Hà Tĩnh: Lan tỏa những tấm gương phụ nữ vượt khó làm kinh tế giỏi

12/10/2022
Những năm qua, phong trào “Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh. Với phẩm chất cần cù, tinh thần vượt khó cùng sự hỗ trợ, tiếp sức từ các chương trình, đề án, của tổ chức Hội, nhiều chị em phụ nữ đã vượt qua khó khăn, tự tin, mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ngày càng khẳng định vị trí của mình trong gia đình và xã hội.
Chị Võ Thị Hồng Soa ở thôn Văn Khang, xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ

Vượt khó vươn lên, thu nhập 400 triệu đồng mỗi năm

Chị Võ Thị Thu Hằng ở xóm 5, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, từ hai bàn tay trắng đã vươn lên khởi nghiệp, phát triển kinh tế cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm. Năm 2013 chị lập gia đình, sau đó sinh con, sức khỏe yếu, không có việc làm. Thời gian ở nhà chăm con, tranh thủ lúc nhàn rỗi, chị đã tìm hiểu mua củ sắn dây, củ nghệ tươi về xay, lọc để sử dụng trong gia đình, từ đó có nhiều người thân, bạn bè tin tưởng nhờ làm giúp. Điều đó giúp chị nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp. Chị huy động vốn từ người thân và nguồn tiết kiệm của bản thân với số vốn ban đầu 20 triệu đồng để bắt đầu đầu tư vào sản xuất bột sắn, bột nghệ.

Thời kỳ đầu, do còn sản xuất nhỏ lẻ, sản phẩm chưa đa dạng nên doanh thu chưa cao. Năm 2020, nhờ tích lũy thêm kiến thức từ các lớp tập huấn khởi nghiệp do Hội Phụ nữ tổ chức và được sự đồng hành của các cấp Hội phụ nữ, sản phẩm chị làm ra đã có uy tín hơn, tìm được chỗ đứng trên thị trường. Chị đã mạnh dạn xây dựng ý tưởng và lên kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh; vay vốn, đầu tư máy móc, mở xưởng, thuê nhân công theo mùa vụ với tổng đầu tư gần 600 triệu đồng; đồng thời chị tiếp tục nghiên cứu sản xuất thêm nhiều sản phẩm mới, đa dạng phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng như: tinh bột nghệ, viên nghệ mật ong, tinh bột sắn nguyên chất dây truyền thống, sắn dây vị chanh leo, sắn dây hương hoa bưởi, sắn dây vị cam thương hiệu Thu Hằng. Hiện, mỗi tháng, cơ sở sản xuất khoảng 200 hộp sản phẩm các loại, lợi nhuận đạt khoảng 400 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm cho 6 lao động (theo mùa vụ).

Tổ hợp tác dầu lạc Soa Thắng

Tùng Châu là địa phương có diện tích trồng lạc rất lớn, nhưng sản phẩm được bán theo dạng nguyên liệu thô nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy dầu lạc đang được ưa chuộng, chị Võ Thị Hồng Soa, thôn Văn Khang, xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ đã nung nấu ý tưởng sản xuất dầu lạc, vừa đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn, vừa bao tiêu sản phẩm cho bà con. Ý tưởng là vậy nhưng làm sao để thực hiện là điều không đơn giản với nhiều khó khăn, thách thức về vốn, kiến thức, kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2018, chị Soa được mời tham gia các lớp tập huấn khởi nghiệp của Hội LHPN các cấp, có kiến thức, chị đã mạnh dạn tiến hành thử nghiệm thu mua, chế biến lạc nhân và dầu lạc. Đến năm 2021, với sự đồng hành, hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh và huyện, chị bắt đầu mở rộng quy mô nhà xưởng, mua sắm máy móc trang thiết bị và thành lập tổ hợp tác với 10 thành viên. sau 1 năm mở rộng sản xuất, tổ hợp tác của chị Soa đã thu mua và chế biến được 50 tấn lạc củ, tạo doanh thu trên 2 tỷ đồng, lợn nhuận gần 500 triệu đồng. Hiện nay, sản phẩm dầu lạc Soa Thắng đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh và được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiêu thụ sản phẩm.

Doanh thu hàng tỷ đồng từ các sản phẩm dược liệu thiên nhiên

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung ở thôn Thanh Hòa, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh đã thành công với ý tưởng trồng và sản xuất các sản phẩm từ cây dược liệu. Chị đã tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm làm các sản phẩm chăm sóc bà mẹ sau sinh, các loại trà bằng thảo mộc. Từ việc kinh doanh nhỏ lẻ, nhận thấy nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên ngày càng tăng, chị đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư xây mới thêm 400m2 xưởng sản xuất kinh doanh, mua thêm các thiết bị hiện đại hơn như máy sấy lạnh công nghệ đảo chiều đa năng, thiết bị đóng gói, thiết bị chưng cất tinh dầu, hệ thống máy phụ trợ hút chân không... Các sản phẩm của chị dần được mọi người khắp nơi biết đến với nhiều mặt hàng đa dạng: trà tía tô túi lọc, trà mướp đắng túi lọc, trà diếp cá, trà vằng túi lọc, trà ướp hoa sen, các loại bột diếp cá, bột tía tô, bột rau má, các sản phẩm trà từ hạt đậu như trà đậu đen lá dứa, trà mầm đậu ngũ cốc thảo mộc, các loại tinh dầu sả, bưởi, tinh dầu xông hơi... Doanh thu hiện tại 1 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 6 lao động thường xuyên và 3 lao động theo giờ. Hiện chị cùng với một số chị em xúc tiến thành lập tổ hợp tác trồng và nhân giống cây dược liệu 1.000m2 phục vụ cho việc sản xuất các trà thảo dược, tinh dầu lá xông....

Cùng với các chị, đã có rất nhiều tấm gương phụ nữ vượt khó làm kinh tế giỏi, như chị Lê Thị Kim Lương, chủ mô hình trồng cây ăn quả xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang; chị Nguyễn Thị Miện, Giám đốc HTX thu mua và chế biến thủy hải sản Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh; chị Võ Thị Hoài, chủ cơ sở chế biến thực phẩm sạch Hoài Võ, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc; chị Đinh Thị Tứ, chủ mô hình tổng hợp xã Hà Linh, huyện Hương Khê…

Để lan tỏa những tấm gương phụ nữ vượt khó làm kinh tế giởi, cùng với sự nỗ lực vươn lên, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế của chị em thì vai trò đồng hành, hỗ trợ của các cấp Hội phụ nữ rất quan trọng. Các cấp Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh đã thường xuyên bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn đang có ý tưởng khởi nghiệp để vận động, tạo điều kiện chị em tham gia phát triển kinh tế. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng, trang bị các kiến thức, hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, các nguồn vốn vay, xây dựng thương hiệu, nhãn mác, tiếp cận thị trường, giai đoạn 2017 - 2022 đã có trên 2.500 phụ nữ được hỗ trợ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; thành lập 43 hợp tác xã, 395 tổ hợp tác/tổ liên kết phát triển sản xuất kinh doanh do phụ nữ quản lý, điều hành; xây dựng được 100 sản phẩm OCOP do phụ nữ làm chủ, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Để tiếp tục khơi nguồn sáng tạo cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động kết nối, tiếp cận, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, nguồn Quỹ hỗ trợ; hỗ trợ, đồng hành cùng chị em học hỏi, mạnh dạn khởi nghiệp, lan toả những đức tính “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Trương Thị Lượng

Video