Hà Giang: Chị Hạnh thành công với mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng nho Hạ đen kết hợp với du lịch

21/05/2024
Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh thôn Cường Thịnh xã Phương Tiến huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã thành công trong việc chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng nho Hạ đen kết hợp với du lịch, cho thu nhập cao.
Chị Hạnh kiểm tra sinh trưởng của nho Hạ đen

Do biến đổi khí hậu, thời gian gần đây, diện tích trồng lúa của gia đình chị Hạnh thường xuyên bị thiếu nước tưới nên hiệu quả không cao. Chính vì vậy, năm 2021, chị Hạnh cùng gia đình mạnh dạn chuyển đổi 2.000 m2 lúa sang trồng nho Hạ đen kết hợp với phát triển du lịch.

Chị Hạnh đã đi tìm hiểu và tham quan một số mô hình trồng nho Hạ đen thành công ở một số tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh và Phú Thọ; đồng thời mày mò tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và phòng trừ sâu bệnh cho cây nho Hạ đen qua các tài liệu kỹ thuật. Tháng 6/2021 chị Hạnh đầu tư 40 triệu đồng để mua 500 cây nho Hạ đen tại Học viện Nông nghiệp Hà nội về trồng, áp dụng kỹ thuật trồng nho học được để trồng và chăm sóc vườn nho của gia đình. Chị Hạnh cho biết, nho sau khi trồng từ 3 đến 4 tháng là có thể cho thu hoạch; trong một năm cho thu hoạch từ 2 đến 3 vụ. Sau khi kết thúc năm tiến hành cắt cành để cây lên chồi mới và sau cắt cành từ 3 đến 4 tháng nho Hạ đen lại bắt đầu cho thu hoạch lứa mới và năng suất nho sẽ tăng theo thời gian do cây sinh trưởng và phát triển. Giá bán nho Hạ đen trung bình từ 110 – 120 nghìn đồng/kg.

Nhận thấy mô hình trồng nho có thể kết hợp với du lịch, từ tháng 8 năm 2022, chị Hạnh đã tôn tạo các đường đi trong vườn nho có phủ các tấm nilon để hạn chế cỏ dại và làm đường đi lại thuận lợi cho khách tham quan. Bên cạnh đó, chị Hạnh đã đầu tư làm các vòm mái che trên các giàn nho để giúp nho sinh trưởng tốt và thuận lợi cho khách tham quan, trải nghiệm.

Khách du lịch tham quan, trải nghiệm tại vườn nho Hạ đen của gia đình chị Hạnh

Chị Hạnh chia sẻ: Nho Hạ đen là giống ghép mắt có quả nhiều màu sắc từ hồng đến tím hoặc đen bóng và không có hạt, vị ngọt mát. Muốn nho phát triển tốt phải chăm sóc theo đúng yêu cầu kỹ thuật, cần làm giàn và có mái che; nhất là cần chủ động phòng trừ một số sâu bệnh hại nho như bọ trĩ, sâu ăn lá và nhện hại quả.

Trong năm 2023, gia đình chị thu hoạch tổng sản lượng nho Hạ đen được khoảng 2,5 tấn với số tiền bán được khoảng 280 triệu đồng; riêng tiền thu được từ khách tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh trong một năm khoảng 60 triệu đồng.

Mô hình trồng nho Hạ đen kết hợp với du lịch của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh là một trong những mô hình điểm của xã trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thu nhập cao. Bên cạnh đó, mô hình trồng nho của gia đình chị Hạnh đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

Phạm Văn Phú

Video