Hà Giang: Chị Trần Thị Tuất nâng cao thu nhập từ nuôi gà thả vườn

16/08/2021
Chị Trần Thị Tuất, cán bộ về hưu thôn Tân Thắng, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã chọn hướng đi phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi gà ri thả vườn.
Chị Trần Thị Tuất đang chăm sóc đàn gà ri bên một dãy chuồng của gia đình

Gia đình chị có diện tích vườn đồi rộng, do đó, chị quyết định đầu tư trên 120 triệu đồng để làm chuồng trại và mua giống gà ri về nuôi. Ban đầu do kinh nghiệm chăn nuôi còn hạn chế, chị Tuất đã đến cơ quan chuyên môn của huyện Bắc Quang và tìm đến các mô hình chăn nuôi gà thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn xã và các xã lân cận để học hỏi kiến thức và kinh nghiệm quy trình nuôi, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà. Nhờ vậy, đàn gà của gia đình chị phát triển nhanh, khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh.

Năm 2019, chị Tuất đã mạnh dạn đầu tư mở rộng thành 3 dãy chuồng và tăng quy mô đàn gà lên trên 200 con. Để gà có chất lượng thịt thơm ngon, bán được giá cao, chị cho gà ăn các loại thóc, ngô, cám gạo và cho ăn bổ sung thêm các loại cỏ, rau muống, thân cây chuối tây thái nhỏ, ốc bươu vàng, các loại cá tép nhỏ… 

Trong chăn nuôi gà thì vấn đề quan trọng là khâu chọn giống tốt, tiêm phòng định kỳ và giữ cho chuồng trại luôn thông tháng về mùa hè và ấm vào mùa đông. Trong một năm, tôi thường xuất bán gà từ 4 – 5 lứa, mỗi lứa xuất bán từ 170 - 200kg gà. Giá bán bình quân từ 90 - 110 nghìn đồng/kg. Lứa gà kế theo tôi thường nuôi gối liên tục từ nguồn giống của gia đình và mua thêm của các trang trại tại địa phương”, chị Tuất chia sẻ.

Chị Tuất cũng cho biết, thành phẩm thịt gà của gia đình chị chủ yếu được bán cho các nhà hàng của thị trấn, huyện và của thành phố Hà Giang. Mỗi năm, chị thu nhập từ chăn nuôi gà khoảng từ 90 - 100 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí như giống, thức ăn, thuốc tiêm phòng… còn lãi từ 75 - 80 triệu đồng. Được biết, ngoài chăn nuôi gà ri thả vườn, gia đình chị Tuất còn đầu tư trồng trên 1 ha cam sành. 

Phạm Văn Phú

Video