Gương phụ nữ dân tộc Mường phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay chính sách

04/10/2022
Chị Bùi Thị Hương, sinh năm 1978, hội viên chi hội phụ nữ thôn Đồng Thành, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình là phụ nữ dân tộc Mường, tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng từ nguồn vốn vay chính sách.
Chị Bùi Thị Hương, hội viên chi hội phụ nữ thôn Đồng Thành, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng

Kết hôn, sinh hai con, cuộc sống gia đình chị Hương những năm 2000 rất vất vả, khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo.

Năm 2008, được chi hội phụ nữ xóm hỗ trợ giúp đỡ cho vay 100.000 đồng, chị mua 50 con gà giống về nuôi, gà lớn, chị bán được tiền một phần tiếp tục mua gà giống về nuôi, một phần trang trải cuộc sống. Chị cũng được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà cho lao động nông thôn do Hội LHPN xã phối hợp mở.

Năm 2010, Hội LHPN xã hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ cho chị được vay vốn từ Ngân hàng CSXH với số tiền 50 triệu đồng. Chị bàn với chồng xây dựng nhà ở đồi, làm trang trại nuôi 10.000 con gà (giống gà Sơn Tây), nuôi theo phương thức thả vườn trên diện tích 7.000m2. Do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên những năm đầu chất lượng thành phẩm không đồng đều, lãi bấp bênh, có khi chỉ hoà vốn. Nhưng với sự kiên trì, không sợ khó khăn, chị Hương đã không  nản chí, thường xuyên động viên và cùng chồng tìm đọc tài liệu, học hỏi kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi do Hội phối hợp tổ chức. Dần dần mô hình chăn nuôi của gia đình chị đã phát triển mạnh, hàng năm thu về khoảng 55 tấn gà, cho thu nhập khoảng 200-250 triệu đồng. Bên cạnh việc chăn nuôi gà, gia đình chị còn trồng hàng trăm gốc cây ăn quả như nhãn, bưởi,…

Kinh tế gia đình chị dần khá lên, thoát khỏi hộ nghèo, có của ăn của để. Từ kinh nghiệm thành công của gia đình, chị Hương không ngần ngại chia sẻ với chị em trong chi hội và bà con để mọi người cùng tích cực tham gia thực hiện các mô hình do xã xây dựng, tích cực trong phát triển kinh tế,  áp dụng mô hình mới, góp phần đẩy mạnh các phong trào, mô hình do phụ nữ đảm nhiệm trong thôn... Nhờ thế, nhiều chị em trong thôn đã mạnh dạn làm theo và áp dụng các mô hình trồng trọt, sản xuất đạt hiệu quả tốt.

Chị Hương chia sẻ: “Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của bản thân và gia đình. Ở địa phương chúng tôi, muốn làm nghề nông thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng, và quan trọng hơn là phải kiên trì, chịu khó, biết phát huy tiềm năng thế mạnh tại chính địa phương mình”.

Chủ tịch Hội LHPN xã Cao Dương Nguyễn Thị Chi cho biết thêm “Chị Hương là hội viên phụ nữ tích cực, nhiệt tình tham gia sinh hoạt Hội; hăng hái hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động; thực hiện, rèn luyện tốt phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Chị được Hội cấp trên, địa phương biểu dương là nhân tố điển hình năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Hương Lan

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả