Hà Giang: Chi hội trưởng phụ nữ năng động, làm kinh tế giỏi

03/11/2022
Đó là tấm gương chị Nguyễn Thị Dư, thôn Minh Tâm, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang. Chị là một chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Gia đình chị cũng là tấm gương làm kinh tế giỏi của xã trong nhiều năm qua.

Từ khi tham gia công tác với cương vị là chi hội trưởng phụ nữ thôn Minh Tâm từ năm 2020 đến nay, chị Dư luôn thể hiện là một chi hội trưởng năng động, sáng tạo, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của chi hội. Chị thường xuyên vận động các chị em trong thôn xây dựng gia đình văn hóa; tham gia phong trào phụ nữ xây dựng “nhà sạch, vườn đẹp”; chống hủ tục tảo hôn, mê tín dị đoan… Bên cạnh đó, trong các phong trào của địa phương, chị Dư luôn là người nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến chị em phụ nữ và đông đảo người dân trên địa bàn. Khi đại dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, chị Dư và lãnh đạo phụ nữ của xã Quang Minh luôn sát cánh cùng cán bộ y tế xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng… Nhờ công tác gần dân và sâu sát với đời sống của các chị em phụ nữ trong thôn nên chị luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của chị em phụ nữ và lãnh đạo Hội LHPN xã Quang Minh.

Bên cạnh sự năng động, nhiệt tình trong công tác Hội, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của một chi hội trưởng, chị Dư còn là một tấm gương làm kinh tế giỏi của địa phương. Được biết, trong những năm qua, gia đình chị đã trồng trên 1,2 ha lúa, gần 1,0 ha ngô và các loại rau màu có giá trị kinh tế cao như bắp cải, súp lơ, cần tây... để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, chị còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi tổng hợp như: gà, ngan, vịt, lợn, trâu để phát triển kinh tế gia đình và lấy nguồn phân bón phục vụ cho trồng trọt.

Để phát triển chăn nuôi thành công, chị luôn quan tâm đến công tác chọn giống tốt, tiêm phòng trừ dịch bệnh đầy đủ cho đàn vật nuôi và nhất là làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại…Nhờ đó đàn vật nuôi lớn nhanh, phát triển tốt và không bị dịch bệnh.

Chị Dư cho biết, đối với nhà nông khi phát triển chăn nuôi kết hợp trồng trọt sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nguồn phân hữu cơ từ chăn nuôi sẽ giúp nhà nông tăng năng suất và chất lượng cây trồng, giúp tiết kiệm tiền mua phân bón tổng hợp; bên cạnh đó, phân hữu cơ từ chăn nuôi còn góp phần cải tạo đất, làm cho đất canh tác không bị bạc màu… Trong một năm thu nhập từ lúa, ngô và rau màu vào khoảng trên 100 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí như giống, công thuê lao động, phân bón… còn lãi khoảng 70 triệu đồng.

Riêng đối với chăn nuôi, trong một năm, gia đình thường xuất bán gà, ngan, vịt, lợn từ 2 – 3 lứa sau đó mua thêm giống để nuôi bổ sung; đối với đàn trâu, gia đình thường bán từ 2 đến 3 con mỗi năm và mua thêm trâu non về nuôi và vỗ béo. Tổng tiền bán gà, lợn và trâu trong một năm khoảng 300 triệu đồng, sau khi trừ tiền giống, thức ăn, thuốc… còn lãi khoảng 200 triệu đồng.

Phạm Văn Phú

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả