Hà Giang: Chi hội trưởng làm giàu từ chăn nuôi kết hợp trồng trọt

12/06/2023
Chị Bùi Thị Thành, chi hội trưởng phụ nữ tổ 12, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) không chỉ là một cán bộ gương mẫu đi đầu trong các hoạt động Hội mà còn là một phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương.
Chị Thành đang chăm sóc vườn cam

Từ khi tham gia công tác với cương vị là chi hội trưởng phụ nữ tổ 12, thị trấn Việt Lâm, từ năm 2019 đến nay, chị Thành luôn thể hiện là một chi hội trưởng năng động, sáng tạo, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của chi hội. Chị thường xuyên vận động các chị em trong tổ tham gia xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư; phong trào phụ nữ tham gia xây dựng “nhà sạch, vườn đẹp”; phong trào xây dựng “gia đình hạnh phúc”… Bên cạnh đó, trong các phong trào của địa phương, chị Thành luôn là người nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với chị em phụ nữ và đông đảo người dân trên địa bàn của tổ 12. Nhờ công tác gần dân và sâu sát với đời sống của các chị em phụ nữ trong tổ nên chị Thành luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của chị em và lãnh đạo Hội LHPN thị trấn Việt Lâm.

Bên cạnh sự năng động, nhiệt tình trong công tác Hội và luộn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của một chi hội trưởng, chị Thành còn là một tấm gương làm kinh tế giỏi của địa phương. Được biết, trong những năm qua, gia đình chị trồng trên 1,7ha cam sành và cam vàng, gieo cấy gần 1ha lúa, trồng trên 1,2ha ngô 2 vụ và trồng các loại rau màu có giá trị kinh tế cao như bắp cải, súp lơ, cần tây...

Bên cạnh đó, thời gian qua, gia đình chị Thành còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn và các loại gia cầm như gà, ngan, vịt để phát triển kinh tế gia đình, lấy nguồn phân bón phục vụ cho vườn cam cùng các loại rau màu.

Để phát triển chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, chị Thành luôn quan tâm đến công tác chọn giống tốt, tiêm phòng trừ dịch bệnh đầy đủ cho đàn vật nuôi và đặc biệt là làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại… Nhờ đó đàn vật nuôi của gia đình chị Thành lớn nhanh, phát triển tốt và không bị dịch bệnh.

Chị cho biết, nhà nông khi phát triển chăn nuôi kết hợp với trồng trọt sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn phân hữu cơ từ chăn nuôi sẽ giúp nhà nông tăng năng suất và chất lượng cây trồng, giúp tiết kiệm tiền mua phân bón tổng hợp; ngoài ra, phân hữu cơ từ chăn nuôi còn góp phần cải tạo đất, làm cho đất canh tác không bị bạc màu… Trong một năm thu nhập từ cây cam sành vào khoảng 900 triệu đồng, sau khi trừ chi phí như phân bón, công thuê chăm sóc, thu hoạch… chị lãi khoảng 700 triệu đồng. Đối với lúa, ngô và rau màu vào khoảng trên 120 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 80 triệu đồng.

Riêng đối với chăn nuôi, trong một năm, chị thường xuất bán lợn, gà, ngan, vịt, lợn từ 2 – 3 lứa sau đó mua thêm giống để nuôi bổ sung; đối với đàn trâu, bò thường bán từ 2 - 3 con mỗi năm và mua thêm trâu, bò non hoặc trâu, bò gầy yếu về nuôi và vỗ béo. Tổng tiền bán trâu, bò, lợn và các loại gia cầm trong một năm khoảng 450 triệu đồng, sau khi trừ tiền giống, thức ăn, thuốc thú y… chị còn lãi khoảng 300 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Việt Lâm cho biết, chị Bùi Thị Thành là một chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, gia đình chị Thành còn là một tấm gương làm kinh tế giỏi của thị trấn trong nhiều năm qua. Ngoài ra, chị Thành luôn giúp đỡ các chị em trong chi hội những kinh nghiệm và con giống để cùng phát triển kinh tế gia đình.

Phạm Văn Phú

Video