Hà Giang: Những tấm gương phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

21/06/2022
- Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình trong công tác Hội và làm kinh tế giỏi
- Chị Cháng Thị Sen, Phó Bí thư Đoàn xã nhiệt tình, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình
Chị Hoàng Thị Tuyết nhận giấy khen của Đảng bộ xã Quang Minh

- Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình trong công tác Hội và làm kinh tế giỏi

Chị Hoàng Thị Tuyết, dân tộc Tày, chi hội trưởng phụ nữ thôn Tân Lâm, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang là tấm gương tiêu biểu trong triển khai hiệu quả các phong trào của địa phương, đồng thời nỗ lực nâng cao kinh tế hộ gia đình.

Tham gia công tác Hội, từ năm 2016 đến nay, chị Tuyết luôn thể hiện là một chi hội trưởng năng động, sáng tạo, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của chi hội; chị thường xuyên vận động chị em phụ nữ trong thôn tham gia xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư; phong trào xây dựng “nhà sạch, vườn đẹp”; xây dựng kế hoạch hóa gia đình kết hợp với nuôi dạy con tốt; chống hủ tục tảo hôn trong đồng bào dân tộc… Bên cạnh đó, trong các phong trào của địa phương, chị Tuyết luôn là người nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến chị em phụ nữ và đông đảo người dân. Khi đại dịch Covid – 19 xảy ra, chị Tuyết luôn sát cánh cùng các cán bộ y tế của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng của thôn bản.

Nhờ công tác gần dân và sâu sát với đời sống của chị em phụ nữ trong thôn nên chị Tuyết luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của mọi người trong thôn Tân Lâm cũng như tình cảm của lãnh đạo và Hội LHPN phụ nữ xã Quang Minh.

Bên cạnh sự năng động, nhiệt tình trong công tác Hội và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một chi hội trưởng, chị Tuyết còn là tấm gương làm kinh tế giỏi của địa phương. Ngoài phát triển trồng lúa, ngô và các loại rau màu, gia đình chị còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn, gà, trâu để lấy nguồn phân bón phục vụ cho trồng trọt giúp nâng cao thu nhập cho gia đình.

Từ những thành tích trong công tác Hội và phát triển kinh tế gia đình, chị Hoàng Thị Tuyết luôn được Đảng ủy, UBND xã Quang Minh biểu dương là phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” và được Đảng ủy, Hội LHPN xã Quang Minh biểu dương khen ngợi, tặng nhiều giấy khen trong những năm qua.

-  Chị Cháng Thị Sen, Phó Bí thư Đoàn xã nhiệt tình, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình

Từ khi tham gia công tác Đoàn của xã với cương vị là Phó Bí thư đoàn xã Hồ Thầu, từ năm 2019 đến nay, chị Cháng Thị Sen, dân tộc Nùng, thôn Bản Luốc, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì luôn thể hiện là một cán bộ Đoàn năng động, sáng tạo, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của Đoàn. Chị thường xuyên tham gia vận động các đoàn viên thanh niên trong xã tham gia xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư; phong trào thanh niên đẩy mạnh tham gia xây dựng “nhà sạch, vườn đẹp”… Bên cạnh đó, trong các phong trào của địa phương, chị Sen luôn là người nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các đoàn viên thanh niên trong xã và đông đảo người dân trên địa bàn của xã. Bên cạnh đó, chị cũng luôn sát cánh cùng cán bộ y tế xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại địa phương…

Chị Cháng Thị Sen chăm sóc đàn gà của gia đình

Bên cạnh sự năng động, nhiệt tình trong công tác Đoàn và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của một Phó Bí thư Đoàn xã, chị Sen còn là một tấm gương làm kinh tế giỏi của địa phương. Ngoài phát triển trồng lúa, ngô và các loại rau màu, gia đình chị Sen còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để lấy nguồn phân bón phục vụ cho trồng trọt và nâng cao thu nhập cho gia đình. Để phát triển chăn nuôi thành công, gia đình chị luôn quan tâm đến công tác chọn giống tốt, tiêm phòng trừ dịch bệnh đầy đủ cho đàn vật nuôi và nhất là làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại… Nhờ đó, đàn vật nuôi của gia đình chị Sen lớn nhanh và không bị dịch bệnh.

Chị Sen cho biết, trong một năm, gia đình thường xuất bán gà, lợn từ 2 – 3 lứa; riêng đối với đàn trâu, gia đình thường bán từ 1 - 2 con mỗi năm. Tổng số tiền bán gà, lợn và trâu trong một năm khoảng 250 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 180 triệu đồng.

Với những nỗ lực và sự gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, chị Sen luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của chị em phụ nữ, người dân và lãnh đạo xã Hồ Thầu. Ngoài ra, gia đình chị còn là tấm gương làm kinh tế giỏi của xã trong nhiều năm qua.

Phạm Văn Phú

Video