Gương sáng phụ nữ Công giáo làm kinh tế giỏi

06/09/2022
Chị Phạm Thị Thịnh sinh năm 1976, là hội viên phụ nữ Công giáo thôn Châu Sơn, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là tấm gương phụ nữ điển hình có tinh thần cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
Chị Thịnh đang phơi mì gạo

Chị Thịnh có chồng cũng là người Công giáo, hoàn cảnh kinh tế gia đình chồng khó khăn, cuộc sống quanh năm trông chờ vào mấy sào ruộng, lại không có vốn để đầu tư sản xuất, gia đình chị nằm trong diện hộ nghèo của thôn.

Chị Thịnh đã trăn trở rất nhiều, quyết tâm vượt qua khó khăn không để cái nghèo đeo bám, vươn lên làm giàu chính đáng để con cái sinh ra được chăm sóc một cách tốt nhất.

Cuối năm 2000, gia đình chị được Hội Phụ nữ xã kết nối giúp vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang với số tiền 15 triệu đồng và 02 triệu đồng từ “Quỹ vì phụ nữ nghèo” của chi hội phụ nữ thôn Châu Sơn. Với số vốn ban đầu đó, chị bàn bạc với chồng mạnh dạn đầu tư vào phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm; đồng thời chuyển đổi đất canh tác, chuyển 2 sào đất cấy lúa hiệu quả kinh tế thấp sang đào ao nuôi trồng thủy sản.

Ban đầu, do thiếu kiến thức kỹ thuật, cũng như kinh nghiệm về chăn nuôi, sản xuất, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn. Anh chị đã ý thức, tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản do Hội Phụ nữ xã phối hợp tổ chức và đi học tập kinh nghiệm từ các hộ gia đình có mô hình chăn nuôi giỏi trên địa bàn tỉnh, từ đó áp dụng vào thực tế. Sau 02 năm triển khai mô hình kinh tế hỗn hợp, gia đình chị có thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm, dần ổn định và vươn lên kinh tế ổn định. Năm 2005 gia đình chị đã thoát nghèo.

Năm 2010, sau khi tham gia lớp tập huấn về mô hình làm mỳ gạo do Hội Phụ nữ xã tổ chức, chị lại cùng chồng bàn bạc mạnh dạn thế chấp Ngân hàng vay vốn 50 triệu đồng để đầu tư mua máy làm mỳ gạo. Với những kiến thức đã học, cùng với nỗ lực của bản thân, vợ chồng chị đã thành công trong việc phát triển kinh tế bằng nghề làm mỳ gạo. Đến nay, mỗi ngày anh chị làm ra khoảng 160 kg-180kg mỳ, thu về lãi khoảng hơn 01 triệu đồng/ ngày. Từ mô hình kinh tế hỗn hợp, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu nhập gần 500 triệu đồng. Anh chị đã phấn đấu để trả hết nợ và xây dựng được căn nhà hai tầng kiên cố, khang trang, mua sắm được nhiều vật dụng và tiện nghi phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Kinh tế ổn định, anh chị chăm lo nuôi dạy con cái và thực hiện tốt trách nhiệm của một tín đồ với Thiên Chúa, công dân với quê hương, đất nước. Hai con của anh chị đều ngoan, học giỏi, thành đạt. Cháu thứ nhất sinh năm 1996, đã tốt nghiệp Đại học và có việc làm ổn định, cháu thứ hai sinh năm 2002, hiện đang học Đại học.

Chị Thịnh còn là hội viên phụ nữ Công giáo tích cực tham gia các phong trào hoạt động Hội. Chị luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế và hỗ trợ vốn cho một số chị em khó khăn trong chi hội để phát triển kinh tế, thoát nghèo, cùng nhau phát triển thương hiệu “Làng mỳ Châu Sơn”. Nhiều năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hóa, bản thân chị liên tục đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua, danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu”, đặc biệt năm 2014, gia đình chị là một trong hai gia đình Công giáo tiêu biểu được Ủy ban Mặt trân Tổ quốc tỉnh tôn vinh tại hội nghị tôn vinh hộ gia đình thoát nghèo, làm kinh tế giỏi.  

Ban TC Hội LHPN tỉnh Bắc Giang

Video