Hà Giang: Mô hình phát triển chăn nuôi kết hợp trồng trọt của chị Thêm mang lại nhiều lợi ích về kinh tế

05/10/2022
Chị Nguyễn Thị Thêm tại thôn Lùng Pục, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên là một điển hình của xã trong phát triển chăn nuôi kết hợp với làm vườn cho thu nhập cao. Những năm qua, gia đình chị là tấm gương để tuyên truyền cho người dân trong xã học tập và làm theo.
Chị Nguyễn Thị Thêm làm đất trồng rau màu trong vườn cây ăn quả

Với ưu thế vườn đồi rộng, từ năm 2018, chị Thêm đã tập trung cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như hồng xiêm, chuối tiêu lùn, xoài cát… Sau khi cải tạo vườn, chị đã đầu tư trồng trên 150 gốc hồng xiêm lai, gần 300 gốc chuối tiêu lùn và khoảng 100 cây xoài cát. Để lấy ngắn nuôi dài, khi hồng xiêm và xoài chưa giao tán, chị Thêm trồng thêm các loại rau màu ở dưới tán cây. Những loại rau ngắn ngày như rau cải, đỗ đũa, rau muống, dưa chuột… được gia đình đưa đi tiêu thụ tại chợ thành phố Hà Giang. Với chuối tiêu lùn chủ yếu được các thương lái thu mua để bán sang Trung Quốc, còn hồng xiêm được thương lái vào tận vườn thu mua.

Để phát triển những cây ăn quả lâu năm như hồng xiêm và xoài, trước khi trồng, chị Thêm đào hố rộng khoảng 60 x 60cm và sâu khoảng 50cm sau đó trộn phân chuồng đã ủ hoai mục với phân lân, vôi bột, phân tổng hợp NPK sau đó cho xuống hố trồng cây. Riêng đối với chuối lùn, sau trồng khoảng một năm mới cho quả; đối với những cây chuối sau khi thu hoạch quả, chị Thêm đào bỏ củ và bón thúc thêm phân chuồng đã ủ hoai mục để chuối sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Bên cạnh đó, chị luôn theo dõi sinh trưởng các loại cây trong vườn để làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng các loài cây ăn quả.

Để có nguồn phân hữu cơ cho vườn cây ăn quả, gia đình chị đã phát triển nuôi từ 3 – 4 con trâu, duy trì đàn lợn từ 5 - 7 con và hàng trăm con gà thả đồi. Chị luôn tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi và chủ động tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, để gia súc, gia cầm phát triển tốt cũng cần quan tâm đến công tác vệ sinh chuồng trại và giữ cho chuồng nuôi luôn thoáng mát về mùa hè và che chắn giữ ấm vào mùa đông.

Theo chị Thêm, phát triển chăn nuôi kết hợp trồng trọt sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế như: các nguồn phân từ chăn nuôi sau khi được ủ hoai mục sẽ giúp cây trồng phát triển tốt, tiết kiệm được tiền mua phân vô cơ NPK; phân chuồng giúp cải tạo đất ngày thêm màu mỡ; các sản phẩm phụ từ làm vườn như các loại rau sẽ hỗ trợ thức ăn xanh cho chăn nuôi…

Khi được hỏi về thu nhập, chị chia sẻ, trong một năm thu nhập từ các loại cây ăn quả và rau màu vào khoảng 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 250 triệu đồng. Trong chăn nuôi, mỗi năm gia đình chị thường bán trâu, lơn, gà vào 2 đợt sau đó mua giống về nuôi bổ sung; tổng thu nhập từ chăn nuôi mỗi năm khoảng 350 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí như tiền giống, thuốc thú y, thức ăn… còn lãi khoảng 200 triệu đồng.

Phạm Văn Phú

Video