vào chất lượng sản phẩm. Với phương châm chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu, cho đến nay sản phẩm tương ớt Triều Phát vẫn được chế biến theo công thức gia vị bí truyền, làm thủ công, không sản xuất công nghiệp hàng loạt như nhiều sản phẩm khác. Cùng với đó, phương thức tiếp cận khách hàng được đổi mới và có những hướng đi phù hợp với phương thức kinh doanh thời công nghệ số. 

Với phương châm chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu, cho đến nay sản phẩm tương ớt Triều Phát vẫn được chế biến theo công thức gia vị bí truyền, làm thủ công, không sản xuất công nghiệp

Sa tế Triều Phát cũng được khách hàng yêu thích không kém gì tương ớt

Chị Linh cho hay, khâu quan trọng nhất của sản xuất tương ớt chính là chọn giống ớt. Gia đình Triều Phát đã bao tiêu ớt tại vùng đất Gò Nổi, Đại Lộc nơi  cho ra trái ớt chín vừa và tươi, không bị nám vỏ.

"Sản phẩm tương ớt Triều Phát được làm từ 100% ớt tươi, nấu trụng qua cho ớt không bị mùi hăng cay, rồi xay ớt và xào nấu, kết hợp công thức gia vị bí truyền của gia đình Triều Phát đã tạo nên được sản phẩm Tương ớt Triều Phát danh bất hư truyền đến bây giờ. Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng đầy đủ về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường", chị Linh chia sẻ.

Cùng với đó, chị Linh nghiên cứu để cho ra những sản phẩm mới. Ví dụ như năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát, khách hàng mua tương ớt giảm đáng kể. Lúc này chị nghiên cứu cho ra thêm mẫu sản phẩm từ sa tế. Sa tế là món gia vị rất độc đáo, có thể nói là đặc biệt của gia đình Triều Phát. Trước đây, Triều Phát từng làm món gia vị này, nhưng do quy trình sản xuất cầu kỳ và vất vả nên đã ngừng sản xuất. Đến nay chị Linh đã quyết tâm khôi phục lại và sa tế Triều Phát cũng được khách hàng yêu thích không kém gì tương ớt.

Hiện nay, Triều Phát có thêm mẫu mới là lọ thuỷ tinh để khách hàng có thêm sự lựa chọn và để bảo vệ môi trường và tái sử dụng được. Về nhãn mác bao bì cũng được Triều Phát chỉn chu hoàn thiện, bắt mắt hơn và có hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Sau thời gian dịch Covid-19, mặc dù chị Linh đã tăng cường bán sản phẩm trên các kênh mạng xã hội, nhưng đa phần khách du lịch đi tham quan phố cổ Hội An đều ghé thăm ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi và nếm thử vị tương ớt đặc biệt của gia đình. Nơi đây trở thành điểm bán hàng thân thiện và khách hàng khó tính nhất cũng sẽ thấy thoải mái và thư giãn.

Quyết tâm giữ nghề truyền thống và mang thương hiệu Triều Phát vươn xa hơn, chị Hồng Linh đã không tiếc sức mình để ngày đêm hoàn thiện và nâng tầm sản phẩm của mình. Chị hi vọng, thương hiệu tương ớt và sa tế Triều Phát sẽ ngày càng được khách hàng trong và ngoài nước biết đến, góp phần vào danh sách ẩm thực truyền thống phong phú của phố cổ Hội An.

PNVN

Video