Grace O’Brien: Ý tưởng kinh doanh khác biệt từ "trứng gà chay"

10/08/2021
Khoảng thời gian “ở yên tại nhà” do đại dịch trong năm 2020 cũng là dịp cho nhiều giới trẻ có những ý tưởng kinh doanh mới hoặc theo đuổi niềm đam mê của họ. Grace O’Brien là một trong số đó với dự án “Trứng thuần chay từ đậu gà”.
Grace O’Brien.

 

O’Brien, 23 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật – thiết kế tại trường đại học Stanford. Khi 14 tuổi, cô bắt đầu một tổ chức phi chính phủ phi lợi nhuận có tên gọi "Ears for Years" để quyên góp tiền mua máy trợ thính chạy bằng năng lượng mặt trời cho hàng trăm trẻ em khiếm thính ở các quốc gia đang phát triển.

O’Brien hiện là giám đốc dự án, làm việc cho Công ty Unber tại văn phòng ở San Francisco cho đến khi đại dịch bùng phát, buộc cô phải chuyển sang làm việc từ xa.

Ban đầu, khi không phải đến làm việc tại văn phòng, O’Brien đã trở về quê nhà tại Los Angeles. Sau đó, cô cùng bạn trai là Ryan Schools (cũng đang làm việc từ xa) lên kế hoạch cho những chuyến đi dã ngoại.  Tuy nhiên, khi họ đặt chân đến thành phố Bend thuộc tiểu bang Oregon vào mùa thu năm ngoái thì nạn cháy rừng xảy ra và kế hoạch dã ngoại buộc phải chấm dứt.

O'Brien đã tận dụng cơ hội này để giải quyết một vấn đề đã khiến cô đau đầu từ lâu đó là sự khan hiếm những quả trứng thuần chay chất lượng. Với lượng thời gian rảnh rỗi tại nhà, 3,000 USD cùng với Internet, O'Brien bắt đầu tạo ra một loại phụ phẩm mới cho trứng thuần chay ngay trong căn bếp của mình. Từ một người không có kinh nghiệm sẵn về khoa học thực phẩm, hiện O'Brien đang có một sản phẩm khả thi, được đặt tên “Peggs” và đang cố gắng gọi vốn thông qua chiến dịch của cô trên Kickstarter để biến dự án đam mê này thành công việc kinh doanh.

O'Brien chia sẻ: “Peggs ra đời từ căn bếp của tôi trong suốt thời gian đại dịch vì tôi mong muốn duy trì một trong những món ăn yêu thích của mình. Tôi hiểu rằng việc áp dụng chế độ ăn chay là cách tốt nhất mà mỗi cá nhân có thể thực hiện để chống lại tình trạng biến đổi khí hậu. Tôi muốn ăn thuần chay nhưng chưa làm được vì tôi chưa thể thay thế một trong những thực phẩm yêu thích của tôi đó là trứng”.

Trứng thuần chay phải chất lượng hơn

“Kế đến, đại dịch Covid-19 bùng phát, đột nhiên tôi có thời gian để giải quyết vấn đề này. Tôi đã nghiên cứu về trứng: Các đặc tính vật lý, thành phần dinh dưỡng của chúng và các lựa chọn thay thế chúng. Tôi mày mò với hàng trăm kiểu biến tấu trong căn bếp nhà mình. Cuối cùng, tôi đã tìm được một công thức phù hợp với nhiều món ăn khác nhau, từ món mặn đến món ngọt và từ đó Peggs ra đời: Trứng có nguồn gốc từ thực vật được làm bằng "đậu gà, không phải gà con".

O'Brien nhận thấy có một cơ hội và thị trường lớn cho sản phẩm trứng thuần chay. Cô nói: “Ngày nay, khi bạn đi đến một cửa hàng tạp hóa hay đến một nửa dãy sản phẩm sữa thì có một sản phẩm sữa khác có nguồn gốc thực vật - từ gai dầu đến hạnh nhân. Thế nhưng, khi bạn đi đến lối đi dành cho sản phẩm trứng thì hầu như không có bất kỳ sự đổi mới nào”.

O'Brien nhận thấy có một cơ hội và thị trường lớn cho sản phẩm trứng thuần chay

Sau khi từ Bend trở về nhà, O'Brien bắt đầu nghiên cứu sau giờ làm việc và vào cuối tuần. Cô đã ghi lại những đặc tính của trứng "thông thường", như khẩu vị và sự đa chức năng của chúng, tức bạn có thể dùng chúng để ăn sáng và cũng có thể dùng chúng để làm bánh.

Sau đó, O'Brien lái xe đến cửa hàng Walmart gần nơi cô ở và mua một loạt nguyên liệu, mở bảng tính để ghi lại kết quả và bắt đầu thử nghiệm sản phẩm. Mặc dù đã từng thực hiện với món nướng và thử nghiệm với các công thức nấu ăn khi còn trẻ nhưng O'Brien cho biết cô phải học mọi thứ về các sản phẩm thay thế trứng thông qua việc đọc sách, thử nghiệm và cả sai sót. Đồng thời cô cũng trao đổi với những người có nhiều kinh nghiệm hơn.

Trứng bằng đậu gà đầu tiên trên thế giới

Sau khi thực hiện điều chỉnh thêm, O'Brien đã gửi công thức pha chế của mình - hỗn hợp trứng bột có thể đánh tan với nước - cho gia đình, bạn bè và những influencers trên ăn chay trên Instagram. Peggs là một trong những lựa chọn thay thế trứng làm từ thực vật đầu tiên trên thị trường đủ linh hoạt để sử dụng nấu và nướng, giống như trứng thật. Peggs cũng là một trong những sản phẩm trứng chay đầu tiên sử dụng đậu gà làm nguyên liệu chính. O'Brien nói: "Chúng tôi muốn tạo ra thực phẩm ngon, sạch và tốt cho môi trường. So với trứng thật, Peggs cần ít đất, nước và năng lượng hơn khoảng 90% để sản xuất. Chúng cũng giúp làm giảm đến 50% lượng khí thải”.

Một số sản phẩm thay thế trứng làm từ thực vật hiện đã được tung ra thị trường. Sản phẩm trứng lỏng Just Egg của Công ty khởi nghiệp Eat Just có trụ sở tại San Francisco, được làm từ đậu xanh, được dùng để làm món tráng miệng hoặc trứng tráng. Sản phẩm trứng Zero Egg, được phát triển bởi một công ty khởi nghiệp của Israel. Evo Foods có trụ sở tại Mumbai đang mang đến những sản phẩm thay thế không có động vật cho người tiêu dùng Ấn Độ, bắt đầu với công thức thay thế trứng dạng lỏng bổ dưỡng.

 

baophapluat.vn

Video