Gương phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình và sáng tạo khởi nghiệp

03/12/2022
Trong những năm qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi). Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Chị Trần Thị Minh Hiếu - hội viên phụ nữ tổ 4 của chi hội phụ nữ chi hội 2, thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng là một điển hình.
Các sản phẩm làm từ quế của chị Trần Thị Minh Hiếu được xuất bán ra thị trường trong và ngoài nước

Xuất thân từ gia đình thuần nông, những năm đầu lập gia đình, cuộc sống gia đình chị Hiếu rất vất vả, khó khăn, điều kiện kinh tế chưa ổn định. Trong quá trình đầu tư để phát triển kinh tế, gia đình chị cũng gặp nhiều vấn đề như: thiếu vốn sản xuất, thiếu kinh nghiệm, thiếu đầu ra tiêu thụ sản phẩm, mẫu mã thiết kế chưa đẹp,… Bản thân chị nhiều lúc thấy nản chí muốn bỏ cuộc, nhưng với bản tính chịu thương chịu khó, chị đã cố gắng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn và nỗ lực để làm giàu chính trên mảnh đất quê hương.

Được sự động viên, giúp đỡ của chị em phụ nữ trong chi hội, chị đã bàn bạc với gia đình và mạnh dạn vay số tiền 50 triệu đồng từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Trà Bồng, cộng với số vốn dành dụm của gia đình, chị đã đầu tư vào việc thu mua, chế biến các sản phẩm từ cây quế. Qua 5 năm đầu tư phát triển kinh tế, từ một cơ sở nhỏ với cách làm thủ công, đến nay cơ sở sản xuất của chị đã trang bị đầy đủ hệ thống máy móc nhằm cung ứng kịp thời về số lượng cũng như chất lượng cho thị trường trong nước và nước ngoài.
Hiện tại, mỗi ngày, cơ sở sản xuất của chị đã cho ra rất nhiều sản phẩm và đã tạo công ăn việc làm cho trên 50 lao động nữ tại địa phương, thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng (trong đó, chủ yếu là người đồng bào DTTS). Mỗi ngày, cơ sở sản xuất của chị thu mua từ 10 - 20 tấn quế, để sản xuất các sản phẩm (bình ly quế, tinh dầu, bột quế, nhang…), các sản phẩm từ quế của chị hiện tại đã có mặt trên thị trường trong và ngoài nước. Bình quân, cơ sở sản xuất đã thu về lợi nhuận cho gia đình chị Hiếu khoảng 200 triệu đồng/năm.
Nhờ phát huy tốt tiềm năng lợi thế về nguồn nguyên liệu, nguồn nhân lực sẵn có tại địa phương và sự quyết tâm chịu khó tìm tòi, học hỏi trong phát triển kinh tế, chị Trần Thị Minh Hiếu đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng; các sản phẩm của cơ sở sản xuất ngày càng đảm bảo chất lượng, được người tiêu dùng và các cơ sở tiêu thụ tin dùng, khẳng định vị thế trên thị trường. Ngoài ra, các sản phẩm làm từ quế của chị được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao và tham gia Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 2 năm 2020, đạt giải Khuyến khích.
Gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia sinh hoạt chi, tổ phụ nữ và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của một hội viên, rèn luyện tốt phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Chị luôn nhiệt tình, năng nỗ trong công tác tuyên truyền, triển khai nhiệm vụ của Hội cấp trên giao triển khai thực hiện, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, công tác nhân đạo từ thiện. Đồng thời, vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho các chị em trong chi, tổ hội để góp sức vào công cuộc giảm nghèo, làm giàu chính đáng và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Với những kết quả đó, nhiều năm liền, gia đình chị Hiếu đạt gia đình văn hoá và bản thân chị được hội cấp trên, địa phương biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế. Đặc biệt, chị đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2018.

Những thành quả đạt được hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ sự động viên, chia sẻ và đồng hành của Hội LHPN các cấp, chị xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều chị em phụ nữ học tập và làm theo về tinh thần cần cù, sáng tạo, năng động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

(VBSP News)

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả