Hà Nam: Gần 100 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của phụ nữ được các cấp Hội hỗ trợ

01/11/2023
Hội thi “Phụ nữ Hà Nam khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” cấp tỉnh năm 2023 của Hội LHPN tỉnh Hà Nam diễn ra hướng tới mục tiêu lựa chọn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp hình thành từ nguồn tài nguyên bản địa ở các địa phương.
Giải nhất được trao cho thí sinh Nguyễn Thị Huyên - xã Công Lý huyện Lý Nhân với Dự án Sản xuất Tỏi đen Linh An

Khởi nghiệp sáng tạo là yếu tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế xã hội. Hội LHPN tỉnh Hà Nam thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, phát huy sức sáng tạo, tham gia khởi nghiệp bằng nhiều hình thức phù hợp.

Hội LHPN tỉnh được UBND tỉnh giao là đơn vị chủ trì triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn  2017 - 2025”. Qua 06 năm triển khai Đề án, đến nay trên toàn tỉnh đã có 95% hội viên, phụ nữ được tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về khởi nghiệp; gần 100 ý tưởng/dự án được các cấp Hội phụ nữ hỗ trợ; gần 400 nữ chủ doanh nghiệp mới thành lập được hỗ trợ kiến thức về sản xuất kinh doanh, quản lý điều hành, quản lý tài chính, maketing, lập webside bán hàng, quy trình xây dựng sản phẩm OCOP, thương mại điện tử; 30 mô hình HTX, 14 tổ hợp tác được các cấp Hội hỗ trợ thành lập; 1.248 thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã, phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh được kết nối vay vốn hơn 43,9 tỷ đồng từ các nguồn vốn.

Đồng chí Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa chúc mừng hội thi

Hội thi Phụ nữ khởi nghiệp được triển khai hằng năm đã thu hút đông đảo phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tham gia. Chủ đề, hình thức tổ chức hội thi qua các năm đều được đổi mới phù hợp với bối cảnh phát triển của đất nước, của tỉnh, với sự phát triển của khoa học công nghệ, bắt kịp nhu cầu của hội viên phụ nữ.

Năm 2023, với chủ đề “Phụ nữ Hà Nam khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” hướng tới mục tiêu lựa chọn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp hình thành từ nguồn tài nguyên bản địa ở các địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời góp phần lưu giữ văn hóa ở các địa phương, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ độc đáo, có giá trị thương mại cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

12 thí sinh tham dự vòng chung kết Hội thi

Hội thi Chính thức phát động từ trung tuần tháng 8 đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của nhiều đối tượng phụ nữ trong toàn tỉnh, với đa dạng lĩnh vực như: Nông nghiệp, chế tạo sản phẩm, kinh doanh, dịch vụ, các lĩnh vực khác. Trải qua 2 vòng thi Sơ loại và vòng thi Sơ khảo Ban Tổ chức Hội thi đã lựa chọn được 12 dự án/ ý tưởng từ 6 huyện, thành phố, thị xã tham gia Hội thi, trong đó có 6 ý tưởng/dự án được lọt vào vòng thi Chung kết.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Đinh Thị Lụa đánh giá: các ý tưởng/dự án tham gia Hội thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 thể hiện sự quan tâm đến hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của các cấp Hội LHPN tỉnh; cũng như thể hiện sự khát khao, tự tin khởi nghiệp để nâng cao quyền năng kinh tế và khẳng định năng lực, vị thế của phụ nữ Hà Nam. Đặc biệt, tham gia hội thi năm nay, đã có các chị em là phụ nữ khuyết tật, các chị đã vượt qua khó khăn của bản thân, cản trở trong cuộc sống để mở ra một trang mới cho chính mình và gia đình. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Đinh Thị Lụa khẳng định, mục đích là tìm kiếm, lựa chọn, trao giải và hỗ trợ ươm tạo, nâng cao năng lực cho phụ nữ, các tổ hợp tác/hợp tác xã, doanh nghiệp mới thành lập do phụ nữ làm chủ/tham gia quản lý có các ý tưởng, dự án khởi sự kinh doanh/khởi nghiệp xuất sắc. Từ đó góp phần gìn giữ, phát triển và nâng cao giá trị tài nguyên bản địa, thực hiện các mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội.

Trải qua phần thi trình bày ý tưởng/dự án và phần thi trưng bày gian hàng, Giải Nhất của Hội thi đã được trao cho chị Nguyễn Thị Huyên (xã Công Lý, huyện Lý Nhân) với dự án “Sản xuất tỏi đen Linh An”; 02 giải nhì cho chị Chu Thị Nga (xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng) với dự án “Trồng nấm trong nhà kín”, chị Nguyễn Thị Tuyết (xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm” với dự án “May thời trang”.

Hoàng Thuỳ

Video