Gương phụ nữ dân tộc Tà Riềng làm kinh tế giỏi

06/06/2022
Chị Chơ Rum Thị Hếm (38 tuổi), người dân tộc Tà Riềng tại thôn Đắc Tà Vâng, xã Đắc Tôi, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam được mọi người khen ngợi vì chăm chỉ, nghị lực, có tinh thần vượt khó, vươn lên làm kinh tế gia đình hiệu quả.
Quầy hàng tạp hóa của chị Hếm luôn buôn bán đắt khách

Chị Hếm chia sẻ, năm 2005, chị xây dựng gia đình cùng anh Zơ Râm Nó người cùng thôn, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thời gian đầu ra ở riêng, vợ chồng chị chủ yếu dựa vào nghề may nhưng với số khách ít ỏi, thu nhập từ nghề không thể bảo đảm cuộc sống.

Cái nghèo đeo bám gia đình, chị Hếm không cam lòng mà luôn thôi thúc ý nghĩa phải quyết tâm thoát khỏi cảnh nghèo đói. Nghĩ thì như vậy, nhưng thực sự chị cũng không biết phải làm ăn bằng cách nào, bởi thời điểm đó trong nhà chị không có lấy nổi một đồng vốn.

Ở thôn chị, phụ nữ dân tộc Tà Riềng trên địa bàn xã Đắc Tôi hàng ngày quanh quẩn với làm nương rẫy, chăm con nên năm nào mưa thuận gió hòa thì bắp, lúa rẫy cung cấp đủ ăn, gặp thời tiết bất lợi thì thiếu ăn. Trước thực trạng đó, Hội LHPN xã đã phát động phong trào thi đua “Phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu”, thu hút chị em phụ nữ dân tộc Tà Riềng trong xã hưởng ứng, bước đầu đạt nhiều kết quả.

Là chi hội trưởng phụ nữ thôn Đắc Tà Vâng, chị Chơ Rum Thị Hếm cũng rất tích cực tham gia phong trào do Hội LHPN cơ sở phát động, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần nâng cao mức sống cho gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ buôn bán và nhận may gia công các loại vải thổ cẩm tại nhà.

Chân dung chị Hếm

Chị tâm sự, được gia đình mẹ đẻ hỗ trợ một cặp heo và 1 bao lúa, anh chị quyết định gây giống heo. Được chăm sóc tốt nên từ cặp heo ban đầu, sau hơn 1 năm heo lớn nhanh và sinh sản, heo đẻ đến đâu, gia đình không bán mà giữ lại nuôi. Nhờ nuôi heo, thu nhập của gia đình chị bắt đầu tăng lên đáng kể.

Năm 2010, chị Hếm mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Nam Giang với số tiền 30 triệu đồng để đầu tư mở quầy tạp hóa và tiếp tục nhận may gia công các loại vải thổ cẩm như: váy, áo, khố, tấm đắp, tấm choàng... Hàng năm, từ các khoản thu nhập, gia đình chị đã tích lũy dư từ 90 đến 100 triệu đồng. Giờ đây, không chỉ trả hết nợ cho ngân hàng, gia đình chị Hếm còn có của ăn, của để, nuôi dạy con ăn học ngoan ngoãn, tiến bộ.

Với sự vượt khó vươn lên, gia đình chị Hếm đã được chính quyền xã Đắc Tôi tặng Giấy khen “Gia đình văn hóa tiêu biểu 10 năm liền” (giai đoạn 2012-2021), Chủ tịch UBND huyện Nam Giang tặng Giấy khen thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (giai đoạn 2010-2020).     

Chị Zơ Râm Thịnh – Chủ tịch Hội LHPN xã Đắc Tôi cho biết: Gia đình chị Hếm đã chịu khó, cần cù nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Chị Chơ Rum Hếm là hội viên tiêu biểu chi hội phụ nữ thôn Đắc Tà Vâng và được bầu là là hộ sản xuất kinh doanh giỏi, được Hội Nông dân, Hội LHPN xã Đắc Tôi tặng Giấy khen.

Nguyễn Văn Sơn

Video