Hà Giang: Nâng cao thu nhập cho hội viên từ liên kết sản xuất chổi

05/07/2022
Từ tháng 8/2021, Hội LHPN huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổ chức Plan tại Hà Giang đã hỗ trợ thành lập nhóm sản xuất chổi quét tại xã Tân Tiến. Bước đầu, nhóm sản xuất chổi đã mang lại hiệu quả thiết thực giúp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho chị em phụ nữ khi nông nhàn.
Các hội viên của nhóm sản xuất chổi xã Tân Tiến đang chọn lọc rơm để làm chổi

Nhóm sản xuất chổi xã Tân Tiến với 20 thành viên là các chị em phụ nữ với độ tuổi từ 18 – 30. Mô hình được Tổ chức Plan hỗ trợ tu sửa cơ sở vật chất, nhà xưởng và nguyên liệu ban đầu. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhóm đã thu được hiệu quả thiết thực, với trên 2.800 sản phẩm đã được bán, thu về 97 triệu đồng.

Chị Triệu Thị Thanh, thành viên nhóm sản xuất cho biết, đối với chị em phụ nữ ở vùng cao khi hết mùa vụ thường không có công ăn việc làm nên rất khó tạo ra thu nhập. Từ khi thành lập nhóm sảm xuất chổi đã góp phần giúp chị em trong nhóm có thêm việc làm và thu nhập khi nhàn rỗi. Qua đó, chị bày tỏ mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh giúp người dân nói chung và chị em phụ nữ nói riêng có thêm việc làm, tạo thu nhập khi nhàn rỗi, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương.

Sản phẩm chổi của nhóm sản xuất chổi xã Tân Tiến

Nhóm sản xuất chổi hoạt động chủ yếu bằng phương pháp thủ công với 2 loại chủ yếu là chổi ngắn và chổi dài có cán; nguyên liệu chủ yếu từ cây chít và rơm khô được thu mua của người dân trong vùng. Sản phẩm làm ra đều được tiêu thụ hết ở trong và ngoài huyện Hoàng Su Phì. Nhờ có nhóm sản xuất chổi đã góp phần nâng cao thu nhập cho chị em phụ nữ từ 2,5 – 3,0 triệu đồng/tháng.

Phạm Văn Phú

Video